Thứ tư, 21/10/2020, 00:58 [GMT+7]

Bản Mán Tiển xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 09/09/2020 - 14:34'
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay bộ mặt nông thôn bản Mán Tiển (xã Bản Lang, huyện Phong Thổ) có nhiều đổi thay rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao về mọi mặt.

Mán Tiển là một trong những bản nằm ở khu vực vùng cao của xã Bản Lang, bản có 89 hộ dân với 560 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Dao. Nếu như trước thời điểm triển khai chương trình xây dựng NTM, tỷ lệ hộ nghèo của bản trên 80%, người dân quanh năm chỉ lo cái ăn, cái mặc chứ chưa dám nghĩ đến chuyện làm giàu nhưng sau thời gian được chính quyền xã, bản tuyên truyền nên nhận thức của người dân về thực hiện chương trình xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ nét. Giờ đây, họ tự nguyện tham gia xây dựng NTM bởi những lợi ích và cuộc sống đổi thay từng ngày khi thực hiện chương trình ở bản. Sự đổi thay rõ rệt nhất là đường giao thông nội bản được đổ bêtông, trường học được xây dựng, nhà ở của người dân khang trang hơn trước. Xung quanh bản là đồng ruộng, bạt ngàn nương chuối, nhiều gia đình ven đường còn kinh doanh hàng tạp hóa, bán các sản phẩm do chính mình làm ra. Nhìn khung cảnh diễn ra trước mắt, chúng tôi thấy rằng xây dựng NTM đang làm cho bản Mán Tiển thay đổi nhiều so với trước kia.

người dân

Dân bản Mán Tiển (xã Bản Lang, huyện Phong Thổ) thường xuyên vệ sinh làng bản, ngõ xóm.

Để xây dựng NTM có hiệu quả như trên là một quá trình tuyên truyền, vận động lâu dài của cấp ủy, chính quyền xã bằng nhiều hình thức, nội dung thiết thực. Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, đến thời điểm này bản đã đạt 15 tiêu chí, các tiêu chí còn lại chưa đạt gồm: môi trường, thu nhập, hộ nghèo và nhà ở dân cư. Đối với các tiêu chí như: đường nội bản, nhà văn hóa nhiều hộ tự giác tham gia hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động cùng nhau thực hiện. 10 năm qua, người dân đã hiến 1.000m2 đất để làm đường giao thông nội bản, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác. Nhà nước hỗ trợ vật liệu, người dân tham gia hiến đất, góp công để cùng xây dựng NTM, chỉ tính riêng năm 2019 vừa qua, bản huy động 300 ngày công tham gia làm đường nội bản. Các tiêu chí khác như: điện, trường học, thủy lợi, hạ tầng thương mại nông thôn, lao động có việc làm thường xuyên, an ninh trật tự… trong những năm qua nhờ sự nỗ lực phấn đấu của người dân trong bản và các nguồn hỗ trợ của Nhà nước đến nay đã hoàn thành các tiêu chí.
Ông Phàn A Tỏn - Chủ tịch UBND xã Bản Lang cho biết: Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, không những ở bản Mán Tiển mà ở những thôn, bản khác người dân đang tích cực cùng chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới. Mặc dù trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế nhưng bản Mán Tiển là một trong những bản tích cực nhất trong thực hiện chương trình.
Thời gian tới, bản Mán Tiến tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các cây trồng mới năng suất cao, hiệu quả kinh tế tốt vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người, đồng thời giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo mỗi năm. Duy trì và nhân rộng trong cộng đồng dân cư các mô hình: “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”; “Tổ an ninh tự quản”… tạo môi trường văn hóa lành mạnh.
Bằng sự nỗ lực, quyết tâm từ người dân trong bản và sự hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong hai năm tới, bản Mán Tiển sẽ phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại, cùng với xã thực hiện mục tiêu được công nhận là xã NTM vào năm 2022.

N.Tùng-Pư Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Nhiệt tình, trách nhiệm
“Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương” - đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...