Thứ hai, 28/09/2020, 16:51 [GMT+7]

Cứng hóa đường giao thông nông thôn

Thứ hai, 20/07/2020 - 15:02'
Từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ) đã đầu tư, vận động Nhân dân góp công, góp đất làm đường. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo của xã.

Những ngày này, người dân bản Ngài Chồ rất vui mừng khi tuyến đường trục chính của bản với chiều dài 835m được bêtông hóa kiên cố, thuận tiện cho việc đi lại, giao thương của người dân trong bản. Anh Vàng A Hờ, người dân trong bản chia sẻ: “Trước đây đường lầy lội, trơn trượt, gập ghềnh lắm. Những ngày mưa nếu đi bộ không cẩn thận còn ngã chứ nói gì đi xe máy. Khi có chủ trương làm đường bêtông, các hộ dân tự nguyện ủng hộ ngày công lao động để hoàn thiện. Giờ đây, được sự đầu tư của Nhà nước dân bản có đường bêtông đi lại thuận lợi, bà con không phải vất vả nữa”.
Theo cán bộ xã chúng tôi tới bản Séo Lèng - nơi đang thi công tuyến đường trục chính của bản. Đường đến bản khá vất vả khi tối qua trời mưa nên nền đường trơn trượt. Ngồi sau xe của cán bộ xã người bản địa, có kinh nghiệm đi đường đồi núi nhưng tôi không thể không lo lắng, run sợ khi một bên là vực, một bên là núi, đường gồ ghề, xuống dốc xe trơn lúc này phanh xe đã không con tác dụng mà thay vào đó là dùng chân để phanh. Có những đoạn do trời mưa, nền đường lún xe chở đá, xi măng vào làm đường đã bị mắc kẹt không di chuyển được, lái xe phải để xe qua đêm và sáng hôm sau huy động xe khác tới kéo. Trải qua con đường trơn trượt cuối cùng chúng tôi cũng tới nơi, tại đây lực lượng dân quân xã đang giúp dân đổ bêtông đường, người đẩy xe cát, người trộn vữa… ai nấy thoăn thoắt làm cho kịp tiến độ. Được biết, đoạn đường bản Séo Lèng 1 có chiều dài 2.245m, tổng đầu tư 1,6 tỷ đồng, trong đó, vốn từ chương trình NTM là 1,4 tỷ đồng, Nhân dân góp công với số tiền 200 triệu đồng.

Lực lượng dân quân xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ) cùng người dân bản Séo Lèng 1 làm đường giao thông nông thôn.

Lực lượng dân quân xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ) cùng người dân bản Séo Lèng 1 làm đường giao thông nông thôn.

Ông Lý A Dế - Chủ tịch UBND xã Phìn Hồ cho biết: “Để phong trào làm đường giao thông được triển khai có hiệu quả, Nhân dân đồng lòng cùng chính quyền địa phương thực hiện, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hội nghị, cuộc họp, sinh hoạt bản để người dân hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa của phong trào, chương trình. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, xã sử dụng nguồn vốn từ chương trình xây dựng NTM làm nhiều tuyến đường bêtông nội bản, liên bản; vận động bà con góp đất, góp công. Trước khi thực hiện làm một tuyến đường, xã tiến hành rà soát tất cả các tuyến đường, lựa chọn những tuyến đường trục chính, thiết yếu, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân để đầu tư làm trước; tổ chức họp bản, họp dân để công khai kế hoạch và nêu cao tinh thần dân chủ, người dân được bàn, được làm, được kiểm tra”.

Thực hiện làm đường giao thông nông thôn, từ năm 2019 đến nay từ chương trình xây dựng NTM xã đã và đang đầu tư xây mới 3 tuyến đường 3 bản: Phìn Hồ, Séo Lèng 1, Ngài Chồ với tổng chiều dài 4.443m, tổng kinh phí đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp ngày công tương đương với số tiền hơn 500 triệu đồng. Hiện, 2 tuyến đường tại bản Séo Lèng 1, Ngài Chồ đã xong đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân; tuyến đường Phìn Hồ xã đang đẩy mạnh việc giải phóng mặt bằng, nỗ lực vận động bà con góp đất, góp công làm đường và sẽ tiến hành làm trong thời gian tới, đảm bảo hoàn thành trong năm nay.
Qua thực hiện xây dựng đường giao thông nông thôn, bộ mặt ở các bản của xã Phìn Hồ đã thay đổi tích cực, cuộc sống của người dân ngày một nâng lên. Hết năm 2019 xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí. Thời gian tới, xã huy động nguồn vốn từ chương trình xây dựng NTM đầu tư cơ sở hạ tầng, làm mới, mở rộng mặt đường giao thông nông thôn. Từng bước xây dựng nông thôn của xã ngày càng khởi sắc.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...