Thứ hai, 22/04/2024, 17:53 [GMT+7]

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân

Thứ năm, 08/02/2024 - 22:44'
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ thành phố đến cơ sở triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phù hợp, góp phần xây dựng thành phố Lai Châu phát triển toàn diện.

Đồng chí Hà Thị Phú - Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố nhấn mạnh: Công tác nắm tình hình nhân dân là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp nói chung và công tác dân vận nói riêng. Đây cũng là kênh thông tin giúp cấp ủy, chính quyền các cấp nắm bắt, đề ra các chủ trương, giải pháp trong lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Xác định điều đó, Ban Dân vận Thành ủy thường xuyên quan tâm phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, các cơ quan, đơn vị, xã, phường nắm tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Qua đó, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền những vấn đề nhân dân quan tâm, kiến nghị và đề xuất biện pháp giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở.
Trong năm 2023, Ban Dân vận Thành uỷ phối hợp tuyên truyền, nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tham mưu đề xuất một số giải pháp trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn như: dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai, dự án Khu đô thị Thiên đường Mắc-ca, dự án đường tỉnh lộ 130. Phối hợp với Công an, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố nắm tình hình để thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chủ động nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin và tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng, những thông tin về vấn đề trái chiều, nổi cộm, nhạy cảm được dư luận quan tâm, góp phần giữ vững và ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ thường xuyên phối hợp với các đơn vị, địa phương về cơ sở nắm tình hình nhân dân.

Ngoài ra, công tác nắm tình hình nhân dân, dân tộc, tôn giáo còn được thực hiện thông qua các hội nghị: báo cáo viên, giao ban công tác dân vận, tiếp xúc cử tri và hội nghị đối thoại... Năm 2023, Ban Dân vận Thành uỷ phối hợp tổ chức 38 hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp với nhân dân trên địa bàn, tiếp nhận 3.136 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri; tổng hợp 481 ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, trả lời theo quy định. Nhiều nội dung được các cấp, ngành giải thích, tuyên truyền, tiếp thu và kiến nghị đến cấp có thẩm quyền để giải quyết kịp thời, tạo sự tin tưởng, đồng thuận cao trong nhân dân.
Ông Nguyễn Hữu Lộc - Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 2 (phường Tân Phong) chia sẻ: Hằng năm, chúng tôi được tham gia nhiều hội nghị tiếp xúc cử tri do các cấp tổ chức tại phường và thành phố. Tại đây, cử tri dân chủ phát biểu ý kiến, kiến nghị về những vấn đề liên quan đến thực hiện cơ chế, chính sách, đời sống xã hội. Các ý kiến đều được cấp có thẩm quyền tiếp thu, trả lời và giải quyết thấu đáo, kịp thời.
Cùng với nắm tình hình thông qua tổ chức các hội nghị, Ban Dân vận Thành uỷ còn nắm thông tin qua giám sát và phản biện xã hội, cùng với nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Năm 2023, đã tổ chức 19 hội nghị phản biện dự thảo “Lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu”; dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh Quy định khu vực không được phép hoạt động chăn nuôi và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép hoạt động chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Các ý kiến được tổng hợp, giải trình và làm rõ; trong đó có ý kiến phản biện được đánh giá cao, trở thành kênh thông tin quan trọng, giúp cấp ủy, chính quyền các cấp xem xét, quyết định các vấn đề trong công tác lãnh, chỉ đạo, điều hành.
Đồng chí Hà Thị Phú cho biết thêm: Công tác nắm tình hình nhân dân được thực hiện thường xuyên và báo cáo 2 lần/tháng. Khi có những vấn đề nổi cộm trong nhân dân, Ban Dân vận Thành ủy tổng hợp, báo cáo kịp thời Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy có định hướng, giải pháp trong lãnh, chỉ đạo. Qua đó, phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh - quốc phòng, nâng cao đời sống nhân dân.
Phát huy những kết quả đạt được, ngay từ đầu năm 2024, Ban Dân vận Thành ủy chủ động quán triệt và thể chế hóa quan điểm, chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận thành các chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tiếp dân, tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị, đơn thư khiếu nại, tố cáo; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân… Từ đó, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, cùng cấp uỷ, chính quyền cấp xây dựng thành phố đạt đô thị loại II theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lai Châu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025.

B.D

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...