Chủ nhật, 25/02/2024, 01:05 [GMT+7]

“Nói không với thuốc lá” - Bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng

Thứ tư, 26/10/2022 - 08:24'
(BLC) - Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng, tiến tới xây dựng một xã hội khỏe, môi trường sống sạch, không khói thuốc, thời gian qua, xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ) tích cực triển khai nhiều giải pháp phòng, chống hút thuốc lá nơi công cộng.

Tới UBND xã Khổng Lào chúng tôi dễ dàng thấy những biển hiệu cấm hút thuốc tại trụ sở làm việc và pano tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được treo ở những nơi dễ nhìn như: hành lang, cầu thang, nơi ngồi chờ của công dân.

Ông Teo Văn Thín - Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc treo biển hiệu, pano cấm hút thuốc lá tại những nơi dễ nhìn nhằm mục đích “mưa dầm thấm lâu”, tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công chức xã và Nhân dân khi tới xã giao dịch, làm việc không được hút thuốc lá nơi công cộng, công sở. Đồng thời, nhằm đưa Luật Phòng, Chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) từng bước đi vào cuộc sống.

Thực hiện Luật PCTHTL, xã Khổng Lào đẩy mạnh tuyên truyền về Luật PCTHTL, tác hại của việc sử dụng thuốc lá, tác hại của việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá giả và mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá nhập lậu tới cán bộ, Nhân dân trên địa bàn thông qua các hình thức: các cuộc họp bản, sinh hoạt chi bộ, các tổ chức hội, đoàn thể; qua các pano, áp phích tại nhà văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng của các bản. Qua hệ thống loa truyền thanh ở xã, các điểm bản và tại các trường học.

aa

Cán bộ xã Khổng Lào dán pano phòng, chống thuốc lá tại trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã nhằm tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công chức, Nhân dân “nói không với thuốc lá”.

Xác định độ tuổi vị thành niên đang là đối tượng dễ nghiện thuốc lá bởi tính tò mò, học đòi và dễ bị lôi kéo thử hút thuốc lá dẫn đến nghiện thuốc lá lúc nào không hay. Với phương châm “phòng hơn chống”, xã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể xã, nhất là Đoàn Thanh niên xã tăng cường tuyên truyền tác hại của sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử tới đoàn viên, thanh, thiếu niên trên địa bàn. Các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá giả và mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá nhập lậu tới người dân.

Các trường học trên địa bàn thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ tuyên truyền Luật PCTHTL. Giao cho các lớp xây dựng các tiểu phẩm, vở kịch và sân khấu hóa Luật PCTHTL để tham gia các cuộc thi do các cấp, ngành tổ chức. Xây dựng và thông báo công khai, rộng rãi các hình thức xử phạt đối với những cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh vi phạm việc sử dụng thuốc lá tại trường học, nơi công cộng. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành Luật PCTHTL bằng cách không bán thuốc lá.

Cùng với đó, xã vận động cán bộ, công chức ký cam kết thi đua thực hiện Luật PCTHTL và tham gia thực hiện “Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc”; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Luật PCTHTL và hút thuốc lá tại nơi làm việc. Phối hợp với Ban Chỉ đạo PCTHTL huyện ra quân kiểm tra việc bán thuốc và thực hiện Luật PCTHTL tại các cơ sở kinh doanh, điểm bán hàng trên địa bàn.

Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã đã có biển cấm hút thuốc và xây dựng nội quy, quy chế không sử dụng thuốc lá tại cơ quan, hướng tới xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Qua đó, từng bước đẩy lùi, phòng, chống và thực hiện có hiệu quả Luật PCTHTL.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...