Thứ sáu, 19/04/2024, 13:16 [GMT+7]

Giao ban khoa học và công nghệ cấp huyện, thành phố

Thứ hai, 20/05/2019 - 09:43'
(BLC) - Hội nghị được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND huyện Sìn Hồ tổ chức ngày 18/5. Các đồng chí: Tiến sỹ Dương Đình Đức – Giám đốc Sở KH&CN; Tiến sỹ Nguyễn Trường An - Phó Giám đốc Sở KH&CN; Lê Thanh Dương – Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ đồng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Viện Nghiên cứu Lâm sinh, Học viện Lâm nghiệp Việt Nam, một số sở, ban, ngành tỉnh; Thường trực Huyện ủy Sìn Hồ; lãnh đạo UBND, phòng chuyên môn các huyện, thành phố trong tỉnh…

Đại biểu dự Hội nghị thăm quan mô hình trồng cây dược liệu.

Đại biểu tham quan mô hình trồng cây dược liệu của huyện Sìn Hồ.

Trong thời gian qua, hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh có kết quả tích cực, tập trung phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh; đóng góp cho công tác phát triển kinh tế nông nghiệp, quản lý tiêu chuẩn - đo lường – chất lượng; kích thích phong trào lao động sáng tạo. UBND các huyện, thành phố đã thẩm định, xem xét và công nhận 2.000 sáng kiến cấp cơ sở, đề xuất 100 sáng kiến trình Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh xem xét, đánh giá. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 12 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp tỉnh được áp dụng vào thực tiễn.

Thành phố Lai Châu và các huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Sìn Hồ… chủ động áp dụng kỹ thuật, giống cây, con mới vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, thu nhập cho người dân. Các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao giá trị sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận như: gạo tẻ râu Phong Thổ, gạo khẩu ký Tân Uyên, gạo séng cù Than Uyên, nếp tan Co Giàng Tân Uyên và các sản phẩm chè của huyện Tân Uyên, Tam Đường.

Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại cần sớm được khắc phục như: cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa nhận thức đầy đủ về KH&CN - khâu then chốt trong phát triển kinh tế - xã hội. Công tác quản lý và ứng dụng vào thực tiễn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; tỉnh chưa có cơ chế, chính sách về quản lý, tổ chức, thực hiện và tài chính cho nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở.

Trong thời gian tới, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động KH&CN trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; phát triển nhãn hiệu sản phẩm chủ lực, đặc sản của các địa phương. Các địa phương tăng cường công tác đề xuất đặt hàng thực hiện các nhiệm vụ KH&CN; đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao kết quả các đề tài, dự án KH&CN vào sản xuất.

Các đại biểu tham luận với nội dung nâng cao tỷ trọng, hàm lượng khoa học, công nghệ trong các đặc sản của địa phương; ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển sản phẩm nông sản chủ lực của huyện gắn với phát triển du lịch; phát triển các sản phẩm tiềm năng của địa phương trở thành hàng hóa từ kết quả nghiên cứu khoa học…

Hội nghị là cơ hội để các địa phương, các ngành trong tỉnh trao đổi kinh nghiệm ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5/1959 – 18/5/2019). Nhân dịp này, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sìn Hồ tặng lẵng hoa chúc mừng Sở KH&CN nhân kỷ niệm Ngày truyền thống của ngành.

Trước đó, các đại biểu dự Hội nghị đã tham quan mô hình trồng cây dược liệu của huyện Sìn Hồ.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...