Thứ ba, 16/07/2024, 00:02 [GMT+7]

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng

Thứ sáu, 21/06/2024 - 10:53'
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng chống, ngăn chặn, xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Ông Hàng A Tô – bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường là tổ viên Tổ vay vốn bản Chu Va 6 tham gia vay 200 triệu đồng từ năm 2021 của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Chi nhánh huyện Tam Đường đầu tư chăn nuôi cá tầm, cá hồi và trồng, chăm sóc thảo quả. Ngay sau khi vay vốn ông đã được cán bộ ngân hàng hướng dẫn các thủ tục vay vốn không qua trung gian, cùng với đó là hướng dẫn cho ông Tô những kỹ năng và các biện pháp phòng ngừa kẻ xấu lợi dụng nguồn vốn của gia đình để lừa đảo chiếm đoạt hay lợi dụng uy tín của gia đình để nhờ vay vốn hộ. Qua đó, chiếm đoạt tài sản của gia đình ông.

111

Lãnh đạo Agribank Chi nhánh huyện Tam Đường (bên trái thứ 2) tuyên truyền tổ vay vốn bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường về tín dụng nông nghiệp, nông thôn.

Với vai trò phục vụ nông nghiệp, nông thôn và nông dân, thời gian qua, Agribank Chi nhánh huyện Tam Đường luôn coi trọng cho vay các hộ nông dân trên địa bàn. Đến nay, huy động vốn chi nhánh đạt 570 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt 359 tỷ đồng. Toàn huyện có 64 tổ, 913 thành viên với tổng dư nợ 98 tỷ đồng; riêng tổ vay vốn qua hội nông dân là 39 tổ với 694 thành viên, dư nợ 68 tỷ đồng. Với số lượng khách hàng và nguồn vốn vay lớn, chi nhánh đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người vay, nhằm nâng cao nhận thức của khách hàng, qua đó khách hàng tự nhận biết được các chiêu thức lừa đảo của các đối tượng, để có được những kỹ năng phòng tránh và bảo vệ tài sản, nguồn vốn vay của mình.

Những năm qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã trở thành người bạn thân thiết của nhà nông trên bước đường thoát nghèo. Đến nay, tổng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn 3.813 tỷ đồng, huy động gần 4.000 tỷ đồng. Riêng cho vay qua tổ vay vốn với dư nợ 710 tỷ đồng qua 462 tổ, chủ yếu qua tổ hội nông dân, hội phụ nữ và các tổ chức kinh tế-xã hội khác. Tuy nhiên, hiện nay với nhiều thủ đoạn tinh vi, cùng với việc tổ viên tổ vay vốn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, còn nhẹ dạ cả tin dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để ngăn chặn và bảo vệ khách hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn vốn vay, từ việc quản lý chặt người vay vốn và tổ trưởng các tổ vay vốn, không giao quyền kiểm soát tiền cho tổ chức hay cá nhân nào vay vốn của ngân hàng.

Bên cạnh đó, hiện nay tội phạm công nghệ cao ngày càng phức tạp với thủ đoạn tinh vi, trên địa bàn tỉnh đã có một số khách hàng mắc bẫy lừa đảo của những kẻ mạo danh công an, điều tra viên, viện kiểm sát, vội vàng thực hiện các bước chuyển tiền. Trước tình trạng này, Agribank Chi nhánh tỉnh Lai Châu thường xuyên cập nhật những thông tin, hình thức lừa đảo mới để tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo tinh vi của tội phạm. Đặc biệt, cán bộ Agribank Chi nhánh tỉnh Lai Châu cũng luôn cẩn trọng trước những giao dịch bất thường của khách hàng, khéo léo tìm hiểu và hỗ trợ khách hàng trước những tình huống lừa đảo chiếm đoạt tài sản để ngăn chặn nguy cơ mất tiền của khách hàng.

2

Khách hàng giao dịch tại trụ sở Agribank Chi nhánh tỉnh Lai Châu.

Với việc chủ động phòng chống xâm tiêu, lợi dụng uy tín chiếm đoạt tài sản và đặc biệt là nâng cao được nhận thức, tuyên truyền các thủ đoạn lừa đảo cho khách hàng của mình, trong thời gian qua ngân Agribank Chi nhánh tỉnh Lai Châu không để xảy ra trường hợp lừa đảo, xâm chiếm vào nguồn vốn vay. Bảo vệ được khách hàng cũng như tránh thất thoát nguồn vốn vay không đúng mục đích.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.