Thứ ba, 16/09/2025 - 10:30
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Quân Sự
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Vấn đề hôm nay
Đôi bờ sông Nậm Na
Trung Thành
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 25/01/2024 10:24
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Nậm Na, con sông huyền sử mang trong mình sứ mệnh văn hóa và lịch sử đối với đất và người Lai Châu. Từ ngàn xưa cho đến ngày nay, dòng sông đã chứng kiến bao thăng trầm của vùng đất biên viễn này, đã cưu mang cuộc sống vật chất cũng như tinh thần của cư dân sống bên sông.

Kỳ 1: Con sông huyền sử

Con sông bắt nguồn từ Vân Nam (Trung Quốc), chảy vào đất Việt ở Pa Nậm Cúm (xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Từ đây, sông được đặt tên là Nậm Na, chảy dài gần 100km, qua những bản làng của người Thái, người Mông, người Mảng, người Dao của huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn khi đến xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) thì cùng với sông Nậm Lay hòa vào sông Đà. Trong hành trình của mình, Nậm Na tiếp nhận dòng Nậm So (tại Pa So) chảy từ vùng xã Bản Lang, Khổng Lào, Mường So, Nậm Xe (huyện Phong Thổ) đến. Tại xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) Nậm Na cũng tiếp nhận nguồn nước từ suối Huổi Luông; tiếp đến là các dòng suối Nậm Ban, Nậm Pì, Nậm Cầy... đổ vào tạo cho Nậm Na có sắc nước một ngày ba lần thay đổi.
Nhiều dấu vết về khảo cổ học đã minh chứng cư dân có mặt ở các vùng dọc sông Nậm Na khá sớm. Trống đồng thuộc thời đại Hùng Vương được tìm thấy ở xã Chiềng Nưa, Mường So, dấu tích người cổ ở hang Thẩm Cung (Mường So) đã được phát hiện. Người Thái, Mông, Dao là những dân tộc cư ngụ sớm trên mảnh đất này. Ở ngã ba sông (tại xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn), dòng Nậm Na cũng được chứng kiến vào tháng chạp năm Tân Hợi 1431, vua Lê Lợi thân chinh chỉ huy các đạo quân dẹp phản loạn ở vùng Tây Bắc do tù trưởng Đèo Cát Hãn làm phản. Nhà vua đã cho khắc vào vách đá Pú Huổi Chỏ bên bờ bắc sông Đà văn bia răn dạy các tù trưởng cai quản nơi biên cương của Tổ quốc.

Đập thuỷ điện Nậm Na 3 (trên sông Nậm Na).

Thời pháp thuộc, dưới ách thống trị của thực dân Pháp và bọn tay sai bán nước, sông Nậm Na quặn đau khi chứng kiến đồng bào các dân tộc bị bóc lột, áp bức nặng nề. Ngã ba sông vẫn còn hiện hữu phế tích dinh thự của vua Thái Đèo Văn Long, ghi dấu thời thống khổ của nhân dân bị cha con họ Đèo - tay sai của Pháp bóc lột. Dinh thự được xây dựng vào năm 1916, bằng xương máu của người tù yêu nước, bằng mồ hôi, nước mắt của đồng bào các dân tộc Lai Châu. Theo các cụ già ở bản Chang, bản Chợ (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) kể lại: Người dân tộc Thái ở vùng ngã ba sông bị bắt làm cuông nhốc, gái xòe phục dịch cho gia đình Đèo Văn Long; trai tráng ở các bản thì bị bắt làm lính. Dinh thự là nơi ăn chơi, xa hoa của một lãnh chúa phản động.
Ngược dòng Nậm Na lên miền biên giới, từ năm 1917 đến 1953, vua Thái Đèo Văn Ân (tay sai của Pháp) đã cai trị vùng đất Phong Thổ. Nơi đây ruộng đất màu mỡ, bản làng đông đúc, trên rừng nhiều thú, dưới sông suối nhiều cá, tôm. Con trai thạo săn bắn, chèo thuyền đuôi én, bơi lội, đánh đàn tính tẩu; con gái khéo thêu thùa, dệt thổ cẩm, múa xòe, hát giao duyên. Con gái Thái Mường So (thủ phủ của huyện Phong Thổ thời ấy) múa xòe giỏi và đẹp nổi tiếng một vùng. Thời Đèo Văn Ân ở vùng Mường So có nhiều đội múa xòe và lễ hội xòe được tổ chức thường xuyên. Hội xòe thu hút trai gái các bản người Thái hội tụ về bên bờ Nậm Na, Nậm So nắm tay nhau múa xòe cùng tiếng đàn tính tẩu réo rắt bên ánh lửa bập bùng. Từ những đêm xòe đó, có nhiều trai tài gái sắc đã nên duyên vợ chồng. Nhưng cũng có những cặp đôi mãi mãi không đến được với nhau, bởi noọng bị bắt làm gái xòe phục vụ chúa đất.
Trong lịch sử, dòng Nậm Na chứng kiến nhân dân các dân tộc huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn đã tập hợp dưới ngọn cờ của các phong trào yêu nước, anh dũng đứng lên chống quân xâm lược, chống lại ách thống trị của thực dân phong kiến, giữ gìn miền đất biên cương thiêng liêng của Tổ quốc. Lịch sử Đảng bộ huyện Phong Thổ ghi lại: Ngày 1/10/1950, Ban Cán sự Đảng, tổ chức cộng sản đầu tiên của Phong Thổ ra đời. Ban Cán sự Đảng đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc huyện Phong Thổ vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, chịu đựng nhiều tổn thất hy sinh, đánh Pháp, tiễu phỉ trừ gian, giải phóng quê hương; góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Sông Nậm Na thời đó trở thành huyết mạch giao thông, hàng ngàn thuyền, bè, mảng của dân công địa phương, chở đầy lương thực, thực phẩm, súng đạn vượt thác xuôi dòng tiếp tế cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Trên những con đường mòn hai bên bờ sông (lúc đó chưa có đường ôtô), hàng đoàn ngựa thồ của đồng bào các dân tộc đưa hàng hóa ra tiền tuyến.
Những năm 1967, 1968, Trung Quốc giúp Lai Châu mở con đường hữu nghị 12 từ Cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ) đến huyện Điện Biên (nay thuộc tỉnh Điện Biên) với chiều dài hơn 200km. Đoạn đường từ Cửa khẩu Ma Lù Thàng đến thị trấn Lai Châu (trung tâm tỉnh Lai Châu cũ) dài gần 100km chạy dọc theo sông Nậm Na, có cây cầu Hang Tôm bắc qua sông Đà. Thời gian này, con đường và sông Nậm Na cũng bị máy bay giặc Mỹ ném bom, bắn phá, nhiều dân công, thanh niên xung phong đã hy sinh.
Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (tháng 2/1979), xã Ma Li Pho (nơi Nậm Na chảy vào đất Việt) là địa danh diễn ra những trận chiến khốc liệt. Tại đây, trong nhà bia tưởng niệm, trên bia tên của các liệt sỹ hy sinh vào ngày 17/2/1979 tại Ma Lù Thàng được khắc đậm. Nhà bia là địa chỉ để cựu chiến binh đồn 33 Công an vũ trang Lai Châu năm xưa thăm đồng đội đã hy sinh. Trong cuộc chiến ấy, nhiều bản làng dọc sông Nậm Na bị bắn phá; bản Pa Tần (xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ) bị kẻ địch pháo kích, cháy cả bản với những nếp nhà sàn của người Thái. Quân, dân ta đã chống trả quyết liệt, buộc kẻ địch phải rút quân về bên kia biên giới.
Ngày nay, Nậm Na dù có nhiều đổi thay, trải qua những thăng trầm, dòng sông ấy luôn ôm trong mình những ký ức hào hùng, rửa trôi những đau thương hận thù. Và, Nậm Na luôn là mạch nguồn nuôi sống những bản làng ven sông.

(Còn nữa)

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Cần sớm gỡ khó cho lực lượng kiểm lâm Sìn Hồ

Cần sớm gỡ khó cho lực lượng kiểm lâm Sìn Hồ

Giá cá tầm liên tục giảm

Giá cá tầm liên tục giảm

Quyết liệt phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Quyết liệt phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Người dân, doanh nghiệp gặp khó

Người dân, doanh nghiệp gặp khó

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Quyết liệt ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Quyết liệt ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Vụ lật tàu trên Vịnh Hạ Long: Gần 300 người và 46 phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn

Vụ lật tàu trên Vịnh Hạ Long: Gần 300 người và 46 phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn

Hưng Yên: Đề nghị Công an điều tra vụ việc 2 người tử vong liên quan đến ăn tiết canh, lòng lợn

Hưng Yên: Đề nghị Công an điều tra vụ việc 2 người tử vong liên quan đến ăn tiết canh, lòng lợn

Tin cùng chuyên mục
Cần sớm di dời, sắp xếp dân cư bản Sìn Hồ Dao
Cần sớm di dời, sắp xếp dân cư bản Sìn Hồ Dao
Vấn đề hôm nay
14/07/2025 07:59
Những ngày đầu tháng 7, trên địa bàn xã Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu thường xuyên xảy ra mưa lớn kéo dài, xuất hiện hiện tượng sụt lún và sạt lở tại bản Sìn Hồ Dao, nguy cơ cao ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của các hộ trong khu vực. Cấp uỷ, chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”; rà soát, xây dựng kế hoạch di chuyển các hộ ra khỏi vùng sạt lở, mất an toàn.
Đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa
Đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa
Xã Hội
08/07/2025 07:03
Mùa mưa bão hàng năm là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho hệ thống lưới điện. Do vậy, Đội quản lý điện lực khu vực Nậm Hàng (Công ty Điện lực Lai Châu) triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn lưới điện, duy trì cấp điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của Nhân dân.
Cái giá đắt cho vợ chồng “hờ” bán “hải sản tươi”
Cái giá đắt cho vợ chồng “hờ” bán “hải sản tươi”
An ninh quốc phòng
29/06/2025 21:59
Giữa tháng 6 vừa qua, một vụ án tốn rất nhiều công sức thời gian và dày công điều tra đã được lực lượng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh) giải mã thành công. Đó là vụ việc bắt đầu từ những lần giao dịch mua “hải sản tươi” với giá ngon, bổ, rẻ của một nạn nhân tại phường Đông Phong (thành phố Lai Châu).
Đừng để “ma men” dẫn lối đến tù tội
Đừng để “ma men” dẫn lối đến tù tội
Pháp luật
20/06/2025 10:16
Liên tục trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, nhiều vụ mâu thuẫn trên mâm rượu đã được các đối tượng giải quyết bằng hung khí. Kết quả là người mất mạng, kẻ tù tội. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách quản lý ra sao đang là vấn đề bức thiết, được rất nhiều người quan tâm.
Tăng cường kiểm soát hàng hoá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Tăng cường kiểm soát hàng hoá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Vấn đề hôm nay
18/06/2025 10:07
Để ổn định thị trường hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thời gian qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thành phố Lai Châu - Tam Đường (Chi cục QLTT tỉnh) tăng cường kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Qua đó, người tiêu dùng được sử dụng hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý.
Cần linh hoạt thực hiện chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng
Cần linh hoạt thực hiện chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng
Vấn đề hôm nay
13/06/2025 08:34
Đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) đều phải thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước và pháp luật. Vẫn biết, chính sách ban hành không thể đúng tuyệt đối với mọi trường hợp, tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt, cụ thể, việc vận dụng linh hoạt chính sách đền bù cũng cần xem xét thỏa đáng, hợp lý nhưng cũng phải hợp tình. Đó là trường hợp của một số gia đình tại gói thầu XL04 Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua địa phận xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên).
Lớp học “đặc biệt” ở một nơi “đặc biệt”
Lớp học “đặc biệt” ở một nơi “đặc biệt”
Xã Hội
12/06/2025 15:37
Giữa bốn bề nhà cửa, ruộng vườn cây cối xanh tốt của người dân, có một lớp học không giống bất cứ lớp học nào. Không máy chiếu, không đồ dùng trực quan sinh động, không tiếng cười trong trẻo của tuổi học trò, chỉ có bảng đen và phấn trắng; những đôi mắt từng thẳm sâu trong bóng tối, giờ ánh lên khát khao hiểu nghĩa từng con chữ. Đó là lớp học xoá mù chữ tại Cơ sở cai nghiện ma tuý (CNMT), Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) - nơi những người từng lầm lỡ đang viết lại cuộc đời mình từ trang giấy trắng.
Lời tự thú sau “song sắt” của “bóng hồng” lạc lối
Lời tự thú sau “song sắt” của “bóng hồng” lạc lối
Xã Hội
09/06/2025 15:04
Tuổi trẻ với những u mê bồng bột dễ đưa người ta đến những lỗi lầm đáng tiếc, đặc biệt khi vướng vào vòng xoáy của tệ nạn ma túy. Nhưng lỗi lầm ấy có chuộc lại được không còn phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh, ý chí và nghị lực của những năm tháng còn lại. Lời tự thú của một “bóng hồng” lỡ sa vào lầm lỡ dưới đây là câu chuyện buồn và đầy trăn trở cho những hối tiếc muộn màng một thời nông nổi tuổi thanh xuân.
Rà soát, di dời, sắp xếp dân cư vùng có nguy cơ sạt lở
Rà soát, di dời, sắp xếp dân cư vùng có nguy cơ sạt lở
Vấn đề hôm nay
09/06/2025 13:49
Nhờ chủ động trong chỉ đạo, chuẩn bị phương án ứng phó từ đầu mùa mưa bão nên thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Phong Thổ giảm đáng kể so với những năm trước. Đang mùa mưa lũ năm 2025, việc rà soát, bố trí, di dời, sắp xếp dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở là nhiệm vụ cấp bách được huyện khẩn trương triển khai.
Bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả
Bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả
Vấn đề hôm nay
03/06/2025 10:00
Thời gian gần đây, tình trạng thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đang là vấn nạn nhức nhối, gây bức xúc cho người tiêu dùng.
Đảm bảo dòng chảy tối thiểu của các công trình thủy điện
Đảm bảo dòng chảy tối thiểu của các công trình thủy điện
Vấn đề hôm nay
29/05/2025 09:59
Thời gian qua, một số công trình thủy điện đi vào vận hành đã khiến nhiều đoạn sông suối cạn kiệt, không đảm bảo nguồn nước cho phát triển bình thường của hệ sinh thái thủy sinh. Đồng thời nguồn nước sản xuất của bà con nông dân cũng bị ảnh hưởng. Do đó, điều cần thiết nhất hiện nay tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và siết chặt quản lý, đảm bảo dòng chảy tối thiểu tại các công trình thủy điện.
Mong điện về vùng khó
Mong điện về vùng khó
Vấn đề hôm nay
28/05/2025 10:58
Cái tên Xa Tổng nghe thôi đã thấy xa xôi, cách trở. Khi mặt trời khuất núi cũng là lúc 17 gia đình thuộc nhóm hộ Xa Tổng (xã Mù Sang, huyện Phong Thổ) lại tất tả đi thắp đèn dầu hoặc chạy máy phát điện mini. Bởi, ở đây vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Và, mơ ước có ánh sáng của điện lưới quốc gia để thuận lợi sinh hoạt, sản xuất luôn thường trực trong mỗi người dân nhóm hộ Xa Tổng.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3059 ngày 12/09/2025
Báo Lai Châu Số 3058 ngày 11/09/2025
Báo Lai Châu Số 3057 ngày 10/09/2025
Báo Lai Châu Số 3056 ngày 08/09/2025
Báo Lai Châu Số 3055 ngày 05/09/2025
Báo Lai Châu Số 3054 ngày 04/09/2025
Báo Lai Châu Số 3053 ngày 03/09/2025
Báo Lai Châu Số 3052 ngày 01/09/2025
Báo Lai Châu Số 3051 ngày 29/08/2025
Báo Lai Châu Số 3050 ngày 28/08/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.