Thứ năm, 29/10/2020, 23:38 [GMT+7]

Hết lòng vì sức khỏe người cao tuổi

Thứ sáu, 11/09/2020 - 15:56'
Nhiều người cao tuổi (NCT) trong tỉnh biết đến bà Nguyễn Thị Nhẫn - Phó Chủ tịch Hội Dưỡng sinh tâm thể tỉnh bởi sự nhiệt tình trong công tác hội và tấm lòng thiện nguyện cao cả, nhất là với những NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Nhẫn (năm nay 53 tuổi), bà sinh ra ở quê hương huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; ngay từ nhỏ đã có ước mơ theo học ngành Y, dược để mong được chữa bệnh cứu người, đặc biệt là những người nghèo. Nhưng vì điều kiện kinh tế gia đình, Nguyễn Thị Nhẫn đành bỏ lại ước mơ dang dở… Lớn lên, theo gia đình lên tỉnh Lai Châu xây dựng vùng kinh tế mới. Những năm dài sống trên miền đất Lai Châu, bà trải qua không ít khó khăn trong phát triển kinh tế. Không những thế, sức khỏe suy yếu do căn bệnh suy tim cấp độ 3 càng khiến cho người phụ nữ này trở nên tiều tụy. Nhưng niềm vui đến bất ngờ khi bà được tham gia một lớp tập huấn nghiệp vụ dưỡng sinh tâm thể do Hội Dưỡng sinh tâm thể Việt Nam mở (năm 2007). Chỉ sau vài ngày tham gia lớp tập huấn, được học bao điều bổ ích về sức khỏe, chế độ thể thao, luyện tập dưỡng sinh tâm thể, bà Nhẫn như được “sống lại” thành con người mới. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ Hội dưỡng sinh tâm thể Việt Nam và sự chăm chỉ luyện tập hàng ngày, sức khỏe của bà ổn định, da dẻ hồng hào hẳn.
Với kiến thức đã học, tự nghiên cứu tìm hiểu, tác dụng, ý nghĩa và lợi ích của tập luyện dưỡng sinh tâm thể và mong muốn được góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật cho NCT, bà đã tự nguyện đến với Hội NCT từ tỉnh đến các cơ sở, từng gia đình có NCT, nhất là NCT hiện mang trong mình bệnh tật để xây dựng phong trào tập luyện dưỡng sinh tâm thể. Miệng nói, tay làm, cùng với việc tuyên truyền lợi ích chữa bệnh, nâng cao sức khỏe, không mất tiền mua thuốc bà đã hướng dẫn NCT từng động tác tập luyện dưỡng sinh tâm thể. Với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, bước đầu bắt tay vào công việc nên chỉ mới thành công ở một số điểm tập cho NCT ở thành phố Lai Châu và một số trung tâm thị trấn huyện. Đến nay, tập luyện dưỡng sinh tâm thể đã và đang phát triển sâu rộng, nhanh chóng đến các xã, bản nông thôn vùng sâu, vùng xa, biên giới, với 70 điểm tập trong toàn tỉnh và thu hút gần 1.400 NCT thường xuyên tham gia luyện tập. Hầu hết, những NCT tham gia luyện tập thường xuyên đều khẳng định chắc chắn là dưỡng sinh tâm thể không những giúp NCT khỏe mạnh hơn mà còn đẩy lùi được nhiều bệnh tật cho NCT, nhất là các bệnh về xương khớp, hô hấp, đau đầu, mất ngủ, phục hồi chức năng sau tai biến và nhiều bệnh khác không cần dùng thuốc.

Bà Nhẫn cùng cán bộ Hội Người cao tuổi tỉnh chuẩn bị giày dép làm từ thiện.

Từ thành phố đến các vùng nông thôn bà Nhẫn cùng ông Nguyễn Mạnh Lương - hướng dẫn viên dưỡng sinh tâm thể của thành phố Lai Châu đến tận nơi xây dựng phong trào dưỡng sinh tâm thể và trực tiếp chữa bệnh giúp người. Tất cả những việc làm có ý nghĩa trên của bà Nhẫn đều không cần bất kỳ điều kiện, chỉ cần lòng tin vào dưỡng sinh tâm thể, vào những con người có tâm, có đức luôn hết lòng vì sức khỏe của NCT. Trước những kết quả đáng ghi nhận và phấn khởi vì sức khỏe NCT được nâng lên, bệnh tật được đẩy lùi, lòng tin của NCT vào tập luyện dưỡng sinh tâm thể ngày càng củng cố. Ngày 31/5/2017, UBND tỉnh Lai Châu đã có Quyết định số 551/QĐ-UB về việc thành lập Hội Dưỡng sinh tâm thể tỉnh; với nhiệm vụ được UBND tỉnh giao là Phó Chủ tịch Hội, phụ trách công tác chuyên môn của hội, bà Nhẫn càng phấn khởi, hăng say đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ đó đến nay, Hội Dưỡng sinh tâm thể tỉnh hoạt động ngày càng có nề nếp, hiệu quả hơn, vai trò và ước mơ của bà Nhẫn ngày càng được phát huy hơn. Phấn khởi và tự hào hơn nữa là bà Nhẫn và Hội Dưỡng sinh tâm thể tỉnh đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, nhất là bằng khen của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Bằng khen của Hội Liên hiệp Khoa học ứng dụng UIA và của Hội Dưỡng sinh tâm thể Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Nhẫn còn sưu tầm nhiều loại cây thuốc quý trong vườn nhà. Bà Nhẫn chia sẻ: “Mỗi loại tôi sưu tầm một ít, ví như cây mía tím chữa bệnh tiểu đường, cây bồ công anh cho bà mẹ tắc tia sữa, củ gừng tím chữa đại tràng, tốt cho hệ tiêu hóa… Hễ ai cần tôi sẵn sàng mang đến tận nhà cho và hướng dẫn cách dùng”. Ngoài ra, tấm lòng của bà Nhẫn còn được thể hiện thông qua những việc làm nhỏ từ công tác từ thiện. Bà vận động bạn bè, người thân, các tổ chức xã hội ủng hộ, quyên góp quần áo, giày dép, chăn màn… mang đến cho người cao tuổi khó khăn trong tỉnh.
Với nhiều việc làm ý nghĩa, bà Nhẫn là một trong những tấm gương sáng trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng” của NCT tỉnh.

Trần Quý - Hội Người Cao tuổi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Cô học trò hiếu học
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...