

Từ sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, bản Lao Chải 1 (xã Khun Há) phát triển hiệu quả mô hình du lịch cộng đồng.
Trong ảnh: Một góc bản Lao Chải 1
Giai đoạn 2020-2025, các phong trào TĐYN của tỉnh được triển khai trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh, chỉ đạo các phong trào TĐYN và công tác khen thưởng bằng những định hướng, giải pháp kịp thời, phù hợp với thực tiễn. Phong trào thi đua được triển khai thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh như: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập”, “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”…
Các phong trào đã trở thành tiếng gọi từ trái tim, khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống chính trị với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đổi mới nội dung, hình thức, phù hợp với thực tiễn từng địa phương. Công tác khen thưởng luôn được các cấp, ngành thực hiện đúng quy định, kịp thời, công khai, minh bạch; xét khen thưởng đảm bảo “đúng thành tích, đúng người, đúng việc”. Nhờ đó, đến nay, 100% thôn, bản trong tỉnh có đường xe máy hoặc ôtô đi lại thuận lợi. Từ phong trào xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực. Có thể kể đến gia đình anh Cứ A Chu ở bản Lao Chải 1 (xã Khun Há). Anh Chu chia sẻ: “Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, gia đình tôi đã hiến 1.200m² đất làm đường giao thông, nội đồng và 2.000m² đất làm sân chơi thể thao cho bản. Cùng với sự đồng lòng của dân bản, diện mạo nông thôn khang trang, thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng”.
Khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 thì tinh thần TĐYN lan tỏa càng mạnh mẽ. Tỉnh đã kịp thời phát động phong trào thi đua đặc biệt “Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”. Giữa tâm dịch, hình ảnh những chuyến xe chở nhu yếu phẩm, những bộ đồ bảo hộ cùng đội ngũ y, bác sĩ đã không quản hiểm nguy, tình nguyện lên đường vào các tỉnh miền Nam - tâm dịch tham gia công tác y tế. Hơn 13 tỷ đồng và hàng trăm nghìn ngày công được huy động cùng nhiều giải pháp, sáng kiến để vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất đã trở thành ký ức không thể quên về sức mạnh tình người.
Phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập” cũng được các cấp, ngành, địa phương và nhân dân từ tỉnh đến các bản xa xôi, từ gia đình, dòng họ đến cộng đồng, đơn vị hưởng ứng thực hiện. Những “công dân học tập” không ngừng trau dồi tri thức, kỹ năng; những “gia đình học tập” trở thành hạt nhân lan tỏa văn hóa học tập, góp phần xây dựng xã hội tri thức năng động. Nhờ đó, các mục tiêu, nhiệm vụ về giáo dục và đào tạo đều đạt và vượt; đến nay tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn tỉnh ước đạt 73,5%.
Chung tay xóa nhà tạm, dột nát, đã có khoảng 250 nghìn lượt ngày công cùng hơn 600 tỷ đồng được huy động chỉ chưa đầy một năm. Kết quả, 7.161 căn nhà tạm được xóa, nhường chỗ cho những mái ấm kiên cố. Đó không chỉ là những bức tường, mái ngói mới, mà là nơi an cư, nơi khởi đầu cho những giấc mơ và khẳng định Lai Châu đã, đang và sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn tỉnh có trên 300 mô hình điểm, hàng nghìn mô hình hiệu quả được công nhận, biểu dương, khen thưởng và nhân rộng; có 1.093 mô hình tiêu biểu, 704 tập thể, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu được biểu dương trong học tập và làm theo Bác.
Những phong trào thi đua ấy đã góp phần quan trọng hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, tăng cường xây dựng Đảng; nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành của UBND các cấp theo hướng chủ động, sâu sát, quyết liệt. Nổi bật là kết quả sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực. Toàn tỉnh đã giảm 892 tổ chức, cơ quan, đơn vị; giảm gần 1.500 biên chế; sắp xếp giảm 68 đơn vị hành chính cấp xã; giảm 267 tổ chức cơ sở đảng và 79 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở.
Đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Tỉnh xác định chủ đề trọng tâm của phong trào thi đua trong giai đoạn 2025-2030 là “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào TĐYN, xây dựng Lai Châu phát triển xanh, nhanh, bền vững, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”. Do đó, tỉnh tập trung tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội trong tuyên truyền, quán triệt và triển khai có hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thi đua khen thưởng và công tác thông tin, tuyên truyền, giới thiệu các mô hình, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực. Tập trung thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2025-2030); tiếp tục cụ thể hóa các phong trào thi đua trọng tâm do trung ương, Thủ tướng Chính phủ phát động; kết hợp với các phong trào đặc thù phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh. Phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, mô hình mới, nhân tố mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả.
Tin rằng, với sự lãnh, chỉ đạo cùng định hướng rõ ràng, Lai Châu sẽ tiếp tục khơi dậy và nhân lên sức mạnh đại đoàn kết, khuyến khích đổi mới sáng tạo, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức để thực hiện phong trào TĐYN giai đoạn 2025-2030 đạt kết quả cao nhất.

Australia là đối tác tin cậy của Việt Nam

Không thể phủ nhận nơi lưu giữ ký ức hào hùng của dân tộc và Quân đội ta

Đề cao trách nhiệm, thần tốc, táo bạo hơn nữa, sớm hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ VI (2025 – 2030)

Đề xuất công chức dưới 50 điểm KPI hoặc vi phạm kỷ luật có thể bị thôi việc

Xây dựng văn hóa trường Đảng

Tổng Bí thư: Mục tiêu cuối cùng là phải nâng cao chất lượng dạy và học
Cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV









