Thứ năm, 22/10/2020, 10:35 [GMT+7]

Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ tư, 19/08/2020 - 07:54'
(BLC) - Vượt qua những khó khăn đặc thù của địa bàn vùng cao biên giới, thời gian qua, cán bộ y tế huyện Nậm Nhùn luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là địa chỉ tin cậy của người dân khi đến với các dịch vụ chăm sóc y tế.

Nằm ở khu vực biên giới, xã Trung Chải có 6 bản, hơn 1.500 nhân khẩu (chủ yếu là đồng bào 2 dân tộc: Mông, Mảng). Với địa hình rộng, chia cắt, đời sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao; nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Vượt qua những khó khăn đó, cán bộ y tế xã Trung Chải ngày ngày hết mình phục vụ Nhân dân, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp bệnh nặng, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Khi người dân có bệnh đến Trạm Y tế xã khám đều được các cán bộ tiếp đón tận tình, tạo mọi điều kiện khám, cấp thuốc, điều trị kịp thời không để bà con phải chờ đợi lâu. Y sỹ Nguyễn Văn Thọ - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trung Chải cho biết: “Gắn bó với đồng bào nhiều năm nên tập thể cán bộ y tế của Trạm thấu hiểu những vất vả, khó khăn trong cuộc sống của người dân. Công tác truyền thông y tế được Trạm chú trọng thực hiện nghiêm túc, bằng nhiều hình thức phong phú. Qua đó, ý thức chăm sóc sức khỏe của bà con được nâng lên, người dân chủ động phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm theo mùa; thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn; quan tâm đến sức khỏe trẻ nhỏ, phụ nữ có thai đến cơ sở y tế để khám và được cấp thuốc”.

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện Nậm Nhùn được chính quyền các cấp và ngành Y tế tăng cường củng cố, tích cực triển khai hiệu quả. Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra; tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không có ca ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị; tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng hằng năm được nâng lên. Công tác khám, chữa bệnh được quan tâm; cấp cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh nhân nặng vượt khả năng điều trị; thực hiện tốt chế độ chính sách khám, chữa bệnh cho người nghèo, dân tộc thiểu số, người yếu thế theo quy định; duy trì, giữ vững xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, xóa bỏ tập quán lạc hậu, thói quen sinh hoạt có hại cho sức khỏe rộng rãi đến Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Cán bộ y tế xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) kiểm tra, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) kiểm tra, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Khắc phục mọi khó khăn, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đạt nhiều kết quả thiết thực. Hiện, toàn huyện có 5,75 bác sỹ/1 vạn dân; 6/11 trạm y tế có bác sỹ làm việc định kỳ tại trạm (làm việc 2 buổi/tuần), tỷ lệ xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế đạt 54,5%; bình quân tổng số lần khám, chữa bệnh, đạt từ 1,9 - 2,1 lần/người/năm; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 91,64%, phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đạt 86,4%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi giảm xuống còn 20,60%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chiều cao theo tuổi giảm xuống 27,01%.

Chung sức cùng chính quyền các cấp đầy lùi dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế huyện Nậm Nhùn tổ chức tuyên truyền, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo từng cấp độ; rà soát trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất, dự trù mua sắm bổ sung bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; triển khai phun hóa chất khử khuẩn tại các cơ sở y tế, trụ sở các cơ quan khu trung tâm hành chính huyện, trường học, các bản có nguy cơ của 3 xã biên giới trên địa bàn. Phối hợp rà soát người nhập cư, người đi, đến hoặc đi qua vùng dịch đến địa bàn, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại mốc biên giới. Thành lập đội phản ứng nhanh, đội điều trị cơ động; tổ chức thường trực 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) toàn huyện đạt trên 95% dân số (tăng trên 5% so với năm 2013). Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế xã, thị trấn thanh toán  đầy đủ, nhanh chóng tiền viện phí cho người tham gia BHYT, giúp hàng nghìn lượt bệnh nhân giảm chi phí điều trị, góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe được tăng cường, giúp Nhân dân các dân tộc huyện Nậm Nhùn yên tâm lao động, sản xuất. Góp phần nâng cao thu nhập bình quân trên địa bàn huyện hiện đạt 28,5 triệu đồng/người/năm (tăng 2,1 lần so với năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19,66%.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...