Thứ hai, 30/01/2023, 11:05 [GMT+7]

Ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên

Thứ ba, 04/10/2022 - 10:47'
Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực trên địa bàn thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Chỉ vì xích mích và va chạm nhỏ, một số thanh, thiếu niên sẵn sàng mang hung khí đi đánh nhau, gây thương tích, thậm chí là tử vong.

Giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí

Theo thống kê của Công an thị trấn Tân Uyên, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ 6 vụ nhóm thanh, thiếu niên tụ tập sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn. Hầu hết, các đối tượng này đều ở độ tuổi còn rất trẻ, song đã bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu dẫn đến hư hỏng và có những hành vi phạm tội.
Điển hình vào một buổi tối đầu tháng 7/2022, tại bản Tân Muôn có nhóm của đối tượng Hoàng Văn E. (SN 2006 trú tại bản Tân Muôn) và nhóm của đối tượng Tèo Văn Đ. (SN 2006, trú tại tổ dân phố 24) xảy ra xô xát và sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn. Nguyên nhân là do nhóm của đối tượng E. thấy nhóm của đối tượng Đ. đi xe máy phóng nhanh, vượt ẩu và nẹp pô đi qua, nhóm của đối tượng E. lấy gạch, đá ném vào nhóm Đ. Thấy thế, Đ. dừng xe lại hỏi ai ném thì bị E. đạp vào xe. Sau đó, nhóm của Đ. lên xe quay về và hẹn nhóm của E. chờ ở đó tý quay lại “nói chuyện”. Khoảng 30 phút sau, nhóm của Đ. đi 3 xe máy cầm theo 4 dao phóng lợn, gậy sắt tìm nhóm của E. để “giải quyết”. Nhận được tin của quần chúng Nhân dân, Công an thị trấn Tân Uyên khẩn trương huy động lực lượng kịp thời ngăn chặn vụ việc và tiến hành giải tán 2 nhóm đối tượng, thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm.

Nhóm thanh, thiếu niên trên địa bàn thị trấn Tân Uyên tham gia đánh nhau có sử dụng hung khí.

Nhóm thanh, thiếu niên trên địa bàn thị trấn Tân Uyên tham gia đánh nhau có sử dụng hung khí.

Hay vào cuối tháng 5/2022, vụ việc 14 thanh, thiếu niên tụ tập đánh nhau tại cổng Trường Tiểu học số 2 (bản Chạm Cả, thị trấn Tân Uyên) khiến nhiều người lo lắng, bàng hoàng, bất an trước sự manh động, côn đồ và bất chấp pháp luật. Nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn cũng rất nhỏ nhặt, nhưng để lại hậu quả đau lòng. Cụ thể, khoảng 22 giờ, nhóm của đối tượng Phan Đại N. đi chơi về và có cười nói to khi đi qua nhóm của đối tượng Lò Văn T. đang ngồi chơi tại đó. Nghĩ là bị “cười đểu” nên nhóm của T. lấy gậy đi xe máy đuổi đánh nhóm của N. Thấy nhóm mình bị đuổi đánh, nhóm của N. đã gọi thêm bạn bè mang theo gậy, dao phóng lợn hàn trên tuýp sắt đi tìm nhóm của T. đuổi đánh để trả thù. Hậu quả là T. bị vụt vào đầu dẫn đến chấn thương sọ não và tử vong sau đó.
Điều đáng lo ngại là những em tham gia đánh nhau đều có tuổi đời từ 14-16, thậm chí có trường hợp mới 12, 13 tuổi. Nhiều em vẫn đang là học sinh, vừa thi xong lớp 9, có cháu đã bỏ học. Đây là nhóm đối tượng dễ bị kích động, thiếu khả năng kiềm chế. Hơn nữa do điều kiện sống, môi trường giáo dục hạn chế dẫn tới định hướng hành vi kém, nên khi có mâu thuẫn dù nhỏ cũng dễ xảy ra bạo lực. Và, đó cũng là lời cảnh báo sâu sắc đối với các bậc làm cha, làm mẹ trong việc quan tâm, giáo dục con em mình, không để các em sa ngã, vi phạm pháp luật.

Chủ động phát hiện, ngăn ngừa sớm

Theo đại úy Đỗ Văn Chân - Phó trưởng Công an thị trấn Tân Uyên cho biết: Lứa tuổi thanh, thiếu niên dễ bị kích động, háo thắng, khó kiểm soát hành vi, hiểu biết pháp luật hạn chế mà lại có trong tay vũ khí, hung khí nguy hiểm khi giải quyết mâu thuẫn nguy cơ sát thương cao, hậu quả sẽ rất lớn. Để ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên đang có chiều hướng gia tăng, thời gian vừa qua, Công an thị trấn Tân Uyên tăng cường tần suất tuần tra, kiểm soát trên các tuyến địa bàn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Đặc biệt, tập trung phát hiện, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp thanh, thiếu niên hư hỏng, sử dụng hung khí đánh nhau, tụ tập đua xe, lạng lách, độ chế xe… gây mất an toàn cho người dân.
Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương để có phương án giáo dục, răn đe khi cần thiết. Ngoài ra, phối hợp với đoàn thanh niên thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của học sinh, nhất là quy định của pháp luật liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích hoặc hành vi làm nhục người khác… Đồng thời cũng lan tỏa, nêu gương những câu chuyện đẹp, những tấm gương sáng để góp phần giáo dục thanh, thiếu nhi. Cùng với đó, tổ chức cho các em nhiều sân chơi, hoạt động lành mạnh, ý nghĩa và phù hợp với đặc thù lứa tuổi, giúp học sinh nhận thức được các bài học của lòng nhân ái, bao dung.
Tuy nhiên, theo đại úy Đỗ Văn Chân, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì mỗi gia đình cần có sự quan tâm, giáo dục, định hướng đối với con, em mình trong các giao tiếp, ứng xử, nói không với hành vi bạo lực, hiểu rõ các quy định pháp luật để không vi phạm. Đặc biệt là giám sát giờ sinh hoạt của các con và không giao xe máy, phương tiện đi lại cho con khi chưa đến tuổi sử dụng; quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các con để kịp thời uốn nắn những suy nghĩ lệch lạc. Các gia đình không thể bỏ mặc cho nhà trường mà phải kết hợp và đồng hành cùng nhà trường để thấu hiểu và đánh giá được nguy cơ hình thành nhân cách xấu của con em mình. Từ đó, triệt tiêu tác nhân xảy ra hành vi bạo lực của các em, nhất là hạn chế được những mâu thuẫn bộc phát không đáng có, tránh được những vụ xô xát để lại hậu quả nặng nề.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...