Thứ sáu, 19/07/2024, 01:08 [GMT+7]

Làm giàu từ đa dạng cây trồng

Thứ tư, 03/07/2024 - 10:33'
Được cán bộ Hội Nông dân thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình anh Vũ Viết Hoàng (45 tuổi) ở bản Tiên Bình có mô hình kinh tế hiệu quả từ đa dạng cây trồng.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là ngôi nhà khang trang, với sân, vườn rộng rãi được trang trí rất nhiều hoa, cây cảnh đẹp mắt. Được biết, đây là thành quả nhiều năm cố gắng lao động của gia đình anh Hoàng.
Anh Hoàng sinh ra và lớn lên tại bản Tiên Bình. Năm 2007, anh lập gia đình và bắt đầu khởi nghiệp với nghề trồng đào. Ban đầu, anh trồng thử nghiệm 100 gốc đào Nhật Tân. Để đào sinh trưởng, phát triển tốt, bông to, màu sắc đẹp và nở đúng dịp tết, anh mày mò, tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc qua sách, báo và đến các nhà vườn ở Hà Nội học hỏi thêm kiến thức để áp dụng vào thực tế. Những năm sau đó, vườn đào đều nở đúng dịp tết, hoa có màu sắc đẹp, bền, mang lại thu nhập khá cho gia đình.
Nhận thấy cây đào phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương và mang lại giá trị kinh tế cao, năm 2013, anh Hoàng tiếp tục mở rộng diện tích với trên 1.000 gốc. Từ chịu khó nghiên cứu, anh tỉ mẩn chăm sóc, uốn tỉa, tạo nhiều thế đào đẹp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Không chỉ thành công với cây đào, anh cũng bén duyên với cây nhất chi mai, hiện nay vườn đã có trên 500 gốc.

Anh Hoàng (bên phải) giới thiệu với lãnh đạo Hội Nông dân thị trấn Tam Đường kỹ thuật chăm sóc đào cảnh.

Đa dạng cây trồng để tạo nhiều nguồn thu. Cần cù, chăm chỉ cùng với diện tích đất nông nghiệp rộng, anh Hoàng chuyển đổi trồng 2ha dong riềng, thu trên 200 triệu đồng/năm. Năm 2022, anh trồng thử nghiệm 1ha khoai sọ, vụ đầu tiên thu trên 200 triệu đồng. Giúp cải tạo đất, anh luân canh cây trồng. Vậy nên, năm nay đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng dong riềng trước đây sang trồng khoai sọ. Đến nay, khoai sọ phát triển tốt, hứa hẹn mang lại thu nhập cao. Ngoài ra, anh Hoàng còn trồng hơn 300 gốc mận, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Anh Hoàng chia sẻ: “Với diện tích đất nông nghiệp rộng, nhiều năm nay gia đình tôi trồng đào, nhất chi mai. Hiện, vườn có hơn 1.000 gốc đào từ vài tháng tuổi cho tới 30-40 năm tuổi, có những gốc trị giá vài trăm triệu đồng. Hằng năm, vào dịp tết, thương lái ở các tỉnh đến tận vườn lựa chọn, đặt mua. Không chỉ chú trọng cây cảnh, gia đình tôi còn trồng nhiều loại cây cho giá trị kinh tế cao. Trừ các loại chi phí, đem lại thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm”.
Anh Vàng Văn Long - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Tam Đường đánh giá: “Anh Vũ Viết Hoàng là hội viên nông dân tiêu biểu của thị trấn. Anh luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của hội, của thị trấn; mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt đã gặt hái được những “mùa quả ngọt” khi chuyển hướng sang trồng dong riềng, khoai sọ. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt cho hội viên nông dân trong bản, thị trấn Tam Đường. Nhiều năm liền, gia đình anh đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện”.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.