Thứ năm, 22/10/2020, 09:54 [GMT+7]

A Phủ giúp dân bản

Thứ sáu, 12/11/2010 - 09:28'
(BLC) - Bằng ý chí, nghị lực không chịu đói nghèo, “Thương người như thể thương thân” anh Sùng A Phủ ở bản Hô Bon, xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên) không chỉ vươn làm giàu từ chăn nuôi, trồng thảo quả và trồng rừng mà còn là tấm gương sáng về lòng nhân ái được nhân dân tin yêu, nể phục.
Anh Phủ (người thứ nhất bên phải) hướng dẫn bà con trong bản trồng cây keo

Nhận thấy tiềm năng từ đồi cỏ quanh bản thuận lợi cho chăn nuôi và giá trị kinh tế từ cây thảo quả, năm 2000 anh vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư mua trâu, dê sinh sản và cây giống thảo quả từ huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) về trồng tại khu rừng già của bản. Từ khi có trâu, thêm sức kéo gia đình anh khai hoang thêm ruộng nước, đồng thời thâm canh trồng lúa 2 vụ và hoa màu trên nương. Mỗi năm gia đình anh thu hoạch được 2 tấn thóc và 4 triệu đồng từ bán đậu tương, ngô. 2ha cây thảo quả sau 3 năm trồng đã bước đầu cho thu hoạch.

Anh Phủ cho biết: “Năm 2007, sau khi được tiếp thu các chuyên đề về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi tự nhủ phải học tập Bác từ những việc làm thiết thực nhất, gắn với đời sống của gia đình, lợi ích của bà con trong bản”.

Sau khi có trong tay 20 triệu đồng tiết kiệm từ tiền bán thảo quả, A Phủ đầu tư trồng thêm diện tích thảo quả, đến nay với 10ha thảo quả, gia đình anh thu về 6 – 7 tạ quả khô/năm. Là trưởng bản, A Phủ vận động bà con trong bản mở rộng diện tích thảo quả trên diện tích 850ha rừng phòng hộ do bản quản lý, bảo vệ.

A Phủ còn giúp một số hộ dân trong bản vay vốn không lấy lãi để đầu tư mở rộng diện tích thảo quả, phát triển chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo như gia đình ông Giàng A Nắng, Hạng A Mình, Hạng A Páo. Phát triển đàn gia súc, anh mua đàn dê 17 con (trong đó 15 con dê sinh sản), đến nay đã phát triển trên 100 con dê.
 
Cây thảo quả chỉ có thể trồng dưới tán rừng già, do vậy anh đã thành lập một tổ bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng. Công tác bảo vệ rừng được đưa vào quy ước của bản, nhờ đó ý thức của bà con trong việc bảo vệ rừng và mở rộng diện tích trồng cây thảo quả được nâng lên.
 
Từ nhận thức về lợi ích của rừng, năm 2008 gia đình anh đã tham gia trồng rừng phòng hộ 661 với diện tích 10,78ha. Năm 2009, Công ty CP Minh Sơn triển khai dự án trồng rừng sản xuất tại xã, khi bà con trong bản còn chưa mặn mà về những chính sách hỗ trợ trồng rừng, anh đã tiên phong đăng ký trồng rừng với diện tích 20ha. Với sự hỗ trợ ban đầu của Công ty, gia đình anh đã nhận được 100 triệu đồng và 4 tấn gạo để chi trả cho việc thuê nhân công lao động trồng rừng.
 
A Phủ đã vận động 124 hộ dân trong bản tham gia trồng rừng để phủ xanh đất trống đồi trọc, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đặc biệt ổn định lương thực trong quá trình tham gia trồng rừng. Đến thời điểm này, cả bản đã trồng được 70ha rừng sản xuất và gần 14ha rừng theo Chương trình 661.
 
Với suy nghĩ, đồng bào mình thích sinh nhiều con để có người làm, nhưng cái ruộng, cái nương không thể sinh thêm được, nhiều con sẽ khổ. Là trưởng bản không gương mẫu thì bà con không nghe, không làm theo. Gia đình anh chỉ sinh 2 con, tạo điều kiện cho các con đi học. Hiện nay con trai lớn của anh đang học lớp 10 Trường Phổ thông DTNT tỉnh, con trai thứ hai đang học lớp 8. Nhiều gia đình trong bản học A Phủ cũng khuyên bảo con cháu noi gương học theo, nhờ đó tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm, 100% con em trong độ tuổi được đến trường. Với tấm lòng “Tương thân, tương ái”, gia đình A Phủ đã nhận nuôi 2 cháu: Sùng A Bâu (12 tuổi) và Sùng Thị Phai (9 tuổi) mồ côi bố mẹ. Không chỉ có mái ấm gia đình, các cháu còn được A Phủ cho đi học đầy đủ.
 
Được biết thêm, trong 2 năm 2008 – 2009, A Phủ đã vận động bà con trong bản đóng góp 100 nghìn đồng/hộ thuê máy san ủi mặt bằng để nhà nước xây dựng điểm Trường Tiểu học và điểm Trường Mầm non Hô Bon, tạo điều kiện cho con em đi học thuận lợi. Riêng gia đình anh đã tình nguyện hiến 1.500m2 đất vườn để xây trường mầm non cho các cháu trong bản.
 
Với những thành tích đạt được, 10 năm liền gia đình anh Phủ được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, riêng năm 2009 anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu xuất sắc 5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Hà Linh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...