Thứ hai, 17/06/2024, 10:15 [GMT+7]

Cựu binh hiến đất mở đường dẫn lối

Thứ hai, 20/05/2024 - 13:50'
Tới xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ) hỏi thăm ông “Vàng A Sình, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, người Mông đầu tiên ở bản Ngài Chồ tham gia cách mạng...” ai cũng biết. Nhưng bà con thường kể nhiều về những đóng góp của ông trong việc hiến đất, vận động người dân chuyển bản tới nơi ở mới. Ông đã góp hơn 5.000m2 đất để làm đường vào bản, vận động người dân cùng khơi dòng dẫn nước về phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Bản Ngài Chồ chỉ cách đường tỉnh lộ 129 khoảng 5km nhưng đường đi có nhiều đoạn được cắt thẳng qua ruộng, nương, đổ bêtông. Theo bà con chia sẻ, nhiều đoạn là diện tích đất do vợ chồng ông Sình khai hoang trồng lúa, nhưng ông dành lại để làm đường giao thông và làm đường dẫn nước về bản… Nhà ông Sình nằm ngay giữa bản. Căn nhà gỗ, lợp ngói, sạch sẽ, trước nhà được trồng một vài loại cây ăn quả và hoa.
Qua câu chuyện với ông Sình, chúng tôi được biết: Lúc nhỏ, khi xã có chủ trương khuyến khích con em đồng bào đi học, ông nghĩ mình phải học giỏi sau này làm cán bộ về giúp bà con mình. Nhưng rồi tháng 10/1976, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông khi ấy 19 tuổi đã quyết tâm xin đi bộ đội, ban đầu bị từ chối vì sức khoẻ không đạt. Ông phải bỏ đá vào túi làm tăng cân nặng để được chấp thuận lên đường nhập ngũ. Khi ấy, ông là thanh niên người Mông đầu tiên của bản Ngài Chồ tham gia nhập ngũ. Với nhiệm vụ làm anh nuôi, nấu cơm phục vụ chiến sỹ…
Năm 1981, ông Sình xuất ngũ trở về địa phương, khai hoang làm nương trồng ngô, sắn. Ông Sình dành cả ngày trên đồi, với quyết tâm thoát nghèo, đến năm 1994 gia đình ông là hộ đầu tiên trong bản thoát khỏi cảnh đói. Được hỏi về những đóng góp của ông với địa phương, ông Sình giản dị nói: “Tôi chỉ cố gắng làm gương để con cháu học theo”.

Ông Sình tặng quà cho các cháu ở điểm trường mầm non bản Ngài Chồ (xã Phìn Hồ).

Dù vậy, những người già trong bản đều nói, vào những năm 1990, ông Sình là người đã lặn lội cả tháng trời đào rãnh, ghép ống tre dẫn nước về bản để bà con cùng dùng. Có nước, nhiều hộ đã theo ông chuyển nhà từ trên núi cao xuống nơi ở hiện nay. Đầu năm 2000, đường mòn vào bản Ngài Chồ phải vượt núi vòng vèo trơn trượt khó đi, một mình ông mấy tháng cuốc đất, xẻ nương ngô nhà mình làm đường bằng phẳng nối thẳng ra tỉnh lộ 129 để bà con có đường vào bản thuận tiện hơn, nay con đường này đã được Nhà nước đổ bêtông để bà con đi lại. Với vai trò cán bộ công tác mặt trận (từ năm 1989 đến năm 2002) và làm trưởng bản đến năm 2018, thấu hiểu những bất cập trong việc không biết chữ cũng như biết rõ nguyên nhân đói nghèo, ông Sình tập trung vận động người dân hiến đất làm trường, làm đường để các cháu nhỏ đi học thuận lợi. Đến thời điểm này, ông Sình đã hiến hơn 1.000m2 đất vườn để làm đường khi xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.
Với những đóng góp tích cực của mình cho sự đổi thay của bản Ngài Chồ, ông Sình được UBND tỉnh, huyện, xã tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Tiêu biểu như: năm 2009 được Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; năm 2013 được Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng huyện Sìn Hồ; năm 2014 được Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ tặng Giấy khen có nhiều thành tích xuất sắc tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước và có đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đồng bào dân tộc thiểu số… Tất cả giấy khen, bằng khen được ông Sình treo trên tường và ngay ngắn chính giữa là danh hiệu cao quý do Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng ký phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1979.
Cuộc sống thật đẹp khi có những con người luôn nghĩ và hành động như ông Sình. Nghĩa cử đẹp của ông và gia đình ông được dân bản trân trọng ghi nhớ. Ông là tấm gương, niềm tự hào của bà con người Mông xã Phìn Hồ.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.