Thứ tư, 25/03/2026 - 16:28
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Kinh tế
Xóa đói giảm nghèo - Khi người dân làm chủ
Thu Trang
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 19/10/2020 09:58
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Trợ lực nào để huyện Tân Uyên “cất cánh” được như hôm nay? Câu hỏi này được trả lời từ chính sách mang tính nhân văn của Đảng, Nhà nước qua chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững mà Nhân dân huyện Tân Uyên được làm chủ, tận dụng triệt để và hiệu quả trong 5 năm qua.

Trời sang thu, đi trên con đường bêtông về bản Bút Trên (xã Trung Đồng), bao bọc xung quanh là những cánh đồng, tranh thủ tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ, hít hà mùi ngai ngái của đất, mùi nồng của rơm rạ, mùi thơm của lúa rồi thỏa thuê ngắm nhìn những cánh rừng xanh, tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một vùng quê nghèo khó thuở nào. Nghèo khó cũng phải, bởi cách đây chưa lâu, đường từ trụ sở UBND xã đi vào các bản: Bút Trên, Hua Cưởm, Hua Chăng chưa có đường bêtông như bây giờ. Cứ trời mưa là trơn trượt, trời nắng thì đỡ hơn một chút, nông sản bà con làm ra gồng gánh, thông thương nào đâu có dễ. Nhưng bây giờ các nguồn vốn đầu tư cho đường giao thông đã đem đến nơi đây một diện mạo mới, các mô hình lúa, chè, chanh leo rồi các loại cây ăn quả, cây màu ngắn ngày đang được nông dân thực hiện.

Nông dân xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) thu hoạch lúa mùa. 

Anh Tòng Văn Dung - Trưởng bản Bút Dưới cầm trên tay nắm lúa vừa gặt, vàng ươm, không giấu nổi niềm nui: Vụ mùa này năng suất lúa cao gấp đôi năm ngoái đấy! Chị xem, những bông nặng trĩu hạt thế này thì năm nay bà con ấm bụng rồi. Gia đình tôi năm ngoái thu về 15 bao thóc mà năm nay được 40 bao. Ngay khi bắt đầu vào vụ, bản họp bà con, quán triệt từng thời điểm xuống giống, phun thuốc trừ sâu, bón phân, chăm sóc lúa hay kể cả thu hoạch cũng phải thực hiện đồng loạt. Việc chọn giống cũng phải thống nhất một loại tránh sâu bệnh lây lan ra các thửa ruộng khác và khung thời vụ cũng bị ảnh hưởng. Nhiều giống lúa bà con được hỗ trợ đã giảm bớt gánh nặng chi phí cho những hộ nghèo, thu nhập thấp.

Làm rõ vai trò định hướng của cấp ủy, chính quyền cho người dân tìm hướng đi trong xóa đói giảm nghèo, đồng chí Vàng A Kỷ - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trung Đồng cho hay, xã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng ủy xã xuống sinh hoạt với các chi bộ bản, từ đó nắm bắt rõ tình hình thực tế; thuận lợi, khó khăn, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ. Cũng từ đó xã có chủ trương vận động nông dân chuyển đổi mục đích đối với diện tích đất ruộng 1 vụ sang trồng các loại cây màu như: lạc, khoai tây và các loại cây ăn quả ngắn ngày. Nhiều hộ đồng thuận ngay vì không muốn để “đất chết”, trong đó điển hình là gia đình ông Thào A Nhà (bản Hua Cưởm 2) đã đăng ký trồng 1,5ha chuối ngay sau khi thu hoạch xong lúa mùa.

Thật chẳng sai chút nào khi đồng chí Lê Thị Tình - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện nói rằng, trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, dù được Nhà nước hỗ trợ bằng nhiều phương thức khác nhau song Nhân dân là người trực tiếp được hưởng lợi từ các chương trình, chính sách, do vậy họ được trao quyền trong việc trực tiếp tham gia hoặc cử đại diện tham gia vào các hoạt động. Là chủ của các công trình đầu tư phúc lợi công cộng, người dân cũng sẽ có ý thức trong việc gìn giữ và phát huy hiệu quả những gì được hỗ trợ. Và hơn hết, là họ được thông báo về chủ trương, kế hoạch đầu tư; được hỏi ý kiến, bàn bạc, thảo luận; được tham gia, ra quyết định, giám sát, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Theo báo cáo của huyện Tân Uyên, ngân sách Trung ương bố trí cho công tác xóa đói, giảm nghèo của huyện giai đoạn 2016-2020 gần 244 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn chương trình 30a/CP trên 196,6 tỷ đồng; nguồn vốn chương trình 135/CP trên 50,2 tỷ đồng, chủ yếu bố trí cho các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển sự nghiệp. Để nguồn hỗ trợ mang lại hiệu quả tốt nhất, UBND từ huyện đến các xã, thị trấn kịp thời thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo giảm nghèo; thành lập tổ công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho trưởng bản, tổ dân phố. Các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tiêu chí rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo đến toàn thể Nhân dân. Các nguồn vốn chương trình 135/CP, 30a/CP đầu tư về cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn cho đối tượng thụ hưởng đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy kinh tế phát triển, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Nhiều chính sách an sinh xã hội và trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn tín dụng, đào tạo nghề cho lao động nông thôn… được lồng ghép triển khai đồng bộ, kịp thời, tạo điều kiện cho người nghèo phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập để vươn lên thoát nghèo. Năm 2018, huyện được công nhận thoát nghèo và đến cuối năm 2019 huyện có 7 xã, 86 bản, tổ dân phố thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn (hiện còn 3 xã, 41 bản đặc biệt khó khăn).

Ông Nguyễn Thanh Văn - Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá: Để triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020, huyện đã xây dựng kế hoạch, trong đó đề ra 5 mục tiêu cụ thể và 6 giải pháp trọng tâm để thực hiện. Các mục tiêu và giải pháp cụ thể được đưa ra trên quan điểm "sát thực tế, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của Nhân dân" nên trong quá trình tổ chức thực hiện tạo được sự thống nhất cao trong toàn Đảng bộ và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của bà con. Nhờ các chính sách phát triển kinh tế, kết hợp với sự quyết tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành, nhận thức của Nhân dân được nâng lên. Hộ nghèo nhận thức được tầm quan trọng của việc phát huy nội lực trong công tác giảm nghèo nên ý thức vươn lên thoát nghèo, tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước giảm. Bằng chứng rõ nhất là trên địa bàn xã Thân Thuộc có trên 10 hộ viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo - điều mà nhiều địa phương khác không dễ làm được.

Với quyết tâm cao, hằng năm huyện Tân Uyên đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giảm nghèo, giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ giảm nghèo của huyện là 31,58% (bình quân giảm 6,32%/năm). Nhìn lại cả một chặng đường, huyện đã giảm gần 30% tỷ lệ hộ nghèo chỉ trong 3 năm, từ 39,3% (đầu năm 2016) xuống còn 9,37% (cuối năm 2019). Dự kiến đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 7,72%, vượt 10,7% mục tiêu kế hoạch giai đoạn 5 năm đề ra. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 17,4 triệu đồng/người/năm (năm 2016) lên 33 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2019. Những con số thật đáng tự hào, mang dấu ấn của ý Đảng - lòng dân.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
“Điểm tựa” của dân bản Nậm Ngá

“Điểm tựa” của dân bản Nậm Ngá

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và Phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2025 - 2026 tại xã Tân Uyên

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và Phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2025 - 2026 tại xã Tân Uyên

Kỳ 2: Thông tuyến trước mùa mưa

Kỳ 2: Thông tuyến trước mùa mưa

Giữ ổn định nguồn cung xăng dầu

Giữ ổn định nguồn cung xăng dầu

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và Phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2025 - 2026 tại xã Than Uyên

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và Phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2025 - 2026 tại xã Than Uyên

Tăng tốc giải ngân, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội quý II năm 2026

Tăng tốc giải ngân, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội quý II năm 2026

Đại hội Liên minh Hợp Tác xã tỉnh Lai Châu lần thứ V nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Liên minh Hợp Tác xã tỉnh Lai Châu lần thứ V nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Quang Trung chủ trì Hội nghị công tác chuẩn bị Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu (CT.13)

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Quang Trung chủ trì Hội nghị công tác chuẩn bị Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu (CT.13)

Tin cùng chuyên mục
Tân Phong tổ chức chương trình kết nối hội viên Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam
Tân Phong tổ chức chương trình kết nối hội viên Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam
Kinh tế
23/03/2026 17:24
Ngày 23/3, phường Tân Phong tổ chức chương trình kết nối hội viên Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và khảo sát vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn. Chương trình nhằm tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với địa phương, đồng thời đánh giá tiềm năng, định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững.
Quản lý kinh doanh vật liệu xây dựng
Quản lý kinh doanh vật liệu xây dựng
Kinh tế
23/03/2026 17:16
Trên địa bàn tỉnh có 86 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) đang hoạt động, cung cấp nhiều loại vật liệu như: cát, đá, gạch, xi-măng, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh… phục vụ nhu cầu xây dựng của người dân và các dự án đầu tư trên địa bàn. Sự phát triển của thị trường VLXD đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực cần được quản lý chặt chẽ về giá, chất lượng sản phẩm, nguồn gốc vật liệu và khai thác khoáng sản làm VLXD.
Khắc phục hậu quả thiên tai trên tỉnh lộ 128
Khắc phục hậu quả thiên tai trên tỉnh lộ 128
Kinh tế
23/03/2026 16:41
Ảnh hưởng của mưa lũ, cầu Km10+300 trên tỉnh lộ 128 buộc phải dừng khai thác, khiến tuyến giao thông huyết mạch nối các xã vùng cao Sìn Hồ - Tủa Sín Chải với xã Lê Lợi bị gián đoạn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất, giao thương của người dân. Các cấp chính quyền và ngành chức năng của tỉnh đã khẩn trương vào cuộc, mở đường tránh, nỗ lực thi công để sớm thông tuyến.
Xây dựng nông thôn mới từ thế mạnh địa phương
Xây dựng nông thôn mới từ thế mạnh địa phương
Kinh tế
23/03/2026 16:28
Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, xã Mường Khoa kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và 15 ban phát triển bản giúp việc, phân công đúng người, đúng việc và gắn trách nhiệm cho từng thành viên. Thường xuyên rà soát các tiêu chí, ưu tiên nâng cao tiêu chí đã đạt và tập trung thực hiện tiêu chí dễ hoàn thành. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín; thu hút người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua.
Động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV
Động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV
Chính trị
23/03/2026 16:15
Với quyết tâm chính trị cao của hệ thống chính trị, nhất là phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị-xã hội cùng sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, Lai Châu đã đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Trong đó, nhiều chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt nghị quyết; các chương trình, chính sách của Nhà nước phát huy hiệu quả, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho nhân dân; bộ mặt nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc. Những kết quả đó đang tạo nền tảng vững chắc để tỉnh tiếp tục đề ra nhiều giải pháp trọng tâm, đột phá thực hiện thắng lợi Nghị quyết XV Đảng bộ tỉnh.
Đổi mới sáng tạo, phát triển các mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị
Đổi mới sáng tạo, phát triển các mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị
Kinh tế
23/03/2026 09:03
Đại hội Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Lai Châu lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang nỗ lực thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm đầu Đại hội nhiệm kỳ mới. Đây là dấu mốc quan trọng của tổ chức Liên minh HTX tỉnh nhìn lại một quá trình phát triển đầy nỗ lực của nhiệm kỳ qua, mở ra kỳ vọng mới, đưa HTX của tỉnh Lai Châu bước vào kỷ nguyên số và phát triển bền vững.
Xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới
Xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới
Kinh tế
21/03/2026 20:44
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 2389/VPCP-V.I ngày 19/3/2026 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.
Quy hoạch sử dụng đất gắn với phát triển kinh tế
Quy hoạch sử dụng đất gắn với phát triển kinh tế
Chính trị
21/03/2026 18:18
Thực hiện chủ trương của tỉnh về đẩy mạnh công tác quy hoạch nhằm định hướng phát triển lâu dài cho địa phương, xã Sin Suối Hồ đang tập trung xây dựng Quy hoạch chung đến năm 2045. Việc quy hoạch được xã gắn sát với mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai, tài nguyên và cảnh quan thiên nhiên; mở rộng không gian phát triển mới cho địa phương.
Lai Châu quyết liệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, bầu cử đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay
─ Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy: ─ Lai Châu quyết liệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, bầu cử đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay
Chính trị
21/03/2026 13:56
Sáng 21/3, Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả giám sát đợt 1 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu. Đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 chủ trì hội nghị.
ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ THI CÔNG
─ Công trình trường phổ thông nội trú liên cấp ở các xã biên giới ─ ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ THI CÔNG
Xã Hội
20/03/2026 19:39
Giữa những dãy núi trùng điệp nơi cực Tây của Tổ quốc, tại các xã biên giới của tỉnh Lai Châu, công trình trường nội trú liên cấp đang được các đơn vị khẩn trương thi công với tiếng máy xúc, máy ủi vang vọng. Kết quả đó là minh chứng cho sự chủ động, quyết liệt hiện thực hóa Thông báo số 81-TB/TW ngày 18/7/2025 Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới (Thông báo Kết luận số 81-TB/TW) của tỉnh.
Phường Tân Phong Khai mạc Lễ hội Tú Tỉ năm 2026
Phường Tân Phong Khai mạc Lễ hội Tú Tỉ năm 2026
Văn hóa
20/03/2026 14:32
Sáng ngày 20/3, UBND phường Tân Phong khai mạc Lễ hội Tú Tỉ năm 2026 của đồng bào dân tộc Giáy trên địa bàn phường. Dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, phường Tân Phong cùng đông đảo cán bộ, nhân dân và du khách tham dự.
Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Kinh tế
20/03/2026 14:20
Nhằm nâng cao chất lượng và năng lực của đội ngũ cán bộ cơ sở trong kỷ nguyên số, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS). Trong đó, việc đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực hiện nhiệm vụ ở các cơ quan, đơn vị, địa phương đang phát huy cao độ hiệu quả quản lý, điều hành và chất lượng phục vụ người dân.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3169 ngày 25/03/2026
Báo Lai Châu Số 3168 ngày 23/03/2026
Báo Lai Châu Số 547 ngày 21/03/2026
Báo Lai Châu Số 575 ngày 20/03/2026
Báo Lai Châu Số 3167 ngày 20/03/2026
Báo Lai Châu Số 3166 ngày 19/03/2026
Báo Lai Châu Số 3165 ngày 18/03/2026
Báo Lai Châu Số 3164 ngày 16/03/2026
Báo Lai Châu Số 546 ngày 14/03/2026
Báo Lai Châu Số 3163 ngày 13/03/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.