Thứ tư, 21/04/2021, 00:55 [GMT+7]

Nậm Pì mở rộng diện tích khai hoang

Thứ năm, 25/02/2021 - 07:44'
(BLC) - Thuộc diện khó khăn của huyện Nậm Nhùn, xã Nậm Pì có 9 bản với hơn 2.470 nhân khẩu. Nhiều bản có diện tích đất sản xuất rất ít, khó đảm bảo an ninh lương thực. Khắc phục tình trạng đó, tận dụng nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân khai hoang đất sản xuất.

Ngay từ những ngày đầu năm, đồng thời triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo phòng chống dịch Covd-19 hiệu quả, cấp ủy, chính quyền các cấp trong xã tăng cường vận động Nhân dân 6 bản: Pá Pon, Nậm Vời, Ma Sang, Nậm Pì, Pề Ngài 1 và Pề Ngài 2 đẩy nhanh tiến độ khai hoang 30ha ruộng nước. Đây là diện tích đưa vào kế hoạch khai hoang lớn nhất trên địa bàn xã từ trước đến nay. Đến thời điểm hiện tại, bà con đã phát dọn thực bì được 20ha, chuẩn bị đưa máy làm đất vào xử lý.

Đồng chí Vũ Văn Thân – Chủ tịch UBND xã Nậm Pì cho biết: “Năm 2020, toàn xã có gần 300ha đất gieo cấy lúa (sản lượng đạt gần 600 tấn) nhưng diện tích phân bổ không đồng đều, nhiều bản rất ít đất sản xuất. Có hộ không có ruộng hoặc nhân khẩu quá đông so với diện tích sản xuất hiện có của gia đình, không đảm bảo lương thực sử dụng cả năm. Đây là một trong những lý do dẫn tới xã có 40 hộ tái nghèo, 33 hộ nghèo phát sinh. Cuối năm, công trình thủy lợi Pề Ngài 1 + 2 được xây dựng hoàn thành, với công năng cung cấp đủ nước sản xuất cho hơn 30ha đất của xã. Ngay sau khi bàn giao, xã đã chỉ đạo các bản triển khai hộ dân đăng ký diện tích khai hoang và tiến hành phân chia khu vực bản, đảm bảo công bằng, dân chủ. Chủ trương được bà con ủng hộ rất cao. Sau khi các bản tổ chức họp, bình xét, ưu tiên hộ không có đất sản xuất, đã có 65 hộ đủ điểu kiện đăng ký với diện tích từ 2.000 – 5.000m2/hộ. Theo tiến độ, ngay vụ lúa mùa sẽ có khoảng 20ha đủ điều kiện đưa vào sản xuất”.

Người dân xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) phát dọn thực bì, khai hoang ruộng nước.

Người dân xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) phát dọn thực bì, khai hoang ruộng nước.

Gia đình có đông anh em, sau khi tách khẩu, gia đình gồm 6 nhân khẩu của anh Thào A Sài (ở bản Ma Sang) không có đất ruộng. Lương thực chỉ dựa vào ít lúa nương, trong khi sản xuất kém hiệu quả, năng suất rất thấp. Thiếu ăn là nỗi lo thường trực của gia đình, bởi vậy, anh Sài luôn mong muốn có ruộng để gieo cấy.

Anh Sài chia sẻ: “Gia đình tôi nhiều năm thuộc diện hộ nghèo, lương thực không đủ, muốn phát triển chăn nuôi cũng khó. Thấy ở nhiều nơi bà con có ruộng lúa nước sản xuất 2 vụ, năng suất cao, tôi thích lắm. Đầu năm nay được bản, xã tạo điều kiện cho đăng ký khai hoang 5.000m2 đất ruộng, gia đình tôi rất mừng. Những ngày qua, nhờ cán bộ xã hướng dẫn và anh em hỗ trợ, tôi đã phát dọn thực bì xong toàn bộ diện tích, chuẩn bị thuê máy vào khai hoang”. 

Được biết thêm, ngoài diện tích khai hoang lớn tại khu vực thủy lợi Pề Ngài 1 + 2, hàng năm UBND xã Nậm Pì coi trọng thực hiện hỗ trợ người dân tận dụng các diện tích đất thuận lợi về nguồn nước tổ chức khai hoang ruộng. Việc khai hoang thực hiện đồng bộ từ công tác tuyên truyền đến hỗ trợ và triển khai, đảm bảo nhanh và đạt hiệu quả cao nhất, giúp bà con sớm bắt tay vào sản xuất. Công tác hỗ trợ được xã thống kê, trình UBND huyện thực hiện theo đúng chính sách của tỉnh với số tiền 15 triệu đồng/ha. Đẩy nhanh tiến độ, xã chỉ đạo các bản, hộ gia đình hợp đồng với đơn vị cho thuê, đưa máy móc vào thực hiện; tiền thuê máy sẽ được thanh toán bằng tiền hỗ trợ khai hoang và hộ dân đối ứng.

Tính riêng trong năm 2020, xã Nậm Pì khai hoang mới 8ha ruộng lúa (đạt 160% kế hoạch). Cùng với bàn giao các diện tích đất ruộng sau khai hoang, chính quyền xã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ người dân sản xuất lúa, đảm bảo tăng thêm nguồn lương thực.

Đồng chí Vũ Văn Thân – Chủ tịch UBND xã Nậm Pì cho biết thêm: “Hiện, xã tiếp tục cử cán bộ giám sát, hướng dẫn bà con thực hiện các khâu khai hoang nhanh gọn diện tích tại điểm thủy lợi Pề Ngài 1 +2. Các diện tích thuận lợi được ưu tiên làm sớm để đưa vào sản xuất ngay vụ mùa. Diện tích còn lại vẫn tiến hành khai hoang, đảm bảo trong năm hoàn thành khai kế hoạch đề ra”.

Tin rằng, với sự vào cuộc sát sao của chính quyền xã và hưởng ứng nhiệt tình của bà con, diện tích khai hoang mới của Nậm Pì sớm hoàn thành, đưa vào sản xuất. Góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực, giúp hộ nghèo, cận nghèo ổn định đời sống, có điểm tựa vươn lên.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó trong phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung là chủ trương của huyện Sìn Hồ những năm qua. Nhưng điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật còn lạc hậu... là rào...
Cô giáo tận tụy với nghề
Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã mang lại nhiều thành tích...
Thay cây xanh, sửa vỉa hè: Lòng dân đã thuận?
Liên tục những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021, những hàng cây xanh, lối vỉa hè tại tuyến đường Ngô Quyền (thuộc tổ dân phố 1, 2, 3 của phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) được xới xáo, đảo...