Thứ bảy, 19/09/2020, 11:48 [GMT+7]

Huyện Mường Tè: Cuộc bầu cử thành công tốt đẹp

Chủ nhật, 22/05/2016 - 22:18'
(BLC) – Đó là thông tin phóng viên Báo Laichau Online mới cập nhật được từ Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Mường Tè.

Tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, huyện Mường Tè có hơn 18.000 cử tri, bỏ phiếu tại 104 tổ bầu cử của 11 xã, thị trấn để bầu chọn ra 3 đại biểu Quốc hội, 5 đại biểu HĐND tỉnh, 31 đại biểu HĐND huyện, 275 đại biểu HĐND xã. Trước đó, để cuộc bầu cử trên địa bàn huyện diễn ra thuận lợi, an toàn, ngày 15/5, tại ba xã Tà Tổng, Mù Cả, Tá Bạ, trên 3.000 cử tri đã tham gia bỏ phiếu sớm tại 32 tổ bầu cử.

 Cử tri tìm hiểu thông tin về người ứng cử tại Tổ bầu cử Khu phố 12 (thị trấn Mường Tè). 

 Chúng tôi có mặt tại điểm bầu cử số 12, khu phố 12, thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè từ rất sớm, nhưng nhiều cử tri đã có mặt tại khu vực niêm yết danh sách các ứng cử viên, tập trung nghiên cứu tiểu sử những người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. 7 giờ sáng, Tổ bầu cử số 12 thị trấn Mường Tè đã long trọng tổ chức khai mạc cuộc bầu cử. Vinh dự cho các cử tri khu phố 12 có đồng chí Thiếu tướng Lê Văn Bảy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo bầu cử, UBBC huyện Mường Tè dự lễ khai mạc và tham gia bỏ phiếu tại điểm bầu cử này. 

Vui mừng phấn khởi khi lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân, cử tri Vàng Anh Tuấn –  khu phố 12, thị trấn Mường Tè, xúc động chia sẻ: “Năm nay với em có nhiều sự kiện lớn. Em đã đến tuổi được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân và cũng là năm em tham gia thi tuyển vào đại học. Em rất vui khi lần đầu tiên tham gia bỏ phiếu lại có sự hiện diện của các bác lãnh đạo tỉnh và huyện. Qua nghiên cứu tiểu sử các cử tri, em đã lựa chọn được cho mình những người đại biểu theo em sẽ là những đại biểu có tâm, có tầm, qua đó sẽ có những đóng góp với các cấp chính quyền để đưa ra các chính sách phù hợp. Đặc biệt là đối với giáo dục, các đại biểu sẽ có những ý kiến xác đáng để nền giáo dục của chúng ta ổn định…”.

7 giờ 45 phút, cuộc bầu cử tại điểm bỏ phiếu số 12 đã gần như hoàn tất, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt gần 90%. Chúng tôi tiếp tục đến với điểm bỏ phiếu số 1 xã Bum Tở, được đặt tại bản Nậm Cấu. Hôm nay những ngôi nhà gỗ của bà con rực rỡ trong màu cờ Tổ quốc, trên những con đường bê tông nội dẫn tới nhà văn hóa bản nơi đặt điểm bầu cử, cờ, khẩu hiệu chào mừng ngày bầu cử được treo hết sức trang trọng.

Đây là tổ bầu cử xa nhất của xã Bum Tở, nhưng thời điểm này các cử tri của bản đã cơ bản đã có mặt để thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Trong bộ váy áo truyền thống sặc sỡ của dân tộc La Hủ, cử tri Lỳ Là Pừ vui vẻ cho biết: “Năm nay tôi đã gần 60 tuổi, nên cũng nhiều lần được thực hiện nghĩa vụ công dân. Nhưng tôi thấy, đây là kỳ bầu cử mà công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được thực hiện rất cẩn thận, chu đáo. Tôi đã nghiên cứu kỹ tiểu sử các ứng cử viên, mong rằng, lá phiếu của tôi sẽ góp phần bầu được những đại biểu gần dân, đại diện cho tiếng nói của Nhân dân, có những ý kiến đóng góp tích cực để Chính phủ đưa ra những chính sách an sinh xã hội, trong đó quan tâm hơn nữa đến đời sống của bà con các dân tộc thiểu số vùng cao biên giới…”

Chia tay Nậm Cấu, 12 giờ 45 phút chúng tôi có mặt tại Tổ tổng hợp của UBBC huyện Mường Tè, khi các cán bộ của tổ đang khẩn trương tổng hợp kết quả bầu cử theo. Trao đổi với ông Nguyễn Trường Giang – Chánh văn phòng UBND huyện, Tổ trưởng tổ tổng hợp UBBC huyện Mường Tè, chúng tôi được biết: Đến thời điểm hiện tại, đã có 60/104 điểm bầu cử trên địa bàn huyện, cử tri đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Và, theo ước tính sơ bộ, đã có trên 90% cử tri trong huyện đi bỏ phiếu.

Qua trao đổi điện thoại với ông Chu Xé Lù – Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo bầu cử xã Thu Lũm (xã biên giới xa nhất của huyện Mường Tè) được biết: “Xã có tổng số 1.285 cử tri (trong đó có 648 cử tri nam) tham gia bỏ phiếu tại 5 đơn vị bầu cử và 8 tổ bầu cử. Tính đến 13 giờ, trên địa bàn xã Thu Lũm đã có trên 95% cử tri thực hiện xong nghĩa vụ công dân. Cuộc bầu cử trên địa bàn xã đang diễn ra thuận lợi, an toàn, dân chủ và đúng pháp luật.

Để nắm rõ hơn kết quả mà Mường Tè đã làm được trong ngày bầu cử hôm nay, 15 giờ 30 phút, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Mai Văn Thạch – Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC huyện Mường Tè được biết: Tính đến 15 giờ ngày 22/5, toàn bộ 104/104 tổ bầu cử trên địa bàn huyện Mường Tè cử tri đã thực hiện xong quyền và nghĩa vụ công dân của mình, với tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt trên 99,99%. UBBC huyện đã chỉ đạo các tổ bầu cử tập trung hòm phiếu về trung tâm xã, triển khai các biện pháp đảm bản an ninh trật tự, an toàn cho hòm phiếu để chuẩn bị kiểm phiếu.

Có thể nói, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 trên địa bàn huyện Mường Tè đã thực sự thành công tốt đẹp.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Cậu học trò hiếu học
Hăng hái trong các hoạt động, phong trào của lớp, của trường cùng với sự cần cù, nỗ lực học tập đã giúp em Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 10A1 - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) trở...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...