Thứ bảy, 15/06/2024, 15:29 [GMT+7]
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo điều kiện phòng cháy

Kiên quyết dừng hoạt động

Chủ nhật, 15/01/2023 - 17:03'
(BLC) - Với mục tiêu phòng hơn chống, đảm bảo an toàn tính mạng cho Nhân dân tại các cơ sở kinh doanh (CSKD) karaoke trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng siết chặt quản lý, kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng cháy theo quy định.

Siết chặt quản lý

Cuối năm 2022, một số địa phương trong nước liên tục xảy ra hoả hoạn tại các quán karaoke khiến dư luận xôn xao, lo lắng bởi rất nhiều người bị thương, tử vong. Tại tỉnh ta, qua rà soát có 66 CSKD dịch vụ karaoke thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC và không có CSKD dịch vụ vũ trường nào; tuy chưa xảy ra vụ việc đáng tiếc về cháy, nổ nhưng với phương châm không chủ quan, lực lượng chức năng đẩy mạnh kiểm tra phòng cháy tại các cơ sở này. Nhất là tại thành phố Lai Châu, trung tâm các huyện - nơi tập trung nhiều CSKD dịch vụ karaoke.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Lực lượng chức năng từ tỉnh đến cơ sở tăng cường kiểm tra an toàn phòng cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Ảnh: TRỊNH TOẢN

Thượng tá Phạm Văn Tuấn - Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh cho biết: Loại hình karaoke có nguy cơ cao xảy ra sự cố cháy nổ gây thiệt hại nặng cho người và tài sản vì hệ thống điện sử dụng cho máy vi-tính, dàn âm thanh tại các CSKD karaoke không được đấu nối chắc chắn, gọn gàng theo đúng kỹ thuật an toàn, không đảm bảo về công suất tiêu thụ của các thiết bị điện. Do đó, nguyên nhân xảy ra cháy do chập điện, quá tải điện của các cơ sở này rất lớn.

Với đặc thù kết cấu không gian kín, nhiều thiết bị điện có công suất lớn, vật liệu sử dụng để cách âm là các vật liệu dễ bắt lửa (như: mút, xốp, cao su non, da công nghiệp…) nên khi xảy ra cháy tại các cơ sở karaoke, tốc độ cháy lan rất nhanh, mức độ tàn phá rất lớn. Trong khi đó, chủ cơ sở lại chưa có biện pháp khắc phục triệt để tình trạng khách thắp nến tổ chức sinh nhật, hút thuốc lá, sử dụng ngọn lửa… trong phòng hát karaoke khiến nguy cơ cháy, nổ luôn tiểm ẩn.

Mặc dù nguy cơ cháy, nổ luôn thường trực nhưng một số chủ CSKD dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn xem nhẹ công tác bảo đảm an toàn về PCCC&CNCH, chưa chủ động tổ chức thực hiện tốt các yêu cầu, điều kiện an toàn về PCCC&CNCH theo quy định của pháp luật. Đa số các CSKD dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh được cải tạo từ nhà ở (dạng nhà ống) sang kinh doanh dịch vụ nên việc đầu tư, xây dựng chưa đồng bộ, chưa bảo đảm yêu cầu an toàn về PCCC&CNCH, đặc biệt là chưa bảo đảm yêu cầu về đường, lối thoát nạn, thoát khói, việc lắp đặt, sử dụng hệ thống điện và việc sử dụng vật liệu dễ cháy trong các phòng hát… Với đặc thù thiết kế cách âm, cách nhiệt nên các cơ sở này thường xây dựng che chắn kín các phòng, nhiều nơi còn gắn biển hiệu, biển quảng cáo che kín toàn bộ mặt tiền nhà, nên nếu xảy ra cháy sẽ gây cản trở, khó khăn cho quá trình tiếp cận, cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy của các lực lượng, phương tiện.

Nhằm siết chặt quản lý, góp phần ngăn ngừa sự cố cháy, nổ xảy ra, vừa qua, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an tỉnh, các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh, trong đó lực lượng nòng cốt là Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an các huyện, thành phố đã tăng cường kiểm tra, đánh giá; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC&CNCH đối với các CSKD dịch vụ karaoke trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi thấy lực lượng chức năng trực tiếp hướng dẫn các cơ sở biện pháp khắc phục thiếu sót trong PCCC&CNCH; tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, cách sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng phương tiện PCCC hiện có của cơ sở, kiên quyết xử lý các vi phạm. Đặc biệt là không để các cơ sở tiếp tục hoạt động khi chưa bảo đảm yêu cầu an toàn về PCCC&CNCH.

Dừng hoạt động 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke để đảm bảo an toàn

Nhiều tháng gần đây, người dân thấy các CSKD karaoke hầu như dừng hoạt động. Trao đổi về vấn đề này, chúng tôi được Thượng tá Phạm Văn Tuấn cho hay: Qua quá trình rà soát, kiểm tra, tất cả các CSKD karaoke trên địa bàn tỉnh đều chưa đủ điều kiện, yêu cầu an toàn về PCCC để hoạt động. Nếu cháy xảy ra mà không đảm bảo điều kiện để thoát nạn thì nguy cơ mất mạng rất cao.

Do đó, dù 100% CSKD dịch vụ karaoke phải dừng hoạt động nhưng để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự thì lực lượng chức năng vẫn phải kiên quyết làm và làm đồng bộ. Các cơ sở không bảo đảm an toàn về PCCC&CNCH phải tạm dừng hoạt động để khắc phục những thiếu sót về PCCC&CNCH theo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, chưa có cơ sở nào khắc phục triệt để các thiếu sót về PCCC&CNCH để đưa vào hoạt động theo quy định.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tạm dừng hoạt động.

100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh đang tạm dừng hoạt động.

Sự quyết liệt của lực lượng chức năng nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của các tầng lớp Nhân dân. Anh Nguyễn Văn Khánh ở phường Tân Phong, thành phố Lai Châu tâm sự: Trước đây, mỗi lần liên hoan, tổng kết hay sinh nhật, họp lớp..., chúng tôi thường xuyên đi hát karaoke. Khi biết thông tin các cơ sở không đảm bảo yêu cầu an toàn về PCCC bị lực lượng chức năng kiên quyết dừng hoạt động, chúng tôi rất ủng hộ. Có như vậy mới đảm bảo an toàn tính mạng cho Nhân dân khi tham gia loại hình giải trí này.

Dịp tết Nguyên đán Quý Mão đang đến gần, nhu cầu giải trí tăng cao, tuy nhiên đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khẳng định: Nếu các CSKD vẫn chưa đủ điều kiện PCCC mà cố tình hoạt động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, đỉnh chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép an ninh trật tự, giấy phép hoạt động kinh doanh. Nếu đã phạt hành chính vì thiếu điều kiện an toàn PCCC mà vẫn cố tình vi phạm thì cơ quan quản lý có thể tiếp tục xử phạt với mức chế tài nặng hơn. Đồng thời, những cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn về PCCC&CNCH được thông báo đến chính quyền địa phương, Công an cấp huyện, Công an cấp xã nơi cơ sở hoạt động để giám sát, kiểm tra thường xuyên, phòng ngừa tình trạng cố tình hoạt động.

Cùng với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, mỗi người dân cũng cần biết tự bảo vệ mình khi tới vui chơi tại các quán bar, karaoke bằng cách tìm hiểu các kiến thức cơ bản về PCCC và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn; quan sát kỹ các lối thoát nạn, bảng, biển chỉ dẫn. Nếu xảy ra cháy cần bình tĩnh, hô hoán báo động cho mọi người biết và chạy ra lối cửa chính. Trường hợp cửa chính bị lửa khói bịt kín thì hãy tìm lối thoát khác: ban công, cửa sổ, sân thượng sang nhà bên cạnh hoặc xuống đất bằng thang. Tuyệt đối không được nấp trong phòng, nhà vệ sinh tránh bị ngạt khói.

Nếu phải băng qua lửa hãy dùng chăn ướt quấn chặt vào người và thoát ra nhanh nhất có thể. Còn nếu có khói hãy dùng khăn ướt che kín mũi, miệng và cúi thật thấp, men theo tường để ra lối thoát nạn. Đặc biệt là hãy nói không với các CSKD dịch vụ karaoke không đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH.

Thảo Chi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.