Thứ tư, 27/10/2021, 21:08 [GMT+7]

Dân vận khéo để nâng cao nông thôn mới

Thứ hai, 06/09/2021 - 08:52'
Đẩy mạnh phong trào "Dân vận khéo" trong xây dựng nông thôn mới (NTM) được xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tạo đồng thuận trong Nhân dân, duy trì và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới.

Bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Mường Mô gặp không ít khó khăn do cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, một số cán bộ, đảng viên và Nhân dân chưa hiểu hết được mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Để triển khai hiệu quả, Đảng bộ, chính quyền xã xác định phải đẩy mạnh “Dân vận khéo” thì việc xây dựng NTM mới thành công. Từ đó, tại các cuộc họp bản, chi bộ, cán bộ, đảng viên trở thành “tuyên truyền viên” tích cực giúp Nhân dân hiểu và đồng thuận. Hiện, xã gieo trồng 338,5ha cây có hạt, khoảng 90% nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chăn nuôi phát triển khá với tốc độ tăng đàn gia súc hằng năm trung bình 5%... Thu nhập bình quân đạt 26,3 triệu đồng/người/năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,2%.

Người dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) tích cực phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa.

Cùng với vận động phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, ngày công lao động làm đường giao thông nội đồng, nội bản, các công trình phúc lợi phục vụ đời sống bà con. Với những kết quả đó, năm 2016, xã Mường Mô vinh dự được đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Nhờ tích cực vận động Nhân dân đóng góp tiền, công sức, cùng với sự hỗ trợ về vật liệu của Nhà nước, đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, nhà văn hóa, trường, trạm của xã được đầu tư, sửa chữa cơ bản.

Ông Hỏ Văn Ninh - Trưởng bản Mường Mô chia sẻ: Để Nhân dân đồng tình, ủng hộ, chi bộ đã chỉ đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể bản tích cực tuyên truyền để bà con hiểu và tự nguyện hiến đất, đóng góp sức người, sức của giữ vững 19/19 tiêu chí NTM. Tuy nhiên, tiêu chí thu nhập còn “non”, cần có sự đầu tư của Nhà nước, sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp và đồng tâm lớn của người dân. Chính vì vậy, thời gian qua, chi bộ chỉ đạo cán bộ, đảng viên đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM. Cụ thể, bản vận động đảng viên, những người có uy tín trong bản gương mẫu làm trước để người dân noi theo. Đồng thời sâu sát cơ sở, vận động theo phương pháp “mưa dầm thấm sâu” để tạo thành khối đại đoàn kết, cùng phấn đấu thực hiện xây dựng gia đình, bản ấm no, sạch, đẹp. Nhờ tích cực tuyên truyền, chỉ trong 2 năm (2019 - 2020), dân bản làm được cổng chào bản văn hóa Mường Mô với tổng kinh phí 50 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Khoàng Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: "Để duy trì và giữ vững các tiêu chí NTM, xã quán triệt, triển khai đồng bộ kế hoạch, hướng dẫn thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" đến các bản. Phong trào thi đua được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện sâu rộng ở các bản với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực. Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, với nhiều mô hình, cách làm thiết thực đã tác động tích cực đến nhận thức của các tầng lớp Nhân dân”.

Việc triển khai phong trào thi đua "Dân vận khéo" gắn với xây dựng NTM đã góp phần đổi mới trong nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Bà con đã biết chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đem lại giá trị kinh tế cao. Tiêu biểu là mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm của gia đình các ông: Lò Văn Phướng (ở bản Nậm Hài), Phan Văn Dơi (ở bản Mường Mô 1); mô hình nuôi cá lồng của hộ ông Lò Văn Duy (ở bản Nậm Hài); mô hình chăn nuôi, trồng trọt của hộ ông Mào Văn Khoen (ở bản Mường Mô)… cho lợi nhuận từ 100 - 150 triệu đồng/năm.

Phong trào “Dân vận khéo” đã tác động tích cực đến việc vận động Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Từ đó góp phần giúp xã Mường Mô nâng cao đời sống vật chất tinh thần, duy trì và giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...