Thứ hai, 26/07/2021, 04:56 [GMT+7]

Sớm có phương án hỗ trợ, di dời các hộ dân có nguy cơ sạt lở tại xã Hua Bum

Thứ tư, 08/07/2020 - 08:01'
(BLC) - Mùa mưa lũ đến cũng là thời điểm các hộ gia đình nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở trên địa bàn xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) phải đối mặt nguy cơ mất an toàn tính mạng, tài sản do sạt lở gây ra

Cùng cán bộ xã Hua Bum đi thăm gia đình ông Phùng Xa Chí ở bản Chang Chảo Pá - hộ gia đình nằm trong khu vực có nguy cơ sạt trên địa bàn xã. Ngôi nhà của gia đình ông Chí nằm cạnh con suối Nậm Pè, cứ mỗi lần xảy ra mưa lớn gia đình ông đều trong cảnh đứng ngồi không yên vì lo lắng trước nguy cơ xảy ra sạt lở trên diện tích đất và nhà ở của gia đình. Ông Chí cho biết: “Cứ mỗi lần mưa lũ là con suối lại khoét sâu vào vị trí sạt lở từ trước, đến nay điểm sạt lở đã tiến sát nhà, có mưa lớn là cả nhà tôi lại phải dắt díu nhau xin ở nhờ các hộ dân trong bản khi nào hết mưa mới về.”

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều vị trí trên nền nhà đã xuất hiện vết rạn nứt rộng chừng 10 -15cm, các vết lún từ 5 – 10cm so với mặt bằng chung. Dù đã được gia cố lại bằng xi măng, nhưng các vết nứt tại nhiều vị trí trên nền nhà đã làm ngôi nhà sàn của gia đình ông trở nên xiêu vẹo. Nguy hiểm hơn là khi mùa mưa đã đến với những dấu hiệu rạn nứt, sụt lún từ trước cộng với điểm sạt lở gần ngôi ngày càng khoét sâu do con suối, dẫn đến nguy cơ sạt lở tại khu vực sinh sống của gia đình ông Chí càng cao hơn.

Dù biết nguy hiểm do vị trí gần khu vực sạt lở, nhưng chưa được bố trí mặt bằng để di chuyển, điều kiện kinh tế và nhân lực của gia đình lại khó khăn, nên gia đình ông vẫn phải chấp nhận bám trụ lại. Nguyện vọng lớn nhất của gia đình ông bây giờ là mong muốn chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí, nhân lực và phương tiện để di chuyển vị trí ngôi nhà hiện tại lên trên 5m để đảm bảo an toàn hơn.

Điểm sạt lở bên cạnh ngôi nhà chị Pờ Hà Nu tại khu giãn dân Phu Xùy (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn)

Điểm sạt lở bên cạnh ngôi nhà chị Pờ Hà Nu tại khu giãn dân Phu Xùy (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn)

Là một trong những hộ gia đình được nhận mặt bằng tại khu giãn dân Phu Xuỳ từ năm 2019, từ số tiền tích cóp và vay mượn của người thân, gia đình chị Pờ Hà Nu đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố tại nơi ở mới. Tuy nhiên, vừa chuyển đến sinh sống được hơn 4 tháng, gia đình chị buộc phải đi thuê nhà để ở, bởi điểm sạt lở ngay cạnh ngôi nhà của gia đình chị chỉ chừng hơn 8m đang ngày càng khoét sâu vào diện tích đất cũng như ngôi nhà gia đình chị đang sinh sống. Chị Nu chia sẻ: “Gia đình tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có phản hồi, điểm sạt lở thì ngày càng khoét sâu, mở rộng. Mong muốn của gia đình tôi là chính quyền xã, huyện sớm có phương án khắc phục điểm sạt lở để gia đình tôi được sớm quay trở lại nhà của mình.”

Trao đổi với đại diện chính quyền xã Hua Bum về thực trạng các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở trên địa bàn xã. Chúng tôi được biết: Qua quá trình rà soát, thống kê các khu vực có nguy cơ sảy ra sạt lở, cũng như bị ảnh hưởng trong mùa mưa bão năm nay, hiện trên địa bàn xã đang có 29 hộ gia đình nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Do thiếu nguồn kinh phí để khắc phục hậu quả, khó khăn trong việc bố trí mặt bằng nên xã chưa bố trí được để giúp các hộ dân di chuyển khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. 

Anh Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND xã Hua Bum cho biết: Trước mắt, xã tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền vận động người dân, nhất là các gia đình có nguy cơ sạt lở cao chủ động di chuyển người và tài sản khi có mưa lớn kéo dài; kịp thời báo cáo địa phương khi có hiện tượng sụt lún, sạt lở để có phương án hỗ trợ về nhân lực, vật lực kịp thời di dời, tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra. Chỉ đạo các thành viên trong Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền các bản đánh giá thực trạng, xây dựng tờ trình gửi các cơ quan chuyên môn huyện để đánh giá mức độ ảnh hưởng, sớm có phương án giải quyết, hỗ trợ cho các gia đình có nguy cơ sạt lở.”

Thiết nghĩ, ngoài công tác tuyên truyền, chính quyền xã Hua Bum và các cơ quan chuyên môn huyện Nậm Nhùn sớm có phương án đánh giá và triển khai các phương án hỗ trợ, khắc phục các khu vực sạt lở, kịp thời di chuyển các hộ gia đình khỏi nơi có nguy cơ sạt lở cao để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân khi mùa mưa lũ đã đến.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thận trọng với thuốc bảo vệ thực vật
Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò rất lớn trong đảm bảo năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, phần lớn...
Góp sức xây dựng biên giới vững mạnh
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính biên phòng, đại úy Phan Thành Nam (SN 1992) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực hết...
Cảnh giác với thủ đoạn mượn tiền qua tin nhắn facebook
Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều người chọn cách trò chuyện, tâm sự qua mạng xã hội facebook. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội bằng cách hack...