Thứ hai, 17/06/2024, 10:04 [GMT+7]

Người cao tuổi nêu gương sáng

Thứ tư, 05/06/2024 - 10:16'
Bước sang tuổi 70 nhưng bà Mùa A Phử, dân tộc Mông ở bản Mông 1 (xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ) vẫn nhanh nhẹn, đặc biệt luôn trăn trở làm thế nào để dân bản vươn lên, đẩy lùi cái nghèo.

Từng tham gia Hội Liên hiệp Phụ nữ xã nên bà Phử có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dân vận, kiến thức sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế… Bởi, bà không chỉ sinh ra và lớn lên tại đây mà còn luôn gương mẫu, trách nhiệm với công việc. Nhận thấy dù đất rộng nhưng diện tích canh tác ruộng nước bị hạn chế do địa hình dốc, nhiều đá và thiếu nước, bà hướng dẫn gia đình và các hộ trong bản chuyển đổi trồng sắn, ngô và rau màu theo mùa… Còn khu vực thuận nguồn nước thì chuyển đổi cơ cấu giống cho năng suất cao hơn.
Năm 2019, bà lên các xã vùng cao của huyện mua cây giống đương quy, sa nhân tím trồng thử trên diện tích hơn 1ha đất nương. Vừa làm vừa tìm hiểu, điều chỉnh chế độ chăm sóc sao cho phù hợp nhất với khí hậu địa phương, đến nay gia đình bà mở rộng diện tích trên 3ha và hỗ trợ 4 hộ trong bản cùng trồng theo hướng luân canh (trồng sắn xen trồng cây màu, dược liệu). Năm 2023, sa nhân tím cho thu hoạch năng suất cao, giá bán trung bình 250 nghìn đồng/kg, gia đình bà thu về trên 50 triệu đồng. Trước đó, vụ sắn năm 2022 cũng thu trên 60 triệu đồng… Từ mô hình kinh tế hiệu quả này, nhiều hộ dân trong xã tìm đến bà Phử nhờ chia sẻ kinh nghiệm, cây giống để làm theo.

Dù tuổi cao nhưng bà Phử vẫn luôn cần mẫn lao động.

Bà Phử cho biết: Khi còn công tác, do chưa có nhiều thời gian nên có những dự định không thể thực hiện. Giờ thì hiện thực hóa thôi. Từ đất nương, tôi đầu tư trồng ngô, sắn; chú trọng chăm sóc, đầu tư phân bón để tăng năng suất. Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương phù hợp với cây sa nhân tím, đương quy, dong riềng... tôi cũng đã mua giống về trồng. Thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ cây giống cho các gia đình trong bản để cùng vươn lên. Đến nay, hầu như những hộ phát triển mô hình trồng xen canh các loại cây như của gia đình tôi đều có thu nhập ổn định.
Từ năm 2020 đến nay, bà Phử là hội viên tích cực của Chi hội người cao tuổi bản, Hội Người cao tuổi xã Pa Tần. Trong đó, tham gia Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, bà cũng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức sản xuất cho thành viên. Bà Phử được đánh giá là tấm gương “Tuổi cao - gương sáng”. Trong các buổi họp bản, sinh hoạt đoàn thể, bà thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, giữ vững an ninh trật tự ở địa phương, xây xựng bản văn hóa, góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Ông Sìn Văn Vấn - Chủ tịch UBND xã Pa Tần cho biết: Xã Pa Tần hiện có 130 hội viên người cao tuổi tham gia sinh hoạt tại chi hội bản, khu dân cư. Từ những kết quả trong phát triển kinh tế của hội viên người cao tuổi Mùa A Phử đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo của địa phương, khơi dậy tinh thần tự lực, vươn lên trong cộng đồng người dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.