Thứ hai, 22/04/2024, 17:06 [GMT+7]
Thu gom gốc đào sau tết Nguyên đán để trồng cây:

Cách làm hay, ý nghĩa đầu xuân

Thứ hai, 26/02/2024 - 14:38'
Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, vừa qua, Hội Nông dân tỉnh tổ chức phát động thu gom gốc đào sau tết Nguyên đán Giáp Thìn để tổ chức tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí và thiết thực thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh đầu xuân mới.

Ngay sau khi có ý tưởng đặc biệt này, từ đầu tháng 2 đến nay, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh tăng cường tuyên truyền tới hội viên, nông dân, các tổ chức, cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân và nhân dân trên địa bàn thu gom, ủng hộ cây đào không dùng nữa sau tết để tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Đồng chí Phạm Ngọc Đang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho hay: Việc thu gom đào để tiếp tục trồng nhằm hưởng ứng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, đồng thời thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025. Điều này cũng xuất phát từ thực tế, tết đến, theo phong tục của người Việt, gia đình nào cũng trang trí cây hoặc cành đào để đón xuân, sau tết hết hoa, bỏ đi rất lãng phí. Những cây đào này nếu được tận dụng để trồng sẽ mang lại nhiều giá trị giúp tái sinh những vườn đào, góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan. Nhất là góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân về thực hiện trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường, bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch, ý nghĩa của việc trồng cây đối với môi trường sinh thái.
Cũng chính vì ý nghĩa sâu sắc đó, hiện nay các cấp Hội vẫn đang tiếp tục lan toả thông điệp, tuyên truyền hội viên, các tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ. Với mục tiêu phấn đấu toàn Hội huy động được 500 gốc đào để tổ chức trồng, đến thời điểm này, Hội Nông dân tỉnh đã vận động ủng hộ, tài trợ được khoảng 200 gốc đào phai, hơn 30 cây bích đào.
Được biết, ở cấp tỉnh, địa điểm nhận đào ủng hộ là tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh; cấp huyện, tiếp nhận tại trụ sở Hội Nông dân các huyện, thành phố; cấp xã tập kết tại trụ sở Hội Nông dân các xã, phường, thị trấn. Trung tâm Hỗ trợ nông dân là đơn vị được Hội Nông dân tỉnh giao chủ trì lựa chọn địa điểm để trồng cây. Phối hợp với các đơn vị liên quan, nhân dân thực hiện theo dõi, quản lý bảo vệ, chăm sóc cây đã trồng.

Cán bộ Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) chăm sóc cây đào thu gom được sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo lời giới thiệu của lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, chúng tôi đến Trung tâm Hỗ trợ nông dân vào cuối giờ chiều ngày mồng 10 tháng giêng. Tại đây đã tập kết được khá nhiều cây bích đào. Lúc này, cán bộ trung tâm đang tập trung tưới cho cây đảm bảo không bị khô héo trong thời tiết hanh khô hiện hay. Trò chuyện với các cán bộ của trung tâm, chúng tôi biết thêm, từ những ngày cuối năm Quý Mão, cán bộ Hội Nông dân tỉnh đã chủ động gặp gỡ các chủ buôn đào, người dân bán đào để vận động thuyết phục ủng hộ những gốc đào (nếu không bán hết); các hộ gia đình, người thân sau tết đừng bỏ cây đào đi mà ủng hộ Hội để trồng đầu xuân. Lúc đầu một số tiểu thương băn khoăn không ủng hộ vì nghĩ sẽ lấy về với mục đích thương mại. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ Hội Nông dân tỉnh chia sẻ về dự định nhân văn khi trồng những gốc đào này để góp phần giúp cho bản Can Tỷ 2 (xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ) làm du lịch, người dân cải thiện cuộc sống thì nhiều tiểu thương đã quyết định không chở đào về xuôi mà ủng hộ cho Hội Nông dân.
Anh Lò Văn Quý, cán bộ được giao đảm nhiệm chăm sóc đào cho hay: Từ chiều 30 tết, một số cây đào được tập hợp vận chuyển về Trung tâm Hỗ trợ nông dân. Hằng ngày, tôi chăm sóc, tưới nước để đảm bảo đào sống, phục vụ trồng cây tại bản Can Tỷ 2 sắp tới.
Theo phong tục của người Việt, nhất là ở miền Bắc, hoa đào không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền. Bởi quan niệm hoa đào giúp xua đuổi bách quỷ, những điều không may, từ đó mang lại cho gia chủ một năm mới bình yên, may mắn, hạnh phúc, đồng thời còn là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở. Vì vậy, tết đến, nhu cầu mua hoa đào lớn. Để phục vụ người dân, ngoài những cành đào phai tại địa phương do người dân bản địa trồng, hằng năm nhiều tiểu thương buôn bích đào từ các tỉnh miền xuôi lên bán. Thị trường đào những ngày giáp tết sôi động với giá dao động từ vài trăm cho tới hàng chục triệu đồng. Tuy vậy, khi hết tết, không phải ai cũng có điều kiện chăm sóc cây đào để năm sau chơi tiếp mà thường bỏ đi, lãng phí. Việc thu gom đào sau tết là ý tưởng hay trong dịp đầu xuân để cây đào không ngừng sinh sôi, phát triển, làm đẹp cho bản làng.
Anh Nguyễn Ngọc Phương (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) tâm sự: Hôm nay biết tin Hội Nông dân tỉnh phát động gom gốc đào sau tết để tổ chức tết trồng cây, tôi thấy rất thiết thực. Mong rằng năm nào việc này cũng được duy trì, tuyên truyền rộng khắp tới mọi nhà, mọi người để kịp thời nắm bắt thông tin và hưởng ứng, chung tay trồng cây gây rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.
Theo kế hoạch, đầu tháng 3 tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiến hành trồng đào thu gom được tại bản Can Tỷ 2 hưởng ứng tết trồng cây. Hy vọng từ nay đến ngày tổ chức, Hội sẽ tiếp tục tiếp nhận được nhiều hơn những cây đào xuân và những hành động đẹp này không chỉ là việc làm của hội viên, nông dân mà nhân rộng khắp các địa phương, đơn vị. Qua đó, góp sức thực hiện mục tiêu trồng mới 1.930ha rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 52,86% trong năm 2024 của tỉnh.

Thảo Chi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...