Thứ bảy, 28/01/2023, 16:27 [GMT+7]

Tăng cường kiểm soát nguồn thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y

Thứ sáu, 30/09/2022 - 14:38'
(BLC) - Hiện nay, nghề chăn nuôi trên địa bàn huyện Sìn Hồ đang phát triển, kéo theo nhu cầu sử dụng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi tăng cao. Đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác quản lý, kinh doanh các loại chế phẩm sinh học, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi để đảm bảo quyền, lợi ích của người nông dân.

Huyện vùng cao Sìn Hồ đang tập trung đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo mô hình chuồng trại quy mô lớn, cùng với đó là các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ, đang dần hình thành. Việc bà con sử dụng ngày càng nhiều thức ăn công nghiệp trong chăn nuôi, thuốc thú y không theo quy trình kỹ thuật, nhằm nâng cao năng suất, sản lượng rút ngắn thời gian tái đàn dễ gây tồn đọng thuốc, các chất có hại trong sản phẩm chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở kinh doanh bày bán thức ăn chăn nuôi tại xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ).

Theo thống kê toàn huyện hiện có khoảng 10 cơ sở có kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản lớn và gần 50 hộ buôn bán nhỏ lẻ. Các mặt hàng được đăng ký kinh doanh, có kiểm soát là hơn 110 loại, sản lượng tiêu thụ lớn. Về mặt hàng thuốc thú y, trên địa bàn huyện hiện có 7 người được cấp chứng chỉ kinh doanh thuốc thú y, với khảng 250 danh mục thuốc các loại...

Thực tế hiện nay, thị trường thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn huyện Sìn Hồ đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá thành... tạo điều kiện cho người chăn nuôi có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, việc người dân kiểm chứng chất lượng, hiệu quả các mặt hàng này so với quảng cáo trên bao bì là điều không dễ. Hơn nữa nhiều đơn vị kinh doanh chưa có kho bãi, tủ chứa đủ tiêu chuẩn cách ly với môi trường để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Do đó, để siết chặt quản lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thời gian qua, huyện Sìn Hồ đã tăng cường công tác quản lý, kiểm soát các cơ sở kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực này, đồng thời cơ quan chuyên môn huyện thường xuyên thanh, kiểm tra đánh giá đảm bảo chất lượng các sản phẩm, đơn giá khi đến tay người tiêu dùng.

Ông Ma Khánh Toàn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ cho biết: Hằng năm, Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan, thành lập đoàn kiểm tra các cửa hàng kinh doanh những mặt hàng này. Đề nghị các đơn vị kinh doanh ký cam kết cung ứng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản đảm bảo chất lượng, niêm yết giá. Các mặt hàng phải nằm trong danh mục cho phép có nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng. Thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với các hội đoàn thể tại địa phương lồng gép tuyên truyền, khuyến khích người dân, thực hiện chăn nuôi an toàn.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan liên ngành huyện đã kiểm tra hơn 40 cơ sở kinh doanh tạp hóa, có bán kèm thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn. Qua kiểm tra, đã phát hiện và xử lý 3 cơ sở kinh doanh không đạt yêu cầu về giấy phép, kho chứa, vi phạm một số lỗi như: hành nghề không đúng địa điểm ghi trong chứng chỉ, người bán hàng trực tiếp không có chứng chỉ hành nghề thú y theo quy định, việc sắp xếp hàng hóa chưa khoa học, thiếu bảng giá và sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Bà Nguyễn Thị Tươi - Khu 5, thị trấn Sìn Hồ chia sẻ: Gia đình tôi chăn nuôi gia súc nhiều năm rồi nhưng để phân biệt được đâu là thuốc thú y đạt tiêu chuẩn, thức ăn chăn nuôi thật hay giả, bằng cảm quan là rất khó để đánh giá được chính xác chất lượng. Khi cần sử dụng tôi thường đặt mua thức ăn chăn nuôi và các loại thuốc trị bệnh cho vật nuôi có thương hiệu lớn, tại cửa hàng quen, giúp tôi hạn chế mua phải hàng kém chất lượng.

Để kiểm soát tốt nguồn thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, cơ quan chuyên môn của huyện và người chăn nuôi cần phối hợp để phát hiện, xử lý những hộ kinh doanh sản phẩm không đảm bảo chất lượng, theo quy định của pháp luật. Hạn chế rủi ro gây thiệt hại cho người chăn nuôi, khi sử dụng nhầm sản phẩm kém chất lượng.

Mạnh Hùng.

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...