Chủ nhật, 29/01/2023, 19:47 [GMT+7]
Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh

Góp sức cho lao động sản xuất

Thứ tư, 04/11/2020 - 20:13'
Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) tỉnh đến nay đã bước sang mùa giải thứ 4. Nhiều sáng kiến được ghi nhận ở các mùa giải trước đã cho thấy sự góp sức của các đề tài, sáng kiến về lĩnh vực KHKT cho đời sống lao động sản xuất là không nhỏ.

Anh Đặng Văn Hồng - Chủ nhiệm đề tài “Đưa giống chuối nuôi cấy mô trồng trên đất nương một vụ để xuất khẩu” giới thiệu về sản phẩm.

Anh Đặng Văn Hồng - Chủ nhiệm đề tài “Đưa giống chuối nuôi cấy mô trồng trên đất nương một vụ để xuất khẩu” giới thiệu về sản phẩm.

Minh chứng điều này, chị Giàng Thị Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội KHKT tỉnh khẳng định: Qua các hội thi sáng tạo KHKT được tổ chức hàng năm, nhiều sáng kiến sau khi được ghi nhận, trao thưởng đã lan tỏa và ứng dụng sâu rộng trong đời sống lao động, sản xuất. Điển hình là các sáng kiến của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên, Công ty Cổ phần Chè Tam Đường với nhiều sáng tạo trong việc tận dụng tối đa nguồn phế liệu trong nông nghiệp phục vụ làm phân bón cho cây chè. Các sáng kiến về máy tẽ ngô, máy nghiền cám lợn góp phần giải phóng sức lao động của nhà nông trong các công đoạn chăn nuôi, trồng trọt. Sáng kiến về trồng cây tam thất 7 lá 1 hoa hay tam thất hoang đang được các địa phương trong tỉnh đưa vào trồng, không chỉ mang lại nguồn thu nhập có giá trị mà còn góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng. Hay như sáng kiến về trồng địa lan vào chậu hoặc đưa lên giàn cao cũng là sáng kiến hay thay cho phương pháp trồng lan truyền thống. Có thể thấy, những tác giả (đồng tác giả) được vinh danh không chỉ được Ban Tổ chức tặng bằng khen mà còn được nhiều người biết đến, bản thân tự tin hơn vào khả năng của mình để tiếp tục say mê sáng tạo.

Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan, nhìn vào những đề tài sáng kiến những năm qua cho thấy mới dừng lại ở lĩnh vực nông - lâm nghiệp mà chưa mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác, chưa trở thành phong trào lớn của các địa phương để đưa KHKT vào đời sống sâu rộng hơn. Những tồn tại này xuất phát từ quan điểm chỉ đạo và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền còn hạn chế, chưa thấy rõ được vai trò của việc sáng tạo và ứng dụng KHKT vào đời sống lao động, sản xuất của nông dân cũng như công nhân, viên chức, lao động trong các cơ quan Nhà nước. Việc tìm kiếm, phát hiện những mô hình, ý tưởng mới gần như chỉ là nhiệm vụ của tổ chức Liên hiệp các hội KHKT tỉnh.

Được biết, tín hiệu đáng mừng năm nay là số lượng đề tài tham gia không chỉ cao hơn những hội thi trước (với 38 hồ sơ) mà mô hình, sản phẩm đăng ký phong phú ở 7 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí, điện, tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp và môi trường; y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và đào tạo; quản lý các lĩnh vực khác. Có được sự đổi mới và từng bước hình thành phong trào này là nhờ cấp ủy, chính quyền các địa phương đã vào cuộc chỉ đạo công tác tuyên truyền, rà soát các mô hình tiêu biểu của địa phương để khuyến khích, động viên các tổ chức, cá nhân tham gia.

Về phía cơ quan thường trực - Liên hiệp các hội KHKT tỉnh chủ động ban hành văn bản hướng dẫn viết, lập hồ sơ, thuyết minh cho các giải pháp tham dự hội thi, thậm chí đến tận các công ty, hợp tác xã, trường học, xã, bản hướng dẫn, định hướng cho người dân, công nhân hiểu về sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ý nghĩa đối với việc phát triển kinh tế, xã hội và đăng ký tham gia. Hồ sơ, mô hình sản phẩm tham dự hội thi được kiểm tra, đánh giá ngay từ đầu để loại trừ những giải pháp sao chép từ trên mạng internet. Những tác giả lúng túng trong thể hiện ý tưởng được Liên hiệp các hội KHKT tỉnh trực tiếp hướng dẫn cách viết, lập hồ sơ. Đồng thời, Liên hiệp các hội KHKT còn phối hợp với cơ quan truyền thông thực hiện các phóng sự làm tài liệu phục vụ công tác đánh giá, xếp loại của Ban Tổ chức. Những sáng kiến đảm bảo các tiêu chí như: tính mới, tính sáng tạo và hiệu quả kinh tế - xã hội sẽ được ưu tiên tối đa để có thể ứng dụng trong đời sống xã hội.

Với thế mạnh về đất đai của một tỉnh miền núi biên giới và có tới trên 80% dân số sống từ nghề nông, sau khi xem xét đề tài: “Đưa giống chuối nuôi cấy mô trồng trên đất nương một vụ để xuất khẩu” của anh Đặng Văn Hồng - Chủ nhiệm Hợp tác xã Việt Hoàng (xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên), Ban Tổ chức đánh giá cao ý tưởng và xếp hạng đề tài đạt giải ba tại Hội thi Sáng tạo KHKT tỉnh lần thứ IV. Đây là ý tưởng mang tính khả thi cao, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh miền núi như Lai Châu và hầu hết các sản phẩm nông sản đều có thể xuất khẩu. Đồng thời là đề tài mới đang được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm và dành nhiều sự kỳ vọng vì nếu thành công sẽ tiếp tục mở rộng mô hình nhằm thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở nhiều địa phương khác trong tỉnh.

13 giải thưởng được trao cho các tác giả (nhóm tác giả) có những đề tài mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực trong đời sống công tác, lao động ở nhiều lĩnh vực. Đặc biệt hơn, giải thưởng không chỉ dừng lại ở các phần thưởng của Ban Tổ chức Hội thi, còn là sự ghi nhận của lãnh đạo UBND tỉnh. Đó chính là động lực lớn lao, góp phần khích lệ phong trào “Toàn dân tiến quân vào KHKT” phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...