Thứ hai, 17/06/2024, 10:09 [GMT+7]

Linh hoạt giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thứ hai, 10/06/2024 - 12:29'
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Hữu Cam - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 là 111.521 triệu đồng, ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch đầu tư; quan tâm triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư mới trong năm. Đồng thời, tập trung giải quyết những tồn tại, vướng mắc để triển khai các dự án chuyển tiếp theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ giải ngân vốn của thành phố mới chỉ đạt 17,3% kế hoạch, tương đương hơn 27 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân chính do tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công phụ thuộc vào tiến độ thu của các dự án đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố nhưng việc đấu giá quyền sử dụng đất đang gặp nhiều khó khăn, bất cập. Ngoài ra, một số dự án còn vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng; tiến độ thi công của nhà thầu…
Có thể kể đến dự án hệ thống thoát nước thải sinh hoạt thành phố Lai Châu được khởi công từ năm 2022 với tổng số vốn đầu tư 100 tỷ đồng. Dự án cơ bản đã hoàn thành và sẽ đưa vào sử dụng cuối năm nay. Hiện, còn một số hạng mục liên quan đến đấu nối hệ thống tại trạm xử lý nước thải sinh hoạt. Kế hoạch vốn được giao để hoàn thành dự án năm 2024 là 20 tỷ đồng, tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân hiện mới chỉ đạt hơn 10%. Chủ đầu tư đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thi công, nỗ lực hoàn thành các hạng mục còn lại.
Để đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn theo kế hoạch, UBND thành phố đang tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục đầu tư, tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công các dự án khởi công mới đã đủ điều kiện; đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư theo đúng quy định. Thực hiện quyết liệt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đặc biệt giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc để đảm bảo thi công các công trình theo đúng tiến độ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; công khai chủ trương, phương án, quy mô, nội dung đầu tư của dự án để nhân dân vùng hưởng lợi biết, đồng thuận, tham gia thực hiện dự án. Nâng cao hiệu quả trong phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ giải phóng mặt bằng giữa các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường. Tăng cường giám sát thi công, quản lý chất lượng công trình, cử cán bộ kỹ thuật giám sát thường xuyên, phát huy vai trò giám sát cộng đồng trong quá trình thực hiện đầu tư các công trình trên địa bàn, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng công trình. Đặc biệt, UBND thành phố tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan thực hiện tốt công tác đấu giá quyền sử dụng đất.

Công nhân Công ty Cổ phần xây dựng Trường Giang (Phú Thọ) thi công công trình trạm xử lý nước thải sinh hoạt.

Ngoài ra, giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công là thực hiện nghiêm Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu và các văn bản Nhà nước hiện hành về quản lý đầu tư - một trong những yêu cầu quan trọng được UBND thành phố đặt ra. Cùng với đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị trong quản lý đầu tư xây dựng các công trình. Thực hiện quản lý tốt quy hoạch, đầu tư theo quy hoạch, phù hợp với khả năng cân đối vốn và huy động các nguồn lực khác. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiếp tục bám sát văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và tham mưu UBND thành phố các giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực hiện tại địa phương.
UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư cam kết thực hiện giải ngân theo đúng kế hoạch đã đăng ký; ưu tiên bố trí vốn cho các dự án có tốc độ giải ngân tốt. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, xác định nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, trọng tâm năm 2024; quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch được giao; kết quả giải ngân vốn đầu tư công là cơ sở để đánh giá, bình xét thi đua cuối năm 2024.
Chị Đặng Thị Tuyến, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Lai Châu chia sẻ: Là cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động đầu tư công, ngay từ đầu năm, phòng đã tham mưu UBND thành phố triển khai các giải pháp thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Chủ động phối hợp và yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương nghiệm thu, hoàn thành các thủ tục thanh toán. Nhất là với các chương trình, dự án có ý nghĩa tác động tới kinh tế - xã hội của địa phương như: Đề án phát triển hạ tầng vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung; các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xây dựng nông thôn mới… quyết tâm đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch đề ra.
Với những giải pháp cụ thể cùng sự quyết tâm của thành phố, tin rằng công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 sẽ hoàn thành kế hoạch được giao.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.