Thứ hai, 17/06/2024, 11:26 [GMT+7]

Chung tay bảo vệ “lá phổi xanh” của thành phố

Thứ năm, 30/05/2024 - 09:56'
Khu lâm viên là công viên trung tâm và lớn nhất, tọa lạc trên một ngọn đồi ở giữa lòng thành phố Lai Châu. Ý tưởng chính của thiết kế là bảo tồn, chỉnh trang hệ sinh thái đồi chè và tạo nên một không gian văn hóa chè. Nơi đây đang là điểm đến hấp dẫn của du khách và nhân dân trên địa bàn.

Với nhiều cây xanh, không gian thoáng đãng, khu lâm viên được ví như “lá phổi xanh” của thành phố, thu hút nhiều người dân đến vui chơi, giải trí. Mỗi buổi chiều, lâm viên lại rộn ràng tiếng cười nói, trẻ nhỏ tìm cho mình khoảng trống để trượt cỏ, thả diều; người lớn rảo bước tản bộ, tập thể dục. Đứng tại đây có thể quan sát toàn cảnh khu Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh, hồ Thủy Sơn hữu tình, Đại lộ Lê Lợi thênh thang...

Rác tạo thành đống trong khu lâm viên, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. Ảnh chụp lúc 16 giờ 55 phút ngày 24/5/2024.

Được biết, thành phố đang mời gọi doanh nghiệp đầu tư các loại hình dịch vụ như: không gian văn hóa trà, dịch vụ ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật, bán hàng lưu niệm và dịch vụ vui chơi giải trí khác nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, góp phần nâng cao chất lượng sống của nhân dân.
Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện tình trạng xả rác bừa bãi, thậm chí tạo thành đống giữa đỉnh lâm viên gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan. Dạo quanh khu vực lâm viên, chúng tôi không khó bắt gặp chai nhựa, túi nilon vứt ngổn ngang và không được bố trí thùng hay vật dụng chứa đựng rác thải. Bà Nguyễn Thị Tuất ở tổ dân phố số 2 (phường Tân Phong) nói với giọng bức xúc: Chiều nào tôi cũng lên lâm viên đi bộ, tập thể dục, bởi không khí trong lành, ít phương tiện đi lại rất phù hợp với tuổi già như chúng tôi. Nhưng thời gian gần đây, có rất nhiều rác thải, mà đối tượng thực hiện không chỉ thanh niên mà cả người lớn tuổi. Chỉ mong mọi người nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung.
Cũng như nhiều gia đình khác, vào cuối tuần, vợ chồng chị Nguyễn Thị Bảy ở tổ dân phố số 7 (phường Quyết Tiến) đưa các con lên lâm viên vui chơi. Khi ấy, chị thường mang theo đồ ăn vặt và nước giải khát. Chị Bảy chia sẻ: Lâm viên là khu vui chơi, điểm du lịch nên mọi người sẽ tập trung về đây rất nhiều. Có người ắt sẽ có rác, tôi nghĩ thành phố nên bố trí thêm các thùng đựng rác (hiện mới có 2 thùng rác) ở nhiều khu vực để tình trạng vứt rác bừa bãi được giải quyết triệt để.
Để khu lâm viên thành phố thực sự là điểm đến lý tưởng của nhân dân và du khách, thiết nghĩ, trong khi đợi thành phố có giải pháp xử lý rác thải, trước mắt, mỗi người dân cần nêu cao ý thức, chung tay bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường chung.

Tuệ An (Thành phố Lai Châu)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.