Chủ nhật, 25/02/2024, 01:17 [GMT+7]

Cảnh báo hiểm họa từ dông sét

Thứ năm, 13/10/2022 - 13:46'
Thời gian vừa qua, cả nước ghi nhận nhiều trường hợp bị sét đánh tử vong. Tại tỉnh ta trong tháng 8/2022 cũng xảy ra 2 vụ sét đánh khiến 1 người chết và 1 người bị thương. Dông sét rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người, trước thực trạng này người dân cần nâng cao nhận thức và có biện pháp phòng tránh.

Chuyện xảy ra cách đây hơn 1 tháng (tối ngày 20/8) nhưng chị Hạng Thị Cu, dân tộc Mông, sinh năm 1990 ở bản Sảng Phìn (xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ) không thể nào quên được khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc. Chị Cu kể lại: Hôm đó mưa rất to. Khoảng 7 giờ tối, sau khi sử dụng điện thoại xong, tôi sạc pin. Vừa đưa tay gần ổ điện thì có tiếng nổ ùng oàng nối nhau liên tiếp. Bỗng 1 luồng ánh sáng phóng thẳng vào người khiến tôi tê dại, toàn thân đau đớn dữ dội, tim như ngừng đập. Thấy vậy, chồng tôi vội vàng hô hoán mọi người đưa tôi đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ. Sau khi khám bác sĩ kết luận tôi bị sét đánh bỏng da vai phải, cần điều trị một thời gian
Cũng vào thời điểm đó, ngay cạnh nhà chị Hạng Thị Cu, cháu Giàng Thị Mai (sinh năm 2018, con anh Giàng A Chu) bị sét đánh tử vong. Sau khi ăn cơm xong, mẹ con cháu Mai quây quần bên bếp lửa đun thuốc nam cho anh Chu uống. Anh Chu bảo các con đi lấy điện thoại đang sạc pin trên nhà, cháu Mai liền nhanh nhẹn chạy trước. Khi đến gần ổ điện, cháu Mai chưa kịp lấy điện thoại thì bỗng có tiếng nổ kinh hoàng đinh tai nhức óc. Cháu Mai bị hất tung lên, cánh cửa bếp vỡ tả tơi. Vợ chồng anh Chu vội vàng sơ cứu, đưa cháu Mai đi viện nhưng cháu đã tử vong. Sự ra đi của cháu Mai để lại nỗi buồn đau, tiếc thương vô hạn cho gia đình anh Chu và những người thân.
Sau khi sự việc xảy ra, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 2 gia đình nạn nhân vượt qua khó khăn, mất mát, đau thương.

Chị Hạng Thị Cu (bản Sảng Phìn, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ) bị bỏng do sét đánh gây ra.

Chị Hạng Thị Cu (bản Sảng Phìn, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ) bị bỏng do sét đánh gây ra.

Sét là một hiện tượng thời tiết cực đoan có khả năng đe dọa đến tính mạng và tài sản của con người. Tuy nhiên nhiều năm nay, người dân trên địa bàn tỉnh chưa có cách phòng tránh đúng cách. Bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lai Châu cho biết: Đối với tỉnh ta, dông sét thường xảy ra vào thời kỳ giao mùa, từ mùa hạ - đông; mùa xuân - mùa hạ và xuất hiện cả trong mùa mưa. Tuy nhiên, hiện tượng dông sét nguy hiểm thường xảy ra ở thời kỳ giao mùa, vì khi đó kèm theo dông sét là các hiện tượng gió mạnh, có khi cả mưa đá gây thiệt hại rất nặng nề. Trên địa bàn tỉnh không có “tâm dông” cụ thể, vì gần như dông sét thường xuất hiện trên tất cả các khu vực. Do đó, người dân cần được trang bị những kiến thức cơ bản để phòng tránh sét.
Trường hợp ở trong nhà, khi mưa dông xuất hiện cần rút hết các thiết bị điện ra khỏi ổ điện đề phòng sét đánh vào cột điện gây giật lan truyền theo hệ thống dây điện. Đóng hết các cửa sổ, cửa chính đề phòng trường hợp sét đánh ngang. Còn khi ở ngoài trời không mang theo các vật dụng bằng sắt như: ô, dao, liềm, cuốc, xẻng… Khi đi ngoài đường mà thấy mây đen kéo đến nhanh, gây tối trời và có gió mạnh cho thấy dấu hiệu của 1 trận dông sét sắp xảy ra, cần tìm cách trú ẩn. Tốt nhất là vào trong nhà đóng cửa, nếu xa nhà cần tìm các lùm cây thấp để trú ẩn, tránh xa các cây to, các cây cô đơn cô độc trên cánh đồng, tuyệt đối không trú ẩn trong các lều lán trơ trọi bởi sét thường đánh vào các điểm cao nhất trong một khu vực nhỏ. Đối với người đi ôtô, khi có dông sét cần đóng kín cửa, không chạm vào phần vỏ sắt, thép của xe. Vì khi sét đánh trúng dòng điện sẽ truyền theo vỏ sắt của xe. Tuy nhiên để tuyệt đối an toàn khi đi ôtô mà gặp dông sét nên nhanh chóng tìm chỗ trú ẩn an toàn để tránh sét đánh trúng ôtô gây cháy nổ cũng như ảnh hưởng đến tính mạng con người.
Trước hiểm họa nguy hiểm từ dông sét, mỗi người dân thường xuyên chú ý nắm bắt diễn biến thời tiết tại địa phương và những bản tin cảnh báo nguy hiểm từ đó bảo vệ mình tránh những thiệt hại đáng tiếc.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...