Tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
<> Kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phầm trên địa bàn huyện Than Uyên
Hiện, toàn huyện Tân Uyên có 573 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể. Trong đó, ngành Y tế quản lý 161 cơ sở; Nông nghiệp quản lý 176 cơ sở; Kinh tế - Hạ tầng quản lý 236 cơ sở. Toàn huyện có 11 BCĐ cấp huyện, xã. Huyện có bếp ăn tập thể lớn, cơ sở vật chất của một số bếp ăn tập thể các trường học thiếu về diện tích, chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiều đơn vị trường học không có biên chế nuôi dưỡng, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn về VSATTP còn yếu và thiếu, kinh nghiệm hạn chế; công tác kiểm tra chủ yếu dựa trên cảm quan, mắt thường và một số test nhanh nên chất lượng kiểm tra chưa cao.
Đoàn công tác BCĐ tỉnh làm việc với BCĐ huyện Tân Uyên.
Chú trọng công tác tuyên truyền đảm bảo VSATTP, các cơ quan, ngành liên quan chủ động tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về ATTP. Duy trì tuyên truyền, phổ biến kiến thức về VSATTP qua hình thức nói chuyện, trên hệ thống loa phát thanh các xã, thị trấn; các trường học thường xuyên tuyên truyền đảm bảo VSATTP đến học sinh. Trong 9 tháng đầu năm 2020, các ngành đã tổ chức 217 buổi nói chuyện, tuyên truyền cho hơn 5.600 lượt người; phát sóng hơn 800 lượt bản tin tuyên truyền trên sóng phát thanh – truyền hình huyện và hệ thống loa phát thanh xã.
Các cơ quan chú trọng thực hiện công tác phối hợp liên ngành trong kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn giải quyết vướng mắc thực hiện văn bản quy phạm pháp pháp luật về ATTP trên địa bàn. Thành lập 33 đoàn kiểm tra liên ngành (tuyến huyện 3 đoàn, tuyến xã 30 đoàn) trong các đợt, chiến dịch cao điểm. Trong tổng số 508 lượt cơ sở được kiểm tra đã phát hiện 137 lượt cơ sở vi phạm; cơ quan chức năng xử lý 6 cơ sở vi phạm, phạt tiền 3,6 triệu đồng, tiêu hủy sản phẩm (hàng hết hạn sử dụng) tổng trị giá 1,09 triệu đồng.
Qua kiểm tra thực tế tại 4 xã: Hố Mít, Phúc Khoa, Pắc Ta, Trung Đồng, Đoàn công tác nêu lên một số tồn tại trong công tác đảm bảo VSATTP: một số nhà trường việc quy hoạch, xây dựng bếp ăn tập thể chưa đảm bảo quy mô, tính năng sử dụng, việc nấu ăn chưa theo quy trình 1 chiều; sử dụng tủ lưu mẫu và lưu mẫu thức ăn chưa đảm bảo đúng theo hướng dẫn. Một số xã chưa phân rõ vai trò quản lý các cơ sở theo ngành; chưa thống kê đầy đủ các cơ sở sản xuất rượu nhỏ lẻ… Các thành viên Đoàn công tác cũng trả lời, làm rõ một số vấn đề liên quan được BCĐ huyện Tân Uyên đề xuất.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đối – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng BCĐ tỉnh đề nghị BCĐ huyện Tân Uyên tham mưu, chỉ đạo sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo VSATTP đã được nêu ra tại buổi làm việc; chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng bếp ăn tập thể nhà trường; rà soát, quản lý chặt nhân viên nấu ăn, đảm bảo đúng theo quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo VSATTP. Các xã, thị trấn thống kê, quản lý đầy đủ cơ sở, hộ sản xuất rượu nhỏ lẻ…
Ngọc Duy
Bình luận