Thứ sáu, 25/09/2020, 13:10 [GMT+7]

Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Thứ bảy, 28/05/2016 - 23:10'
(BLC) - Ngày 27/5, Ủy ban Bầu cử (UBBC) thị trấn huyện Than Uyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại Hội nghị đã công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND thị trấn Than Uyên khóa V, nhiệm kỳ 2016 - 2021; báo cáo tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị.

Các đại biểu đã thảo luận và đánh giá: Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn thị trấn đã thành công tốt đẹp. Công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Quy trình bầu cử và các bước tiến hành công tác bầu cử thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn của các cơ quan Trung ương, cơ quan Nhà nước cấp trên.

Quá trình bầu cử, Đảng ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ, UBBC thị trấn đã hướng dẫn, chỉ đạo việc chấp hành các quy định của pháp luật về bầu cử; thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra, uốn nắn các thiếu sót trong quá trình triển khai, thực hiện; giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn phát sinh. Trong bầu cử, không có sự việc bất thường xảy ra; tình hình an chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tuyệt đối không có các vụ việc phức tạp nảy sinh hoặc khiếu kiện tập trung đông người.

Cuộc bầu cử đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều phương diện, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ sâu rộng, tạo được sự đồng thuận trong mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thị trấn, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%, bầu đủ số lượng ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện, thị trấn; cơ cấu, thành phần đại biểu trúng cử cơ bản đạt so với yêu cầu đề ra.

Trong suốt quá trình tổ chức bầu cử và ngày diễn ra bầu cử, với sự nỗ lực, cố gắng của các thành viên Ban Chỉ đạo, UBBC và các bộ phận giúp việc, sự tham gia đông đảo của cử tri, quần chúng Nhân dân tạo không khí cuộc bầu cử và ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, một sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa chính trị - xã hội rộng lớn trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Bên cạnh những kết quả đạt được còn tồn tại một số hạn chế, thiếu sót đó là: Công tác tuyên truyền có thời điểm còn chậm, chưa kịp thời; một số thành viên trong Ban Chỉ đạo, UBBC hoạt động chưa thực sự tích cực, trách nhiệm chưa cao; một số tổ bầu cử chưa chú trọng công tác quán triệt, tuyên truyền định hướng rõ về cơ cấu, thành phần, tiêu chuẩn để cử tri hiểu nên còn tình trạng cử tri lúng túng trong bầu cử; công tác tổng hợp tình hình và báo cáo cấp trên theo quy định vẫn còn những hạn chế nhất định.

Trong thời gian tới, Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ thị trấn tập trung hoàn thiện các báo cáo, tờ trình, hồ sơ và các văn bản có liên quan. Đặc biệt là thực hiện các quy trình giới thiệu nhân sự tham gia ứng cử bầu vào các chức danh của HĐND, các ban HĐND; các chức danh của UBND và thành viên UBND thị trấn; chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho kỳ họp thứ nhất HĐND thị trấn khóa V thành công tốt đẹp. Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung củng cố, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội các cấp đã đề ra.

* Thị trấn Sìn Hồ cũng vừa tổ chức Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đại diện lãnh đạo thị trấn trao Giấy khen cho các cá nhân được khen thưởng.

Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử (UBBC) thị trấn, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 đảm bảo đúng luật, thời gian theo luật định. Đảng ủy thị trấn đã kịp thời ban hành các văn bản thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử, UBBC thị trấn; tích cực kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn  triển khai công tác bầu cử; ban hành kế hoạch thời gian, phân công, phối hợp giữa các thành viên của UBBC; đảm bảo công tác bầu cử, an ninh, phục vụ, tuyên truyền... diễn ra đúng Luật, an toàn, hiệu quả.

Thường trực HĐND thị trấn đã kịp thời ban hành văn bản dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021 đúng thời gian, quy định của pháp luật và đảm bảo cho Hội nghị Hiệp thương tiến hành đúng tiến độ; có sự phân công, phối hợp chặt chẽ, rõ ràng, phù hợp với điều kiện thực tế…

Các khối đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp Nhân dân về công tác bầu của đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021… Qua đó, người dân thấy được ý nghĩa của cuộc bầu cử; tham gia lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài, gánh vác công việc của đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Quế - Bí thư Đảng ủy thị trấn nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bầu cử trên địa bàn còn một số tồn tại cần khắc phục như: việc chỉ đạo rà soát, lập danh sách cử tri còn chưa sát sao dẫn đến sai ngày tháng năm sinh của cử tri. Việc tổ chức bầu cử của một số tổ bầu cử còn bỡ ngỡ, chưa khoa học, thống kê, kiểm phiếu còn chậm… Đồng thời đề nghị, sau Hội nghị, cán bộ, đảng viên đẩy mạnh tuyên truyền tới quần chúng Nhân dân về kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Tăng cường bảo quản hòm phiếu, con dấu, phiếu bầu theo quy định. HĐND thị trấn chuẩn bị tốt nội dung chương trình kỳ họp thứ nhất theo kế hoạch đề ra…

Nhân dịp này, Thường trực Đảng ủy đã tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 22 cá nhân có thành tích trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Duy Minh - Phạm Thanh Hải (Huyện ủy Than Uyên)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xử lý rác thải: Câu chuyện chưa bao giờ hết “nóng”
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt của cả nước là khoảng 16 triệu tấn/năm, ước tính mỗi năm tăng thêm 10%. 70% số rác thải này được xử lý bằng hình thức chôn lấp,...
Người nâng tầm vị thế ngành Tư pháp Lai Châu
Là người đứng đầu cơ quan, chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Tư pháp và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Sở Tư pháp trong thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...