Chủ nhật, 27/09/2020, 05:26 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, bản

Thứ sáu, 14/08/2020 - 12:13'
Trong suy nghĩ của nhiều người, sinh hoạt chi bộ ở thôn bản phần lớn là lấy lệ, không hiệu quả và giờ giấc “cao su”. Nhưng trong chuyến công tác tại bản Huổi Hán (xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ) vừa qua, đúng vào ngày mưa như trút, nước ngập đường, thế nhưng chúng tôi thấy đảng viên nơi đây khắc phục điều kiện thời tiết, đường sá, bố trí thời gian đến sinh hoạt chi bộ đầy đủ, đúng giờ.

Sau khi thực hiện thu đảng phí, Chi bộ bản Huổi Hán tiến hành họp dưới sự điều hành của Bí thư chi bộ Vàng Văn Thắng, nghe đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng trước, tình hình của bản và những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện ngay (phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ, sản xuất lúa mùa, đảm bảo an ninh trật tự...).Trong thảo luận, đảng viên dân chủ, mạnh dạn phát biểu, đề xuất các giải pháp. Đảng viên trẻ Lò Thị Thảo tâm sự: Tôi là công chức xã, mới được kết nạp vào Đảng năm 2019 và được phân công sinh hoạt tại Chi bộ bản Huổi Hán. Tôi thấy các cuộc họp chi bộ thực hiện nghiêm túc, duy trì đều đặn hàng tháng. Qua sinh hoạt, tôi kịp thời nắm bắt và hiểu hơn thực tế của bản, góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn.
Qua lời giới thiệu của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, chúng tôi gặp đồng chí Chang A Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hoang Thèn để nghe về những đổi mới trong nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ của Đảng bộ xã. Đồng chí Sơn chia sẻ: Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy xã yêu cầu các chi bộ xây dựng và đăng ký lịch sinh hoạt định kỳ hàng năm. Lịch sinh hoạt được thông báo cho toàn thể đảng viên trong chi bộ biết, chủ động bố trí công việc để tham gia sinh hoạt và đăng ký với Thường trực Đảng uỷ để các đồng chí đảng uỷ viên phụ trách chi bộ biết, tham dự, kiểm tra nề nếp sinh hoạt của chi bộ.

Chi bộ bản Huổi Hán (xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ) duy trì sinh hoạt định kỳ hàng tháng.

Theo đó, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Hoang Thèn duy trì sinh hoạt định kỳ hàng tháng theo lịch đã đăng ký, nội dung bám sát hướng dẫn của Trung ương, Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Mỗi quý một lần, tổ chức sinh hoạt chuyên đề để họp bàn, ra nghị quyết về một vấn đề cụ thể, bức xúc hay quan trọng của chi bộ. Các buổi sinh hoạt chuyên đề không nằm trong lịch sinh hoạt đã đăng ký mà tùy thuộc vào yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của từng chi bộ.
Đối với sinh hoạt định kỳ, việc chuẩn bị nội dung sinh hoạt được đặc biệt chú trọng, đảm bảo phong phú, sát thực tế của chi bộ, trong đó không thể thiếu nội dung kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ công tác tháng và định hướng các nhiệm vụ trọng tâm tháng tới. Các đảng viên chủ động chuẩn bị báo cáo trước chi bộ về kết quả triển khai các mặt công tác được phân công.
Theo kinh nghiệm của Đảng bộ xã Hoang Thèn, trong sinh hoạt chi bộ, điều quan trọng là phải mở rộng, phát huy dân chủ, làm cho tư tưởng đảng viên thông suốt, tạo điều kiện cho đảng viên nói thẳng, nói thật; nội dung sinh hoạt cụ thể, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ ở địa phương. Bí thư, chi ủy viên phải gương mẫu, lắng nghe ý kiến đóng góp của đảng viên và quần chúng; trong sinh hoạt phải gương mẫu tự phê bình và phê bình, thẳng thắn nhận khuyết điểm nếu có vi phạm.“Nhờ đó, hằng năm Đảng bộ xã Hoang Thèn được đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; có trên 20% chi bộ trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trên 70% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có chi bộ hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ” - đồng chí Chang A Sơn vui vẻ khoe.
Theo Ban Tổ chức Huyện ủy Phong Thổ, hiện nay không chỉ Đảng bộ xã Hoang Thèn, Chi bộ bản Huổi Hán (xã Nậm Xe) mà nhiều đảng bộ xã khác trên địa bàn huyện, các chi bộ thôn bản thực hiện nghiêm túc việc sinh hoạt. Qua đó, đảng viên khẳng định được vai trò gương mẫu, đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ tại địa phương, là tấm gương sáng để quần chúng noi theo, nỗ lực phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Xác định đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở có tác động tích cực đối với việc củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên; vì vậy, Đảng bộ huyện Phong Thổ luôn coi trọng và chỉ đạo cơ sở thực hiện nghiêm túc nội dung này. Coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại chi bộ cuối năm. Huyện ủy thường xuyên giám sát, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá thực tế tại các chi bộ. Nghiêm túc nhắc nhở, phê bình những chi bộ còn sinh hoạt theo hình thức, nội dung chung chung, chưa bám sát nhiệm vụ đặc thù của địa phương; đảng viên tham gia sinh hoạt không đầy đủ. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời các chi bộ làm tốt, tiêu biểu như các chi bộ trực thuộc Đảng bộ 3 xã: Nậm Xe, Bản Lang và Hoang Thèn.
Từ nhân rộng mô hình hay, hiệu quả và từng bước đổi mới cách làm, các buổi sinh hoạt chi bộ không còn khô cứng, thu hút sự quan tâm, nhất là phát biểu ý kiến của đảng viên, chất lượng của các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ huyện ngày càng được củng cố, nâng lên. Đánh giá về vấn đề này, đồng chí Vũ Thanh Xuân - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phong Thổ khẳng định: Từ đổi mới sinh hoạt chi bộ theo hướng thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức Đảng. Qua đánh giá, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện có 448 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, chiếm 33,5%.

Thủy - Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...