Thứ bảy, 20/07/2024, 14:23 [GMT+7]

Thu ngân sách 2021: Về đích trong gian khó

Thứ tư, 16/02/2022 - 20:27'
Hơn 2 năm qua, dịch bệnh ở gia súc, thiên tai và dịch Covid-19 đã làm ngưng trệ nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Than Uyên, nhất là việc thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn. Khắc phục mọi khó khăn, huyện đã nỗ lực, quyết tâm và về đích với kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2021 vượt kế hoạch đề ra.

Ông Phan Văn Ngọc - Trưởng Phòng Tài chính huyện Than Uyên cho biết: Với quyết tâm hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch thu NSNN đề ra, ngay từ những tháng đầu năm, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã quan tâm lãnh, chỉ đạo, điều hành, ban hành các văn bản triển khai quyết liệt các biện pháp, kế hoạch triển khai thu NSNN năm 2021. Thành lập Ban Chỉ đạo chống thất thu thuế, xây dựng kế hoạch và thực hiện rà soát các hộ kinh doanh, triển khai linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo hoàn thành và vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2021. Đồng thời, huyện cũng có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhanh chóng khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Than Uyên - Tân Uyên hướng dẫn người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Cùng với đó, huyện tăng cường công tác đối thoại với doanh nghiệp nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có hiệu quả, thực hiện tốt nghĩa vụ với NSNN. Các cơ quan chuyên môn huyện đẩy mạnh cải cách hành chính; quản lý tốt các nguồn thu về thuế, phí, lệ phí ở các xã, thị trấn. Các cơ quan chuyên môn huyện phối hợp với cơ quan thuế cung cấp thông tin, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ thuế do đơn vị quản lý. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng công tác phân tích, dự báo, rà soát xác định những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN trên địa bàn, nhất là những nguồn thu mới phát sinh.

Là đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện thu NSNN trên địa bàn, năm qua Chi cục Thuế khu vực Than Uyên - Tân Uyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thuế, phí, lệ phí tới người nộp thuế. Chủ động phân tích và dự báo nguồn thu phát sinh theo hồ sơ khai thuế tháng, quý, năm và các nguồn thu phát sinh khác để đảm bảo cho công tác thu và đánh giá nguồn thu phù hợp với tình hình thực tiễn để có những giải pháp kịp thời đảm bảo hoàn thành số thu được giao. Ông Nguyễn Xuân Phúc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Than Uyên - Tân Uyên cho biết: Chi cục đã giao nhiệm vụ thu cho các đội thuế và gắn nhiệm vụ thu với bình xét cuối năm. Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc nắm bắt thông tin thu thuế và chống thất thu thuế, thu hồi nợ, khoản thu liên quan đất đai, các khoản phí, lệ phí. Chú trọng cải cách hành chính, xây dựng cơ sở dữ liệu người nộp thuế, mở rộng hình thức hóa đơn điện tử, kết nối thông tin với Ngân hàng Nhà nước và Kho bạc Nhà nước huyện để quản lý thu thuế và giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà, giảm chi phí đi lại, hạn chế tụ tập đông người khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tăng cường cán bộ đôn đốc việc nộp thuế và kiên quyết triển khai các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với những đơn vị, cá nhân người nộp thuế nợ đọng thuế lâu theo đúng quy định. Triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ về thuế cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ.

Chị Nguyễn Thị Ngọc - Kế toán Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Trường Thành (thị trấn Than Uyên) chia sẻ: Do ảnh hưởng do dịch Covid-19, một thời gian các hoạt động của Công ty phải tạm ngừng, tuy nhiên với những nỗ lực khắc phục khó khăn cùng với sự tuyên truyền, vận động của cán bộ thuế, Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp các loại thuế theo quy định, không để nợ thuế.

Với những giải pháp cụ thể, linh hoạt, năm 2021, huyện Than Uyên đã thực hiện thu NSNN trên địa bàn được 55.888 triệu đồng (tăng 14,1% so với dự toán tỉnh giao; tăng 7,3% so với dự toán HĐND huyện giao.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.