Thứ hai, 30/11/2020, 09:33 [GMT+7]

Tuổi trẻ Phong Thổ tình nguyện vì cộng đồng

Thứ hai, 19/10/2020 - 09:52'
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Phong Thổ chủ động đảm nhận, thực hiện các công trình phần việc thanh niên, tích cực hiến máu tình nguyện, thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách… Góp phần nhân lên những việc làm tốt, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân địa phương.

Anh Đào Đức Định - Bí thư Huyện đoàn Phong Thổ cho biết: “Công tác đoàn và phong trào thanh niên huyện trước đây thực hiện trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn do đội ngũ cán bộ đoàn từ huyện đến cơ sở thường xuyên biến động, điểm sinh hoạt vui chơi, giải trí cho trẻ em ít. Với quyết tâm cao, sự chung sức, đồng lòng của tập thể, Huyện đoàn đã phát huy sức mạnh, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đưa phong trào thanh niên phát triển, hướng hoạt động tình nguyện về cơ sở”.

5 năm qua, Huyện đoàn Phong Thổ triển khai các chương trình “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, thực hiện tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện với nhiều hoạt động phong phú. Đặc biệt năm 2019 với chủ đề: “Năm thanh niên tình nguyện”, đẩy mạnh các hoạt động tập hợp đoàn viên tham gia tổng vệ sinh cơ quan, đơn vị, các tuyến đường trung tâm thị trấn, Đài tưởng niệm, đường nội thôn, bản và trồng cây xanh quanh khu vực công sở, trường học. Quan tâm hơn đến các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tiếp sức mùa thi, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị.

Đoàn viên thanh niên xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) giúp dân đào đường băng trồng chè.

Theo số liệu thống kê của Huyện đoàn Phong Thổ, năm 2019, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong huyện phát dọn hơn 17km đường dân sinh, dọn dẹp khơi thông 6km mương thủy lợi, làm mới hơn 4km nền đường dân sinh, trồng hơn 24.000 cây xanh các loại, xây dựng 3 công trình thanh niên cấp huyện tổng trị giá trên 80 triệu đồng. ĐVTN tặng 90 suất học bổng cho học sinh nghèo (mỗi suất 500.000 đồng), 4 bộ máy tính cho các trường học, tặng 1 tấn gạo và 85 suất quà cho các gia đình chính sách và người có công. Tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tuyên truyền hướng dẫn vệ sinh phòng bệnh, nâng cao sức khỏe cho hơn 1.500 lượt người dân, thanh niên, học sinh. Tuyên truyền 48 buổi về Luật Giao thông đường bộ. Hàng trăm ĐVTN đăng ký hiến máu tình nguyện.

Nét mới trong hoạt động của tuổi trẻ huyện chính là lần đầu tiên huy động các nguồn xã hội hóa, ĐVTN ủng hộ công sức làm các công trình thắp sáng đường quê ở Nậm Xe, Mù Sang; làm nhiều công trình sân chơi cho các em thiếu nhi, học sinh tại các thôn, bản. Bước sang năm 2020, màu xanh áo đoàn của tuổi trẻ huyện Phong Thổ tiếp tục ghi dấu ấn không thể quên khi kịp thời có mặt giúp các gia đình bị thiệt hại do mưa đá, gió lốc ở Mù Sang, Bản Lang... vận chuyển đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa. Phối hợp với các tổ chức trong và ngoài huyện thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các cá nhân, hộ gia đình bị thiệt hại với tổng giá trị trên 100 triệu đồng, giúp bà con sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Tiên phong trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ĐVTN đến từng bản vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Cấp phát 2.300 tờ rơi, 5.345 khẩu trang kháng khuẩn, 1.240 bánh xà phòng, 198 chai nước rửa tay khô, 260 lọ nước muối xúc miệng và nhiều nhu yếu phẩm các loại cho người dân, tổng trị giá trên 42 triệu đồng. Hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh - truy vết tiếp xúc, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Theo hướng dẫn của cán bộ Huyện đoàn, chúng tôi tìm về xã Khổng Lào - nơi nổi bật làm được nhiều sân chơi cho thiếu nhi. Từ cuối năm 2019 đến nay, ĐVTN trong xã đã ủng hộ ngày công, tiền mua vật liệu (khung sắt, xích…), kêu gọi ủng hộ lốp xe cũ làm được 5 sân chơi cho thiếu nhi ở các bản: Đớ, Cang, Phai Cát, Nậm Khay và Co Muông. Mỗi sân chơi hoàn thiện có 5 xích đu, tổng trị giá 1 triệu đồng (riêng bản Nậm Khay mua thêm xi-măng đổ sân, tổng trị giá 1,6 triệu đồng). Sau khi đưa vào sử dụng, các sân thu hút đông đảo trẻ em tới vui chơi, có được những ngày tháng tuổi thơ đáng nhớ, tránh xa các tệ nạn xã hội, trò chơi nguy hiểm không có lợi cho sức khỏe.

Em Lò Thị Hà Linh ở bản Huổi Nả cùng các bạn đang vui chơi tại sân chơi bản Đớ. Em Linh chia sẻ: “Trong bản em không có sân chơi nên những lúc rảnh rỗi chúng em thường chơi dưới gầm nhà sàn bị vướng cột và hơi chật chội. Từ ngày có sân chơi rộng rãi, sạch sẽ ở bản Đớ, em cùng nhiều bạn khác ở các bản: Đớ, Huổi Nả, Co Muông rủ nhau ra đây chơi vào các buổi chiều trong tuần, ngày cuối tuần thật sự thích thú, vui vẻ, thỏa sức nô đùa”.

Tại xã Nậm Xe, công trình “Thắp sáng đường quê” có tổng kinh phí 36 triệu đồng do ĐVTN trong xã thực hiện vào tháng 3/2020 nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn và chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII mang đến diện mạo mới cho vùng nông thôn. Thay vì màu đen của bóng tối, tuyến đường liên bản Huổi Hán, Mấn 1 dài 800m bừng sáng dưới ánh điện. Ông Lừu Văn Thân - Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng bản Mấn 1 (xã Nậm Xe) chia sẻ: “Từ ngày có công trình “Thắp sáng đường quê” bà con ai nấy đều phấn khởi vì việc đi lại vào buổi tối trở nên dễ dàng, tình hình an ninh trật tự đảm bảo”.

Có thể nói, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tuổi trẻ huyện Phong Thổ đang nâng cao chất lượng công tác đoàn và phong trào thanh niên. Đồng thời, khẳng định vị trí, vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tự tin đảm nhận nhiệm vụ trong thời gian tới trên tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, chung sức xây dựng nông thôn mới, đưa quê hương Phong Thổ ngày càng phát triển.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.