Thứ năm, 16/09/2021, 17:17 [GMT+7]

Làm giàu từ nuôi dúi

Thứ tư, 21/07/2021 - 10:52'
Đó là chị Phìn Thị Mỹ, dân tộc Thái ở bản Nậm Củm (xã Mường Tè, huyện Mường Tè). Từ phát triển kinh tế theo hướng mới giúp chị Mỹ trở thành tấm gương để chị em trong bản noi theo.

Cùng cán bộ xã đến thăm trang trại nuôi dúi của gia đình chị Mỹ, chúng tôi gặp một phụ nữ trẻ tuổi có chí hướng làm ăn. Trong trang phục cũ, chị Mỹ lấy từng thanh tre, nứa cho vào máy nghiền thành bột, nấu cơm, xát ngô rồi đổ vào chậu mang cho đàn dúi ăn. Khi cho ăn, chị quan sát, kiểm tra từng chuồng, xem tình hình phát triển của đàn dúi, khẩu phần ăn để điều chỉnh cho hợp lý.

Chị Mỹ kiểm tra sự sinh trưởng của dúi.

Chị Mỹ chia sẻ: Thời niên thiếu, cuộc sống của tôi gặp nhiều khó khăn, việc học hành không đến nơi đến chốn, tôi phải làm lụng vất vả để phụ giúp bố mẹ lo cái ăn, cái mặc. Sau khi tốt nghiệp đại học, không xin được việc, tôi đi lấy chồng nhưng cuộc sống không mấy khá giả, vốn ít, kiến thức, kinh nghiệm thiếu nên không dám đầu tư. Nhận thấy, nuôi dúi không tốn công sức mà mang lại hiệu quả kinh tế cao, tôi bàn với chồng quyết tâm vay vốn, mạnh dạn đầu tư, vừa chăn nuôi, vừa học hỏi kiến thức. Sau nhiều năm, đàn dúi sinh trưởng, phát triển tốt, mỗi đợt xuất bán cho lãi cao. Từ đó, cuộc sống của gia đình tôi thay đổi, không còn nghèo khó”.

Năm 2018, với số vốn tích lũy được, chị Mỹ mua 30 đôi dúi về nuôi thử nghiệm tại nhà, xây dựng chuồng, chăm sóc kỹ lưỡng. 1 năm sau, đàn dúi phát triển bán có lãi, vợ chồng chị Mỹ quyết định làm ăn lớn, nhập thêm 50 con dúi đực, 250 con cái, thuê mặt bằng làm trang trại và đăng ký giấy phép kinh doanh. Tại trang trại, chị xây 10 gian nhà, mỗi gian có từ 65-70 chuồng; mỗi chuồng rộng khoảng 40-50cm được làm bằng tấm gỗ, gạch lát nuôi nhốt từ 1 - 2 con. Còn tại nhà, chị dựng thêm 300 chuồng nuôi nhốt. Nhận thấy dúi thích ăn cơm, ngô, bột tre, nứa mà những thứ đó, gia đình chị có sẵn. Cứ 2 - 3 ngày một lần, vợ chồng chị lên nương, rừng chặt cây tre, nứa, lựa chọn những cây chắc, khỏe, không bị sâu bệnh, chẻ thành từng thanh rồi cho vào máy nghiền thành bột. Mỗi ngày 2 lần, khi cho ăn, chị kiểm tra từng con một, xem vật nuôi phát triển đến đâu, có bị dị tật không. Đến ngày dúi sinh sản, vợ chồng chị chăm lo chỗ ở, tăng chất dinh dưỡng để con mẹ và con non có sức đề kháng.

Phòng chống dịch bệnh luôn được chị quan tâm, chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo thoáng mát, được phun thuốc khử khuẩn; dùng vỏ trấu, mùn cưa để rải lên mặt chuồng, tiện lợi trong việc vệ sinh. Đối với con nào có dấu hiệu bệnh, nuôi nhốt tại nơi khác để hạn chế việc lây nhiễm. Ngoài ra, chị còn tận dụng diện tích trang trại trồng thêm ngô, chuối, tre để làm thức ăn cho dúi. Vậy nên, đàn dúi luôn sinh trưởng, phát triển tốt, mỗi năm 2 lần, chị xuất bán, mỗi lần từ 150-200 đôi với giá 1,6 - 2 triệu đồng/đôi, thu lãi hơn 150 triệu đồng. Hiện nay, chị Mỹ có gần 900 con dúi, thu nhập mỗi năm đạt gần 300 triệu đồng.

Cuộc sống khấm khá, không chỉ tạo thêm việc làm cho người dân trong bản mà Chị Mỹ còn giúp đỡ vốn, chia sẻ kinh nghiệm để dân bản học hỏi, cùng nhau làm giàu. Trong gia đình, chị là người vợ, người mẹ đảm đang, thương yêu chồng con.

Anh Tống Văn Thinh - Chủ tịch UBND xã Mường Tè cho biết: Chị Mỹ là tấm gương tiêu biểu trong làm kinh tế, đi lên từ 2 bàn tay trắng xây dựng cả một cơ ngơi khang trang. Với mô hình chăn nuôi mới của chị, xã đang khuyến khích bà con học hỏi và làm theo để xóa đói giảm nghèo.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Ông Ự làm giàu
Chăm chỉ lao động, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn và chủ động thay đổi cách làm trong trồng trọt, chăn nuôi, ông Đèo Văn Ự, dân tộc Thái ở bản Phai Cát (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...