Thứ sáu, 23/02/2024, 05:52 [GMT+7]

Hiệu quả từ một cuộc vận động

Thứ tư, 29/11/2023 - 10:40'
Huyện Mường Tè hiện có 14 xã, thị trấn, trong đó 6 xã biên giới tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Mặc dù diện tích rộng, địa hình đồi núi cao hiểm trở, dân cư thưa thớt, nhưng thời gian qua, các cấp, ngành trong huyện tích cực triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (cuộc vận động); tổ chức nhiều chương trình đưa hàng Việt đến với người dân vùng cao.

Anh Nguyễn Công Sơn, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mường Tè cho biết: Phòng tham mưu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, đưa các nội dung của cuộc vận động đến với người dân. Phối hợp với Sở Công Thương triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4) hằng năm. Tạo điều kiện, phối hợp với các doanh nghiệp, công ty tổ chức hội chợ, phiên chợ đưa hàng Việt về vùng cao. Trong năm 2023, huyện phối hợp với: Công ty TNHH HDP Media&Entertainment (Hà Nội) tổ chức thành công Hội chợ thương mại tại trung tâm huyện với 50 gian hàng; Trung tâm Xúc tiến đầu tư và thương mại tỉnh tổ chức Phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn tại các xã, thị trấn trong huyện, chủ yếu là các mặt hàng nhu yếu phẩm, đồ gia dụng và may mặc phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.
Được biết, để cuộc vận động mang lại hiệu quả, huyện thành lập Ban Chỉ đạo cuộc vận động giao Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện (cơ quan thường trực) phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền lồng ghép nội dung của cuộc vận động với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội để các đoàn viên, hội viên, nhân dân nắm bắt, hưởng ứng. Đồng thời, tạo điều kiện, khuyến khích các hộ kinh doanh, buôn bán mặt hàng sản xuất trong nước phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Hằng năm, huyện Mường Tè chú trọng tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn để bà con có nhiều lựa chọn mua sắm.

Hằng năm, huyện thành lập các đoàn thường xuyên kiểm tra phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái tại cơ sở kinh doanh; kiểm tra tình hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Đẩy mạnh triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) nhằm tuyên truyền, vận động, khuyến khích nhân dân khai thác tiềm năng, lợi thế tạo ra sản phẩm nông sản có chất lượng để cung cấp ra thị trường.
Chị Lý Phí Chung ở xã Nậm Khao chia sẻ: Gia đình tôi mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh mặt hàng nhu yếu phẩm. Nguồn hàng đều nhập từ nhà phân phối lớn trong tỉnh, đảm bảo nguồn gốc và do công ty, doanh nghiệp trong nước sản xuất. Vì vậy, tạo niềm tin cho nhân dân trong bản, trong xã, giúp gia đình có lượng khách hàng ổn định.
Đến nay, toàn huyện có trên 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; cơ sở ăn uống bình dân; tiệm cắt tóc, gội đầu, nhà nghỉ… Theo khảo sát, đánh giá của cơ quan chuyên môn huyện, hàng hóa trên địa bàn chủ yếu sản xuất trong nước, đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng; không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.
Chị Lý Mỹ Ly ở xã Pa Vệ Sủ nói: Tôi thấy các mặt hàng Việt rất đa dạng mẫu mã, phong phú về chủng loại, chất lượng rất tốt. Đặc biệt, giá thành sản phẩm về nhu yếu phẩm thiết yếu phù hợp với thu nhập của người dân vùng biên. Vì thế, gia đình tôi và bà con trong xã, bản rất yên tâm sử dụng các mặt hàng Việt.
Hiện tại, huyện Mường Tè phát triển, xây dựng được 8 sản phẩm OCOP 3 sao như: chè dây, mật ong, rượu Pusilung, khoai sọ, ớt trung đoàn ngâm giấm… góp phần kích cầu sản xuất, chế biến nông sản của địa phương để đáp ứng nhu cầu thị trường và xây dựng thương hiệu riêng về hàng hoá đặc sản vùng miền.
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (theo giá hiện hành) trong năm 2023 của huyện Mường Tè ước khoảng 262 tỷ đồng. Đây là kết quả minh chứng sự phát triển của hoạt động thương mại, dịch vụ và hiệu quả của cuộc vận động khi người dân trên địa bàn huyện ngày càng tin, sử dụng các mặt hàng do Việt Nam sản xuất.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...