Thứ sáu, 19/07/2024, 00:53 [GMT+7]

Lợi ích kép từ mô hình “Thu gom, phân loại rác thải”

Thứ tư, 03/07/2024 - 10:33'
Nhằm thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) triển khai thí điểm mô hình “Thu gom, phân loại rác thải” tại một số chi hội phụ nữ tổ dân phố. Quá trình thực hiện mô hình đã huy động sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của hội viên, góp phần quan trọng giúp phường đạt chuẩn đô thị văn minh.

Vừa qua, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Hội LHPN phường Tân Phong gặp gỡ, trò chuyện với hội viên Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 1 - đơn vị được chọn thí điểm triển khai mô hình “Thu gom, phân loại rác thải”. Qua tìm hiểu được biết, việc thu gom, phân loại rác thải được hội viên chi hội thực hiện định kỳ ít nhất 1 lần/tháng. Mỗi hội viên tự phân loại rác thải tại gia đình, thu gom phế liệu bằng nhựa, kim loại… cho vào bao tải hoặc túi nilon, đến cuối ngày 15 và 30 hằng tháng mang tới điểm tập kết - nhà văn hóa tổ dân phố số 1. Bà Trần Thị Cậy (hội viên Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 1) chia sẻ: Nhận thấy đây là mô hình có ý nghĩa thiết thực, khi chi hội phát động, tôi rất đồng tình và tích cực tham gia. Tôi phân loại rác thải của gia đình, những vật dụng có thể tái chế sẽ gom lại, đến ngày quy định trực tiếp mang lên nhà văn hóa bàn giao cho chi hội xử lý.
Được biết, mô hình được Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 1 thực hiện từ tháng 7/2023. Với nhiều hoạt động, đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên phụ nữ và người dân ở khu dân cư trong thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, phân loại rác tại hộ gia đình. Đặc biệt, đối với rác hữu cơ (thức ăn thừa, rau, củ, quả…) và rác không tái chế được, hội viên bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định để công nhân vệ sinh môi trường thu gom, chở đi xử lý theo quy định. Mỗi đợt thu gom và bán phế liệu, chi hội thu về từ 600 - 800 nghìn đồng. Số tiền này được xung quỹ phục vụ hoạt động của chi hội.

Hội viên phụ nữ tổ dân phố số 1 (phường Tân Phong) tích cực thực hiện mô hình “Thu gom, phân loại rác thải”.

Lan tỏa việc làm thiết thực bảo vệ môi trường, tháng 3/2024, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7 cũng đăng ký thực hiện mô hình. Chi hội tích cực tuyên truyền lợi ích của mô hình đến từng hộ gia đình, khuyến khích hội viên phụ nữ tham gia hưởng ứng. Đến nay, mô hình đã thu hút hơn 50% hội viên tham gia. Thành thói quen, vào cuối giờ chiều định kỳ ngày 15 hằng tháng, hội viên mang theo “thành quả” thu gom được đến nhà văn hóa với tâm ý vừa góp phần giữ gìn môi trường sống trong lành vừa đóng góp một phần nhỏ vào quỹ chi hội.
Bà Nguyễn Thị Vinh - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7 cho hay: Khi phát động, chi hội nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các hội viên. Mỗi tháng, lượng phế liệu thu gom lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm kg. Cho thấy số lượng rác thải rất lớn. Để việc phân loại rác thải trở thành thói quen của mỗi hộ gia đình và xem đây là trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ môi trường, chúng tôi đã phối hợp với cán bộ Hội LHPN phường đến từng nhà hội viên, nhân dân vận động, tuyên truyền và phân tích tác hại khi xả rác bừa bãi, lợi ích khi phân loại đúng cách để cùng hiểu và làm theo. Với việc làm đó vừa có khoản tiết kiệm để chi hội tổ chức hoạt động an sinh vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.
Mô hình “Thu gom, phân loại rác thải” đã và đang mang lại ý nghĩa lớn trong cộng đồng, giúp hội viên phụ nữ chủ động phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại gia đình. Đồng thời, tạo thói quen tiết kiệm trong hội viên, phụ nữ, tránh lãng phí nguồn rác thải có thể tận dụng tái chế. Chính vì vậy, đến nay đã có 3 chi hội phụ nữ tham gia thực hiện mô hình, trở thành phong trào sâu rộng trong các chi hội.
Chị Tòng Thị Phượng - Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Phong khẳng định: Thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của hội phụ nữ các cấp trên địa bàn phường nói riêng và thành phố nói chung. Ban Chấp hành hội đã cụ thể hóa thành nhiều nhiệm vụ, hoạt động khác nhau, trong đó triển khai mô hình “Thu gom, phân loại rác thải” là một trong những điển hình, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Trong năm 2024, hội sẽ triển khai tại 15/15 chi hội nhằm chung tay xây dựng phường, thành phố ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.