Thứ tư, 26/06/2024, 00:29 [GMT+7]

Thực hiện các chương trình, chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Thứ ba, 13/09/2022 - 21:37'
(BLC) - Phát biểu kết luận của đồng chí Quàng Văn Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (HĐDT) của Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát tại buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giảm nghèo, gắn với bảo đảm quốc phòng – an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi vào chiều 13/9.

*Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc làm việc với huyện Phong Thổ

Tham gia cùng Đoàn còn có đồng chí Đinh Thị Phương Lan - Phó Chủ tịch HĐDT của Quốc hội và Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hóa, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh… dự.

Thực hiện các mục tiêu của Chương trình, chính sách phát triển KT-XH, giảm nghèo gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 – 2021, đời sống KT-XH vùng biên giới có nhiều đổi thay. Cơ sở hạ tầng từng bước phát triển, quốc phòng an ninh được củng cố, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. 

Đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Đến nay, tỉnh đã giảm 2 xã so với trước khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính. 22/22 xã có đường ô tô đến trung tâm xã, mặt đường được cứng hóa đạt 100%; 201/211 thôn, bản có đường ô tô hoặc xe máy đến trung tâm bản đảm bảo đi lại thuận lợi, đạt 95,26%. Hết năm 2021, thu nhập bình quân đầu người khoảng 24,5 triệu đồng/năm. 100% các trạm y tế thuộc 22 xã biên giới của 4 huyện biên giới Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ được xây dựng kiên cố đảm bảo khám chữa bệnh cho nhân dân. Tỷ lệ phủ sóng phát thanh - Truyền hình đạt trên 90%... Đến đầu năm 2022, tại 22 xã biên giới có 5.859 hộ nghèo.

Tại buổi làm việc đã tập trung thảo luận, trao đổi về những số liệu chưa rõ trong báo cáo thực hiện chính sách phát triển KT-XH, giảm nghèo gắn với bảo đảm quốc phòng – an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2021; những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời kiến nghị các nội dung: Chính phủ xem xét, điều chỉnh nâng mức phụ cấp đặc thù khu vực biên giới đối với một số xã biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh như: Pa Vệ Sử, Pa Ủ, Mù Cả, Thu Lũm (huyện Mường Tè); xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn). Xem xét cho cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường tuần tra biên giới đã mở; tiếp tục mở mới đường tuần tra biên giới ở những đoạn biên giới chưa có đường…

Đồng chí Quàng Văn Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đồng chí Quàng Văn Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn giám sát. Đồng thời kiến nghị với Đoàn nâng mức kinh phí hỗ trợ bảo vệ, phát triển rừng; đất sản xuất và đất ở cho các hộ nghèo. Có chính sách thu hút nguồn nhân lực đối với các tỉnh miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, trong đó có Lai Châu…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Quàng Văn Hương - Phó Chủ tịch HĐDT của Quốc hội đề nghị: Cần có đánh giá việc thực hiện lồng ghép các nguồn vốn của quốc phòng trên địa bàn tỉnh; đối với những tuyến đường vành đai biên giới cần cân đối và lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ làm mới, nâng cấp nhằm đảm bảo quốc phòng – an ninh. Rà soát, xem xét lại việc đánh giá các tiêu chí nông thôn mới tại các xã biên giới. Quan tâm và ưu tiên hơn nữa về đào tạo nghề, lĩnh vực giáo dục, y tế. Các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh cần sáng tạo nhưng phải đảm bảo phù hợp, trong khuôn khổ nhằm đảm bảo sinh kế, an sinh xã hội cho người dân.

Vương Trang - Uyên Linh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.