Thứ tư, 19/06/2024, 18:18 [GMT+7]

Sơn Bình nỗ lực về đích nông thôn mới

Thứ năm, 19/01/2023 - 21:40'
(BLC) - Với sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) nỗ lực thực hiện các tiêu chí, phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Nhờ đó, diện mạo nông thôn của xã ngày một khởi sắc, đời sống của Nhân dân được nâng lên rõ rệt, bà con vui mừng, phấn khởi đón chào xuân mới 2023.

Những ngày đầu năm mới 2023, chúng tôi có dịp trở lại Sơn Bình, xã vùng cao hôm nay dường như đẹp, rạng rỡ hơn với cờ hoa, khẩu hiệu tung bay trong gió, con đường bêtông nội bản được quét dọn sạch sẽ, hoa đào hai bên đường đua nhau khoe sắc càng làm cho bức tranh phong cảnh nơi đây thêm nhiều gam màu tươi sáng. Có được diện mạo khang trang, sạch đẹp như ngày hôm nay chính là nhờ vào sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận, chung tay của Nhân dân các dân tộc trong xã.

Chia sẻ về những thành tích nổi bật trong công tác xây dựng NTM, anh Phạm Văn Định - Chủ tịch UBND xã Sơn Bình hồ hởi nói: “Sơn Bình là xã vùng cao của huyện Tam Đường, gồm 7 bản với 951 hộ, 4.499 nhân khẩu, 7 dân tộc sinh sống. Khi bước vào xây dựng NTM, điều kiện kinh tế - xã hội của xã còn nhiều khó khăn, tập quán canh tác lạc hậu, một bộ phận Nhân dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước. Đứng trước thực trạng đó, để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) NTM, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đồng thời phân công các thành viên phụ trách bản để hướng dẫn Nhân dân thực hiện các tiêu chí.

Đến hết năm 2022, xã đạt 15/19 tiêu chí. Diện mạo nông thôn của xã từng bước khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang, sạch đẹp, thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao". 

quét dọn

Người dân bản 46 (xã Sơn Bình) vệ sinh đường nội bản tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Sơn Bình huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Để về đích NTM theo đúng lộ trình, xã gắn trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên BCĐ phụ trách từng chi bộ, từng bản, từng lĩnh vực để triển khai thực hiện. Xác định tuyên truyền, vận động là khâu “then chốt”, vì vậy những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên tổ chức triển khai, quán triệt các văn bản hướng dẫn với nhiều hình thức phong phú như: thông qua các hội nghị, cuộc họp giao ban xã, họp bản, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, thông qua sách, báo, hệ thống loa truyền thanh...

Qua đó, người dân hiểu được quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM, từ đó cùng với sự hỗ trợ về kinh phí của Nhà nước, Nhân dân tích cực hiến đất, đóng góp ngày công tham gia xây dựng NTM; hăng hái chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân...

Ngay từ đầu năm năm 2022, xã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, phấn đấu đạt 3 chỉ tiêu còn lại là: môi trường, trường học, lao động. Đối với tiêu chí trường học, trên địa bàn xã có 2 cấp trường (trường mầm non và trường TH&THCS), 100% các trường đã đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất (CSVC) tối thiểu, trong đó trên 50% đạt tiêu chuẩn CSVC mức độ 1. Tổng số 53 lớp học, có 51 phòng học, trong đó có 44 phòng kiên cố, 7 phòng học bán kiên cố. Hiện tại, xã Sơn Bình đang được đầu tư xây mới, nâng cấp thêm các công trình phục vụ giảng dạy và sinh hoạt tại trường tiểu học và THCS. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giúp học sinh các điểm trường không phải học 2 ca, đồng thời nâng cao chất lượng CSVC, phục vụ các hoạt động giảng dạy và sinh hoạt chuyên môn. Năm học 2023-2024, xã tiếp tục đề nghị huyện quan tâm đầu tư thêm CSVC, đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Về tiêu chí lao động, tổng số lao động trên địa bàn xã năm 2022 là 2.552 lao động, trong đó số lao động qua đào tạo là 2.262 (chiếm 88,6%). Cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động Nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, thâm canh, tăng vụ, hình thành các vùng sản xuất, chăn nuôi tập trung có quy mô như: trồng lúa chất lượng cao, trồng các loại hoa màu đặc trưng của địa phương, nhằm phục vụ cho các mô hình phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn, chăn nuôi gia súc tập trung…

Để đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, xã tuyên truyền vận động các hộ gia đình vệ sinh nhà ở, đường làng, ngõ xóm, chủ động phân loại rác thải để xử lý, duy trì các bản có cảnh quan, không gian xanh - sạch - đẹp, an toàn. Xã thành lập các tổ hợp tác thu gom rác và xử lý đảm bảo môi trường, xây dựng thêm các lò đốt rác. Đến hết năm 2022, xã có 70,97% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, 62% cơ sở chăn nuôi đảm bảo về vệ sinh thú y, chăn nuôi và bảo vệ môi trường. 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, 37% số hộ được sử dụng nước sạch. Các bản đang thực hiện việc mai táng phù hợp với phong tục địa phương, đảm bảo môi trường theo quy định.

Anh Thào A Tráng (bản Chu Va 12, xã Sơn Bình) phấn khởi nói: “Những năm trước đây, đời sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến nay, diện mạo nông thôn của xã có nhiều đổi thay, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang; các tuyến đường nội bản được đổ bêtông sạch sẽ, giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa thuận tiện hơn. Với định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tôi mạnh dạn chuyển những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng các cây trồng có giá trị kinh tế cao như: chanh leo, dong riềng, lúa chất lượng cao… Nhờ đó, đời sống của gia đình tôi và các hộ dân trên địa bàn xã ngày một khấm khá hơn, có một cái tết đủ đầy, đầm ấm”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay của Nhân dân các dân tộc, tin rằng xã Sơn Bình sẽ đạt các tiêu chí còn lại, về đích NTM trong năm 2023.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.