Chủ nhật, 26/05/2024, 16:26 [GMT+7]

Phát huy vai trò nêu gương, dân vận của người có uy tín

Thứ năm, 11/04/2024 - 11:21'
Thời gian qua, các xã biên giới: Nậm Ban, Hua Bum và Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) đã phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Trong đó, vai trò nêu gương, dân vận của người có uy tín thể hiện rõ nét.

Chúng tôi có dịp cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hua Bum (xã Hua Bum) và người có uy tín thực hiện công tác dân vận và tuyên truyền pháp luật cho người dân một số bản giáp biên giới. Địa điểm đầu tiên được lựa chọn là bản Nậm Nghẹ với 100% dân tộc Mảng. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, song với sự tiên phong, tích cực tuyên truyền, vận động của người có uy tín, dân bản đều tham gia với bộ đội biên phòng trong công tác tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc quốc giới. Chính bởi vậy, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn ổn định, không xảy ra tình trạng cư dân 2 bên vượt biên trái phép.
Ông Lò A Thươn (người có uy tín bản Nậm Nghẹ) cho biết: Tôi luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, chủ động tuyên truyền, vận động người thân và bà con trong bản tích cực phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và cùng bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Khi phát hiện vấn đề nảy sinh ở khu vực biên giới sẽ thông tin tới chính quyền xã, Đồn Biên phòng Hua Bum để giải quyết, xử lý. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh và bộ đội biên phòng, bà con yên tâm an cư, không vượt biên trái phép đi làm thuê bên Trung Quốc như những năm trước.

Lực lượng Biên phòng xã Hua Bum tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật tới người dân.

Tại các bản: Hua Pảng, Pa Pảng, Nậm Ban của xã Nậm Ban; Trung Chải, Nậm Sảo 1, 2 của xã Trung Chải, người có uy tín cũng đã tích cực vận động gia đình, dòng họ, người dân nhận diện và đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới. Đồng thời, chung sức thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, tham gia trong các tổ tự quản an ninh trật tự, tổ hòa giải của bản; chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Bởi, cuộc sống bình yên là điều kiện tốt nhất để nhân dân tập trung phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và làm giàu.
“Lấy dân làm gốc”, Đồn Biên phòng Hua Bum chú trọng phối hợp, phát huy vai trò của người có uy tín tại cơ sở để triển khai nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Thông qua người có uy tín, làm sâu sắc hơn tình cảm gắn bó quân - dân với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Thực hiện có hiệu quả mô hình giúp dân phát triển kinh tế như: nuôi bò, dê sinh sản. Đẩy mạnh phối hợp giữa đơn vị, chính quyền xã trong trao đổi thông tin, vận động nhân dân tố giác tội phạm; tham gia phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt, người có uy tín đã góp phần quan trọng triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình: “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn biên phòng”; bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới; giúp dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
Trung tá Lê Bá Thao - Chính trị viên Đồn Biên phòng Hua Bum cho biết: “Phát huy vai trò của người có uy tín tham gia quản lý, bảo vệ biên giới, đơn vị đã dành nhiều thời gian về cơ sở làm công tác “dân vận khéo”. Không chỉ vận động người có uy tín nêu cao vai trò tiên phong để người dân học tập và làm theo còn tổ chức bồi dưỡng kiến thức, cung cấp thông tin cơ bản, chính sách hiện hành về công tác dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để vận động bà con tuân thủ pháp luật, thay đổi tư duy, tích cực phát triển sản xuất, tham gia quản lý, bảo vệ biên giới, củng cố hệ thống chính trị cơ sở.
Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Hua Bum và người có uy tín trên địa bàn các xã biên giới đã tham gia tuần tra 4 lần; tổ chức 10 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật với hơn 400 lượt người tham gia. Người có uy tín và nhân dân các bản cung cấp hàng chục thông tin về tình hình biên giới, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các xã. Chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia tại các xã biên giới của huyện Nậm Nhùn được giữ vững, hệ thống chính trị cơ sở không ngừng củng cố vững chắc.

N.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...