Thứ tư, 24/07/2024, 14:03 [GMT+7]

Tăng cường ngăn chặn mua bán sản phẩm sâm Ngọc Linh giả

Thứ ba, 03/10/2023 - 16:51'
Việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh (SNL) giả, không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân chính; người tiêu dùng không phân biệt được SNL thật và giả.

Thông tin trên được Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận và cho biết, để chấn chỉnh, tăng cường quản lý, ngăn ngừa các hành vi quảng cáo, mua bán sản phẩm SNL giả trên các mạng xã hội, ngày 2/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý chất lượng SNL trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân chính. 

Hiện nay việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân chính. 

Theo đó, yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng biết về tình trạng lừa bán sâm giả SNL đang phổ biến trên mạng; những dấu hiệu nhận biết sâm thật - sâm giả nhằm giúp cho người dân, du khách tránh mua nhầm các sản phẩm giả SNL trên thị trường; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua SNL ở những địa chỉ đáng tin cậy và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; giới thiệu phiên chợ SNL hàng tháng tại huyện Nam Trà My.

Chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xử lý, đề nghị xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng tên miền “samngoclinh” để rao bán các sản phẩm sâm củ và các sản phẩm khác từ sâm gắn với thương hiệu SNL theo đúng các quy định về sở hữu trí tuệ.

Đối với Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND tỉnh đề nghị 02 đơn vị này chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị có liên quan tổ chức các đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, mua bán các sản phẩm SNL trên địa bàn tỉnh đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng rõ ràng, đúng quy định. Kịp thời xử lý các hành vi gian lận thương mại, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức kiểm tra, thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, cung ứng giống SNL trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn, xử lý trường hợp buôn bán hạt giống, cây giống không rõ nguồn gốc.


Với UBND huyện Nam Trà My (huyện đang trồng SNL), UBND tỉnh yêu cầu tổ chức tuyên truyền đến cán bộ cơ sở và người dân, các chốt sâm về tác hại của sâm giả, từ đó vận động người dân không tham gia vào việc mua bán sâm giả, dẫn nhập các loài sâm từ những vùng khác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào trồng trong vùng sâm. Tổ chức kiểm tra, phát hiện và thông tin kịp thời các trường hợp nghi ngờ gian lận thương mại và buôn bán hàng giả SNL trên địa bàn đến các cơ quan chức năng có liên quan.

Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại và các sản phẩm chế biến không đảm bảo các quy định hiện hành.

Quản lý, thực hiện việc trồng theo đúng hướng dẫn tại Quyết định 421 ngày 23/8/2023 của Sở NN&PTNT về hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưới tán rừng theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; tuyệt đối không sản xuất, sử dụng giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; không đưa vào trồng các giống không phải là SNL./.

Theo dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản gương mẫu
Đến bản Chang Chảo Pá (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) hỏi ông Phùng Mé Chờ - Trưởng Ban Công tác Mặt trận của bản, ai cũng biết. Bởi ông là tấm gương điển hình, hết mình với công việc, với nhân dân.
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.