Thứ sáu, 27/11/2020, 23:32 [GMT+7]

Đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thứ năm, 01/10/2020 - 20:28'
(BLC) - Chiều nay (1/10), Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp Hội đồng khoa học tư vấn, đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Lai Châu” do PGS.TS Lã Ngọc Quang (Trường Đại học Y tế công cộng) làm chủ nhiệm đề tài. Đồng chí Dương Đình Đức - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Các đại biểu được nghe nhóm thực hiện Đề tài báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả nghiên cứu khoa học Đề tài “Nghiên cứu thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Lai Châu”. Theo đó, xuất phát từ thực trạng Lai Châu là tỉnh có tỷ lệ tảo hôn cao nhất cả nước với gần 1/5 dân số nam có độ tuổi từ 15 – 19 tuổi (khoảng 18,65%) và 1/3 dân số nữ từ 15 – 18 tuổi (khoảng 33,8%) trong tỉnh đã từng kết hôn tảo hôn.

Từ năm 2004 – 2011, có trên 1.600 người tảo hôn tập trung ở một số dân tộc Thái, Mông, Dao. Các dân tộc trên địa bàn tỉnh còn duy trì nhiều phong tục tập quán lạc hậu ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe như: sinh con tại nhà, cúng bái khi đau ốm, đặc biệt vấn đề tảo hôn. Tảo hôn trong điều kiên kinh tế khó khăn và trình độ dân trí thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sức khỏe sinh sản và kìm hãm sự phát triển của xã hội.

Quang cảnh buổi đánh giá, nghiệm thu Đề tài.

Quang cảnh buổi đánh giá, nghiệm thu Đề tài.

Vì vậy, Đề tài được thực hiện nhằm đạt 3 mục tiêu: đánh giá thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Nguyên nhân và những hậu quả, yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đề xuất giải pháp can thiệp nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Từ đó, mong muốn kết quả nghiên cứu sẽ là tiền đề xây dựng các giải pháp phù hợp với tình hình địa phương, góp phần giải quyết tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở đồng bào dân tộc thiểu số và nâng cao chất lượng công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi đánh giá, nghiệm thu, thành viên Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài, ủy viên phản biện cũng chỉ ra những điểm cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện Đề tài. Đồng thời, đồng tình cao với những nhóm giải pháp Đề tài đưa ra và yêu cầu chủ nhiệm Đề tài tiếp tục nghiên cứu cụ thể. Đánh giá lại tác động dẫn đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở những góc độ khác nhau để đưa ra các giải pháp, kiến nghị cụ thể, thiết thực nhất, từ đó mang lại hiệu quả cao trong thực hiện Đề tài.

Qua đánh giá, Đề tài “Nghiên cứu thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Lai Châu” được Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện đánh giá loại xuất sắc.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...