Thứ hai, 18/01/2021, 21:31 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri

Thứ tư, 08/07/2020 - 10:30'
Có trách nhiệm thu thập và phản ánh trung thực nguyện vọng, kiến nghị và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cử tri, thời gian qua, HĐND xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) thực hiện tốt hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT). Qua đó, nắm thông tin, tổng hợp chính xác, chuyển đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng và những bức xúc của cử tri.

Được thông báo về lịch TXCT của Tổ đại biểu HĐND xã, từ sáng sớm cử tri 2 bản: Phiêng Ban và bản Chợ đã có mặt đông đủ ở nhà văn hóa bản Chợ để nghe về tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương, kết quả kỳ họp thứ 10 HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, nghe trả lời nguyện vọng, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp. Với tinh thần dân chủ, bình đẳng, công khai, thẳng thắn giữa cử tri và đại biểu, buổi tiếp xúc đã thu thập được nhiều ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri ở nhiều lĩnh vực như: giao thông, nước sinh hoạt, chính sách hỗ trợ sau thiên tai và giải quyết hỗ trợ đền bù diện tích đất nương trong hành lang lưới điện. Những kiến nghị thuộc thẩm quyền được đại biểu HĐND xã trực tiếp trả lời cử tri, các ý kiến thuộc thẩm quyền cấp trên được tổng hợp, gửi các cấp, đơn vị liên quan xem xét giải quyết.
Bà Mào Thị Chắn ở bản Chợ cho biết: “Đợt mưa kèm gió lốc hồi tháng 5 vừa qua, làm hư hỏng chuồng nuôi gia súc của gia đình tôi, tại buổi TXCT hôm nay, tôi kiến nghị tới các đại biểu HĐND xã về việc hỗ trợ thiệt hại do thiên tai của gia đình tôi và nhiều bà con trong bản. Nghe các đại biểu trả lời tôi biết được việc hỗ trợ sẽ căn cứ theo quy định chung, trước tiên các hộ cần phải phối hợp cùng xã thống kê thiệt hại, đảm bảo trung thực; các hộ chủ động khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống, sản xuất, mọi thiệt hại sẽ được đánh giá, hỗ trợ đúng theo quy định. Sau hội nghị tiếp xúc hôm nay tôi sẽ nói lại với mọi người trong bản chủ động phối hợp với chính quyền thống kê thiệt hại, khắc phục hậu quả thiên tai theo đúng hướng dẫn”.

Tổ Đại biểu HĐND xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) tiếp xúc cử tri bản Chợ và bản Phiêng Ban.

Tổ Đại biểu HĐND xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) tiếp xúc cử tri bản Chợ và bản Phiêng Ban.

Hoạt động TXCT được HĐND, Thường trực HĐND, các đại biểu HĐND xã Lê Lợi xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của HĐND xã. Các hội nghị TXCT được lên kế hoạch rõ ràng. Lịch tiếp xúc được gửi đến các đại biểu và phổ biến đến các cử tri. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND xã Lê Lợi tổ chức 9 đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND xã. Thời gian tổ chức TXCT, đảm bảo trước ngày khai mạc kỳ họp HĐND xã 1 tháng và sau khi bế mạc kỳ họp 15 ngày. Theo đó, việc tập hợp, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri được các Tổ đại biểu thực hiện đúng theo quy định, phân loại theo lĩnh vực (giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt; văn hóa - xã hội, chế độ chính sách; đất đai, môi trường và phát triển nông lâm nghiệp) đảm bảo không bỏ sót kiến nghị của cử tri tại các hội nghị. Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri gửi đến Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, Thường trực Đảng ủy xã, Thường trực HĐND xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các đại biểu HĐND xã xem xét giải quyết trong thẩm quyền, trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất. Hoạt động TXCT được Thường trực HĐND xã Lê Lợi đưa vào nội dung đánh giá hoạt động thường kỳ và giao ban quý.
Đồng Chí Lò Văn Thắng - Phó Chủ tịch HĐND xã Lê Lợi cho biết: Với chức năng nhiệm vụ, là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân… HĐND xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tổ chức hiệu quả các hội nghị TXCT, tiếp nhận và trả lời thấu đáo các nguyện vọng, kiến nghị của bà con. Qua đó, tạo lòng tin trong Nhân dân, nâng cao vai trò của HĐND và người đại biểu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung, giúp xã giữ chuẩn nông thôn mới, từng bước nâng cao mọi mặt đời sống người dân”.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.