Chủ nhật, 01/10/2023, 22:22 [GMT+7]

Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn

Thứ tư, 29/03/2023 - 10:54'
Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD). Đặc biệt, năm 2015, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 15/3 hàng năm là Ngày Quyền của NTD Việt Nam. Từ đó đến nay, Ngày Quyền của NTD trở thành sự kiện thường niên được tổ chức rộng khắp trên cả nước để gắn kết cộng đồng, truyền cảm hứng, niềm tin cho NTD và toàn xã hội cùng nhau xây dựng môi trường kinh doanh tiêu dùng bình đẳng, vì lợi ích NTD.

Đồng chí Lê Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Ngày Quyền của NTD năm nay có chủ đề: “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn” nhằm mong muốn NTD ngày càng nâng cao hiểu biết trong lựa chọn hàng hóa, dịch vụ; tiếp tục kêu gọi, động viên, khuyến khích các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp (DN) và NTD tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD. Đồng thời, tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi NTD, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Các hoạt động vì quyền lợi NTD được khuyến khích thực hiện xuyên suốt cả năm và cao điểm vào tháng 3. Hưởng ứng sự kiện này, Sở Công Thương kêu gọi các doanh nhân, DN tự khẳng định mình thông qua việc sản xuất, kinh doanh những sản phẩm dịch vụ chất lượng để bảo vệ thương hiệu của mình, bảo vệ quyền lợi chính đáng của NTD.
Nhiều gia đình ở trung tâm các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh những năm gần đây có xu hướng ưu tiên chọn mua sản phẩm thiết yếu tại các siêu thị uy tín hoặc sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chị Phạm Thị Tình ở tổ 10 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) cho hay: Trước đây, tôi mua hàng theo cảm tính, không quan tâm cơ sở nào sản xuất, thành phần hay hạn sử dụng. Nhưng được tuyên truyền nhiều và nghĩ đến tác hại của sản phẩm không đảm bảo chất lượng đối với sức khỏe, giờ tôi quan tâm chọn mua hàng ở đơn vị uy tín, dành thời gian đọc kỹ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ trên sản phẩm, nhất là hạn sử dụng và những dấu hiệu nghi ngờ hàng giả, hàng nhái. Nếu lựa chọn giữa 2 sản phẩm: chất lượng nhưng giá cao và giá rẻ nhưng không an toàn, không chỉ tôi mà phần lớn NTD đều lựa chọn sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng dù giá nhỉnh hơn.

Chị Lê Thị Thà (hộ kinh doanh các sản phẩm nông sản, dược liệu) giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của tỉnh tới khách hàng.

Sự minh bạch thông tin của sản phẩm là yếu tố quan trọng để tạo độ tin cậy với NTD. Vì thế, các sản phẩm đạt chuẩn chất lượng, nhãn hiệu có tên tuổi trên thị trường như sản phẩm OCOP, nông nghiệp tiêu biểu... luôn là cái đích hướng tới của các nhà sản xuất, là tấm vé để sản phẩm vươn xa hơn, được NTD đón nhận.
Chị Lê Thị Thà, hộ kinh doanh các sản phẩm nông sản, dược liệu ở tổ 22, phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) thường xuyên chia sẻ công khai các khâu trong quá trình sản xuất sản phẩm mình bán (từ nguyên liệu, cách làm…) lên các trang mạng xã hội để khách hàng biết và tăng độ tin tưởng đối với sản phẩm. Chị Thà tâm sự: NTD ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng, độ an toàn và sự minh bạch thông tin của sản phẩm. Đó cũng là yếu tố tạo ra lợi thế để chúng tôi tăng trưởng doanh thu, tăng giá trị thương hiệu và giúp sản phẩm đứng vững trên thị trường.
Tại các siêu thị, đơn vị kinh doanh hàng tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, quyền lợi của NTD cũng được quan tâm nhiều hơn trước. Cửa hàng 5S Fashion ở đường Trần Hưng Đạo (thành phố Lai Châu) chuyên quần áo nam vừa qua mới khai trương, thu hút rất đông khách hàng mua sắm. Tại đây, chúng tôi gặp anh Thái Nam (28 tuổi) đang chọn mua hàng cho biết: Từ hôm khai trương đến nay, tôi 2 lần quay lại mua vì cửa hàng đang có chương trình giảm giá hấp dẫn, quyền lợi NTD được quan tâm, có chính sách hỗ trợ đổi trả hàng trong nửa tháng, nhất là sản phẩm được bảo hành, đổi mới trong 6 tháng đối với quần/áo và tới 1 năm đối với đồ da nếu lỗi do nhà sản xuất. Mua sản phẩm có hóa đơn và trên hóa đơn có số điện thoại hotline để liên hệ khi cần. Ngoài ra, sản phẩm này có thể tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ trên trang web của hãng. Với chính sách này, tôi không lo lắng mua hàng rồi không được trả lại hay đổi lại, phải đảm bảo chất lượng thì nhà sản xuất mới tự tin có chính sách như thế.
Hiện, người mua hàng online cũng có nhiều lựa chọn hơn khi đặt mua qua mạng, nhận hàng được mở ra, thử hàng, nếu ưng mới thanh toán. Nếu không đúng như giới thiệu, có thể trả lại và chỉ phải trả phí ship hàng. Việc này tạo cho khách hàng tâm lý yên tâm hơn khi đặt mua hàng qua mạng bởi không bị bưng bít chất lượng sản phẩm như trước đây (không cho xem hàng, khi thanh toán xong mở hàng ra mới giật mình vì khác xa quảng cáo).
Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số NTD có kinh nghiệm, khách hàng cũng nên thận trọng khi nhận hàng đặt mua trực tuyến, bởi một số sản phẩm có sự làm giả tinh vi, đòi hỏi NTD phải thực sự có kiến thức khi kiểm tra mới phát hiện được hàng giả, còn không đã có trường hợp dù được kiểm tra hàng nhưng do thiếu hiểu biết vẫn mua phải hàng nhái.
Chị T.T. chủ một cửa hàng tạp hóa trên địa bàn phường Tân Phong bật mí: Các cơ quan chức năng thời gian qua rất nỗ lực vì NTD, nhưng bên cạnh nhiều DN làm ăn chân chính thì vẫn có cơ sở vì lợi nhuận sẵn sàng làm hàng giả, hàng nhái. Trên địa bàn thành phố còn tình trạng sản phẩm nước ngọt, bánh kẹo cân làm giả trà trộn vào các cửa hàng, thậm chí có trường hợp bia hết hạn sử dụng bị cố tình tẩy hạn sử dụng và bắn hạn sử dụng mới... NTD phải thật tinh ý để không bị lừa.
Theo quy định, NTD có quyền được tiếp nhận các thông tin chính xác, minh bạch liên quan đến sản phẩm hàng hóa, dịch vụ để có lựa chọn phù hợp. Việc bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của NTD là quy định bắt buộc đối với mỗi DN, Do vậy, các DN cần nâng cao trách nhiệm, cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời để NTD được biết, đảm bảo đưa ra các quyết định đúng, an toàn.

Thảo Nguyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...