Thứ tư, 24/07/2024, 14:05 [GMT+7]

Mô hình "Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật”

Thứ hai, 13/02/2023 - 11:07'
Thời gian qua, tình trạng vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng bị vứt bừa bãi ngay tại cánh đồng đã là thói quen của nhiều nông dân xã Mường So nói riêng, huyện Phong Thổ nói chung. Điều này làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe người dân. Trước thực trạng đó, Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng mô hình điểm "Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật” tại xã Mường So. Đến nay, mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong bảo vệ môi trường trên đồng ruộng, hướng tới nền nông nghiệp sạch.

Cùng cán bộ Hội Nông dân xã Mường So, chúng tôi đến thăm mô hình "Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật” ở bản Huổi Én đúng dịp bà con nông dân đang xuống đồng sản xuất vụ đông xuân. Chúng tôi nhận thấy dọc theo tuyến đường bê-tông của cánh đồng không còn tình trạng bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật vất vương vãi như trước nữa. Giờ đây người dân sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật đã bỏ vỏ chai, bao bì vào các bể chứa bằng xi-măng được đặt ngay tại ven đường chờ được thu gom, vận chuyển và xử lý. Chúng tôi gặp anh Lò Văn Thim vừa đi làm đồng về, trên lưng đeo bình thuốc, tay thì xách túi vỏ thuốc bảo vệ thực vật, tiến đến vị trí bể chứa và thả vào đó. Anh Thim chia sẻ: Nhận thức được ý nghĩa của mô hình, tôi đã thay đổi thói quen, từ việc vứt vỏ thuốc bừa bãi trên bờ ruộng gây mất mỹ quan cho cánh đồng sang bỏ vào bể chứa. Qua đó giúp cánh đồng của bản thêm sạch, đẹp.

Người dân xã Mường So bỏ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật vào bể chứa sau khi đã sử dụng.

Để mô hình "Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật” phát huy hiệu quả trong việc giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do tác hại của rác thải thuốc bảo vệ thực vật, Hội Nông dân xã Mường So cùng với các thành viên trong Ban điều hành dự án khảo sát, lựa chọn vị trí xây dựng bể chứa tại các cánh đồng. Đồng thời kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng các bể chứa đảm bảo tiến độ, chất lượng; tích cực vận động Nhân dân bỏ vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật vào bể chứa khi công trình hoàn thiện. Theo đó, 50 công trình bể chứa, mỗi bể có dung tích 0,6m3, đảm bảo chắc chắn, có thể sử dụng lâu dài đã được đặt tại các cánh đồng của xã Mường So ở những vị trí thuận tiện đường giao thông, xa nguồn nước, xa khu dân cư, phân bố hợp lý, thuận lợi cho người dân, không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
Đồng chí Lò Văn Thân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường So cho biết thêm: Các thành viên trong Ban điều hành dự án thường xuyên tuyên truyền tới Nhân dân về tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất, sinh hoạt; vai trò của cá nhân trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Từ khi triển khai xây dựng mô hình "Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật”, người dân xã Mường So đã hình thành thói quen bỏ vỏ, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vào đúng nơi quy định, góp phần giữ sạch môi trường trên đồng ruộng.
Mô hình “Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật” ở xã Mường So bước đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt. Trên cơ sở đó, mô hình sẽ tiếp tục được các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Phong Thổ triển khai và nhân rộng trong thời gian tới để phát huy hơn nữa vai trò của nông dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường và phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Trịnh Toản

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản gương mẫu
Đến bản Chang Chảo Pá (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) hỏi ông Phùng Mé Chờ - Trưởng Ban Công tác Mặt trận của bản, ai cũng biết. Bởi ông là tấm gương điển hình, hết mình với công việc, với nhân dân.
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.