Thứ tư, 21/10/2020, 00:43 [GMT+7]

Mường Tè chung tay bảo vệ môi trường

Thứ sáu, 04/09/2020 - 13:57'
Môi trường luôn được xã hội quan tâm vì ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống. Huyện Mường Tè đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường, cải thiện cảnh quan đô thị. Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển.

Đến thăm các bản, các xã của huyện Mường Tè, chúng tôi thấy người dân đã có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Chuồng trại chăn nuôi được bà con di dời xa khu dân cư, đường, ngõ bản luôn quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, có hố rác, nơi đổ rác đúng quy định, còn nhà tiêu được người dân xây dựng, có vách ngăn, vôi bột khử trùng. Giữ gìn vệ sinh môi trường không chỉ thay đổi không gian sống mà còn thay đổi những thói quen, hủ tục đã hằn sâu vào tâm trí của người dân.
Trước đây, do thói quen, hủ tục và điều kiện kinh tế còn khó khăn nên người dân không quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh môi trường, việc chặt, phá rừng, đốt nương làm rẫy vẫn còn xảy ra, chăn nuôi thả rông và nuôi nhốt dưới gầm sàn, cạnh nhà, rác thải xả không đúng nơi quy định, có khi để cả một đống rác ngay cạnh bể nước, bếp… không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí mà còn gây ô nhiễm môi trường. Để môi trường được cải thiện, UBND huyện giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường các đợt tuyên truyền đến người dân; cán bộ, đảng viên không chỉ đến từng bản, gõ cửa từng nhà, nhắc nhở mỗi người dân hiểu biết về tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống mà còn vận động bà con thường xuyên quét dọn vệ sinh nhà cửa, làng bản, không thả rông vật nuôi, không vứt, xả rác bừa bãi. Trong những buổi trò chuyện cùng người dân, các anh đưa ra những hình ảnh về tác động của việc hủy hoại môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống để người dân tăng thêm sự hiểu biết.

Người dân xã Vàng San (huyện Mường Tè) thường xuyên vệ sinh môi trường làng bản.

Nhận thức được nhân lên, bà con ở 14 xã, thị trấn đã tự giác bảo vệ không gian sống. Từ việc ít khi vệ sinh bản làng thì giờ đây 1 tháng từ 2 - 3 lần, người dân các bản cùng nhau vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, đào hố rác, trồng cây xanh, nhất là khu vực xung quanh bể nước tập trung của bản luôn được bà con quan tâm. Mỗi khi xong công việc, rác thải được người dân phân loại để chôn hoặc đốt, nhiều xã còn quy hoạch các bãi đổ rác tập trung để bà con có nơi đổ rác, tránh gây ô nhiễm môi trường.
Chị Vàng Thị Liên (bản Pắc Pạ, xã Vàng San) cho biết: Được cán bộ xã, huyện tuyên truyền, vận động, người dân trong bản đã hiểu được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường và chung tay cải thiện không gian sống. Thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ bản, xử lý rác thải, hạn chế việc đốt nương, thả rông gia súc. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường còn đưa vào quy ước, hương ước của bản để thực hiện. Già làng, trưởng bản luôn nhắc nhở con cháu có ý thức trong bảo vệ môi trường.
Đồng bào các dân tộc không còn thả rông gia súc, đã xây dựng chuồng trại nuôi nhốt xa khu dân cư, quy hoạch các bãi chăn thả để nhân giống tăng đàn. Chuồng trại được người dân vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn thường xuyên, còn phân chuồng trở thành phân bón cho cây trồng. Ở các con sông, suối, đầu nguồn luôn có biển báo: “Cấm chăn thả gia súc”, “Cấm vứt rác bừa bãi” để nhắc nhở người qua lại nâng cao ý thức. Đến mùa gặt, rơm rạ được tích lũy cho đàn gia súc chứ không đốt như trước. Bà con dân bản xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, có hệ thống tự xả (2 đến 3 ngăn) và có vôi, bột khử trùng. Chị Ly Lo Pơ (bản Tân Biên, xã Pa Ủ) chia sẻ: Trước đây, dân bản không quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh môi trường nên ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Được sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền, người dân nâng cao nhận thức, biết vệ sinh nhà cửa, chuồng trại. Mỗi tháng 1 đến 2 lần, người dân trong bản cùng nhau vệ sinh môi trường, cải thiện không gian sống”.
Hiện nay, việc tang lễ không còn diễn ra dài ngày như trước mà chỉ từ 2 - 3 ngày là đem chôn cất tại khu nghĩa trang đã quy hoạch của xã, bản. Mỗi khi công việc xong xuôi, bà con chủ động quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, không gây ảnh hưởng đến môi trường.
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học tuyên truyền, giáo dục các em học sinh nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất như: vệ sinh trường, lớp học, không vứt rác bừa bãi, không bẻ cành, chặt cây. Cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra việc giữ gìn vệ sinh môi trường ở các cơ sở kinh doanh thương mại-dịch vụ, nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lý.
Anh Quách Văn Thành - Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: Phòng tiếp tục tham mưu UBND huyện có những giải pháp bảo vệ môi trường; tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn trong việc tuyên truyền người dân; triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường trong các ngày kỷ niệm, tháng hành động vì môi trường.
Không gian sống của Nhân dân từng bước được cải thiện, đó là sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị huyện. Chắc chắn rằng, chính quyền và Nhân dân huyện Mường Tè sẽ luôn đồng lòng để giữ gìn môi trường xanh-sạch-đẹp.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Nhiệt tình, trách nhiệm
“Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương” - đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...