Thứ hai, 15/09/2025 - 20:55
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Vấn đề hôm nay
Liêu xiêu đối mặt “bão giá” vật liệu xây dựng ​
Cập nhật Thứ năm, 28/04/2022 10:30 (GMT+7)/Minh Phương/dangcongsan.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 29/04/2022 09:39
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thời gian vừa qua là giai đoạn thử thách sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng trước áp lực tăng giá của các nguyên vật liệu đầu vào. Không chỉ giá sắt thép tăng cao (khoảng 40%) mà gần như giá tất cả các loại nguyên vật liệu như: xi-măng, cát, đá, nhôm, kính… đều đang “leo thang” đã khiến nhiều doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng phải liêu xiêu.

Ảnh minh họa (Ảnh: M.P) 

Theo Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, do hầu hết các chủ đầu tư đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký kết cho nên phải tự bù lỗ khi giá nguyên vật liệu tăng. Đơn cử, giá thép thường chiếm khoảng 20% trong tổng giá trị dự án, nên việc giá mặt hàng này tăng mạnh đã khiến chi phí xây dựng đội lên cao. Ngoài ra, nhiều loại vật liệu xây dựng khác như gạch, cát, đá, xi-măng… cũng đồng loạt tăng giá theo, gây áp lực lớn cho nhà thầu.

Đến thời điểm này, giá thép xây dựng dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, việc các nguyên - nhiên liệu sản xuất thép tăng trở lại khiến giá thép liên tục bị đẩy lên cao. Cụ thể, tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá thép đã tăng 7 lần, tổng mức tăng lên đến 2,4 triệu đồng/tấn, từ mức 16,5-17 triệu đồng/tấn lên hơn 19 triệu đồng/tấn. Hiện mức giá của nhiều loại thép xây dựng trên thị trường như: Hòa Phát, Việt Nhật, Việt Ý, Pomina, thép Thái Nguyên, thép Miền Nam… vào khoảng 20 triệu đồng/tấn. Tính riêng từ đầu năm 2022, các loại vật liệu xây dựng tăng giá mạnh theo giá xăng dầu cũng như chịu tác động bởi căng thẳng Nga - Ukraine đã tác động trực tiếp tới giá thành xây dựng các công trình, dự án đầu tư công. Giá thép xây dựng liên tục tăng mạnh 600.000 - 1.400.000 đồng/tấn tùy loại.

Trong khi đó, các loại vật liệu xây dựng khác như cát, gạch cũng tăng khá mạnh. Thống kê trong ba tháng đầu năm 2022 của các hiệp hội liên quan tới xây dựng và vật liệu xây dựng cho thấy, nhiều loại vật liệu xây dựng tiếp tục tăng giá mạnh, trong đó một số mặt hàng có mức tăng vượt đỉnh, chẳng hạn xi-măng hiện tăng 100.000 đồng/tấn tùy thương hiệu, gạch xây dựng tăng khoảng 10%, gạch ốp trang trí tăng 10-15%, cát tăng 10.000 đồng/m3… so đầu năm. Đặc biệt, xi-măng trong nước đang chịu áp lực tăng giá lớn khi các nhiên liệu đầu vào như than, xăng dầu tăng giá.

Theo đánh giá của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, xi-măng là ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc tăng nguyên nhiên liệu. Cụ thể, giá than nhập khẩu vẫn giữ ở mức cao, do chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường năng lượng thế giới. Giá than trong nước lại đang thấp hơn so thế giới, song có thể tiếp tục điều chỉnh trong năm nay, do chi phí sản xuất khai thác than hầm lò cao hơn. Thực tế, để ổn định sản xuất, đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm, một số doanh nghiệp sản xuất xi-măng đã thông báo điều chỉnh giá bán sản phẩm xi-măng bao và xi-măng rời từ cuối tháng 3 vừa qua.

Và dù đã cố gắng tìm giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất, tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguyên nhiên vật liệu, nhưng Công ty CP Xi-măng Hà Tiên 1 (Vicem Hà Tiên) vẫn không thể bù đắp chi phí đầu vào tăng cao như hiện nay. Do đó, doanh nghiệp này đã phải xem xét cân đối lại giá bán xi-măng để đảm bảo bù đắp một phần chi phí ngày càng tăng cao. Việc điều chỉnh tăng giá bán được áp dụng bắt đầu từ ngày 23/3 đối với các loại xi-măng bao với mức tăng thêm 100.000 đồng/tấn, đã bao gồm VAT.

Trong khi giá các loại nguyên vật liệu như: thép, xi-măng, cát, sỏi, nhân công, ca máy… đều tăng đáng kể, phần lớn hợp đồng ký với chủ đầu tư lại theo hình thức trọn gói hoặc đơn giá cố định nên nhà thầu không chỉ giảm lợi nhuận mà còn đứng trước nguy cơ thua lỗ nếu không có biện pháp ứng phó và được tháo gỡ khó khăn kịp thời.

Về vấn đề này, ông Hoàng Ngọc Tú, Phó Tổng giám đốc Nhà thầu Xây dựng Delta đánh giá, giá xăng dầu cùng với sắt thép, xi-măng, cát xây dựng tăng làm nhiều doanh nghiệp “liêu xiêu trong bão giá”. Trong khi đó, áp lực tăng giá cũng khiến giá nhân công tăng, trong khi tiến độ các công trình xây dựng không thể lùi chờ giá giảm.

Đồng cảm với quan điểm này, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tổng Tư lệnh, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) cho biết, chưa bao giờ các nhà thầu xây dựng gặp khó khăn như lúc này. Trong tình trạng bão giá vật liệu xây dựng, các nhà thầu xây dựng lâm vào tình trạng “càng làm nhiều, càng lỗ nhiều”.

Minh chứng là ngay tại dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam, sau “bão giá” thép đầu năm ngoái, việc giá xăng dầu, nhựa đường, sắt thép... tiếp tục leo thang từ đầu năm 2022 đã đẩy nhiều nhà thầu thi công vào tình cảnh thua lỗ. Cụ thể, tại hai dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Phan Thiết - Dầu Giây ước tính, chi phí xây dựng đội giá thêm 20-30% so đơn giá ban đầu trong hợp đồng ký kết. Với mức trượt giá này, đa số các nhà thầu thi công trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đều đang gặp khó, càng thi công… càng lỗ.

Tương tự, đối với các doanh nghiệp bất động sản, cho dù báo cáo của Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam công bố ngày 5/4/2022 cho biết, thị trường xây dựng Việt Nam vẫn là một điểm sáng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhưng trên thực tế, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tốc độ tăng trưởng của toàn ngành xây dựng và vật liệu xây dựng trong năm 2021 chỉ đạt 0,63%, rất thấp so mức tăng trưởng trung bình 7,2%/năm trong 10 năm trở lại đây.

Thực tế, việc liên tục tăng giá vượt ngoài khả năng dự báo và tác động tiêu cực đến các hoạt động đầu tư xây dựng việc thực hiện các hợp đồng xây dựng, nhất là các hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng trọn gói... Điều này dẫn đến tình trạng tại một số gói thầu, dự án có hiện tượng nhà thầu thi công cầm chừng, cá biệt có trường hợp dừng thi công do không đủ nguồn lực để thực hiện, làm chậm tiến độ công trình, dự án. Giá vật liệu xây dựng tăng cao còn dẫn đến hệ lụy các dự án đầu tư xây dựng đang thực hiện có khả năng bị đội vốn, chi phí thực hiện vượt so với tổng mức đầu tư, dự toán đã được phê duyệt.

Thậm chí, có nhà thầu đã chọn giải pháp thay vì thi công cầm chừng chờ giá vật liệu xây dựng giảm xuống thì phải đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thi công nhằm hạn chế ảnh hưởng từ giá vật liệu có thể tiếp tục tang. Đồng thời, triệt để tiết kiệm các chi phí khác. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn huy động nguồn vốn của cổ đông và vốn tự có của đơn vị để chủ động mua đầy đủ vật liệu xây dựng phục vụ thi công...

Trước tình hình giá cả nguyên vật liệu xây dựng chính đang có nhiều biến động trong xu thế tăng, khó dự báo ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động đầu tư xây dựng, nhiều địa phương đã tổ chức xác định giá xây dựng, chỉ số giá xây dựng bám sát diễn biến của thị trường và công bố kịp thời, theo định kỳ hàng tháng, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương xác định giá xây dựng, chỉ số giá xây dựng theo quý, công bố chậm, chưa bám sát diễn biến thị trường hoặc chưa sát với giá thị trường. Ngoài ra, nhiều danh mục công bố còn thiếu một số vật liệu xây dựng chủ yếu…Nếu tình trạng này còn kéo dài sẽ gây khó khăn, vướng mắc cho công tác lập, quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng của các chủ thể liên quan, ảnh hưởng tiến độ thực hiện và công tác giải ngân của các dự án.

Với vai trò đầu mối quản lý trực tiếp các chủ thể trong công tác lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Xây dựng tập trung thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định để công bố chỉ số giá xây dựng, giá vật liệu xây dựng, thiết bị công trình trên địa bàn. Chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng để kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp mặt bằng giá thị trường, tránh các hiện tượng “đầu cơ, thổi giá”.

Mới đây, để kịp thời giải quyết những tác động tiêu cực do biến động giá nhiên nguyên vật liệu xây dựng lên các dự án đầu tư xây dựng, công trình giao thông, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp để quản lý giá, bình ổn giá các vật liệu xây dựng, đặc biệt là nguyên vật liệu xây dựng cung ứng cho các công trình giao thông.

Cụ thể, tại Công văn số 2360/VPCP-CN ngày 15/4/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu các kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh hợp đồng, điều chỉnh giá hợp đồng do ảnh hưởng biến động giá vật liệu đối với các dự án đang triển khai theo quy định của pháp luật. Đồng thời, nghiên cứu ban hành, điều chỉnh, bổ sung cơ chế chính sách theo thẩm quyền về cơ chế chính sách quản lý giá nhiên, vật liệu xây dựng; kịp thời báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền.

Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan xây dựng, công bố giá và chỉ số giá các loại vật liệu theo quy định và khẩn trương thực hiện các giải pháp để quản lý giá, bình ổn giá các vật liệu xây dựng công trình xây dựng nói chung và đặc biệt là các dự án giao thông trọng điểm quốc gia theo đúng quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, với sự vào cuộc đồng bộ của Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương, những khó khăn của doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng trong việc đối mặt “bão giá” nguyên vật liệu xây dựng sẽ dần được tháo gỡ một cách thực tế, kịp thời.

Tuy nhiên, để bình ổn thị trường dài lâu và giảm thiểu những hệ lụy không đáng có từ việc giá vật liệu xây dựng tăng cao, Nhà nước cần có sự can thiệp bằng các công cụ quản lý vĩ mô theo thẩm quyền. Hơn lúc nào hết, ngay bây giờ, chúng ta cần một chiến lược phát triển tổng thể ngành công nghiệp cung ứng vật liệu xây dựng đồng bộ trong mối liên kết hữu cơ phía cung cấp nguyên liệu và các ngành sử dụng vật liệu xây dựng chứ không chỉ đơn thuần là giải pháp tình thế để đối phó khi sự việc xảy ra và quẩn quanh nghĩ chuyện quản lý giá, trong khi doanh nghiệp và các nhà thầu thì mãi cứ liêu xiêu vì liên tục phải đối mặt “bão giá”.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Cần sớm gỡ khó cho lực lượng kiểm lâm Sìn Hồ

Cần sớm gỡ khó cho lực lượng kiểm lâm Sìn Hồ

Giá cá tầm liên tục giảm

Giá cá tầm liên tục giảm

Quyết liệt phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Quyết liệt phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Người dân, doanh nghiệp gặp khó

Người dân, doanh nghiệp gặp khó

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Quyết liệt ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Quyết liệt ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Vụ lật tàu trên Vịnh Hạ Long: Gần 300 người và 46 phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn

Vụ lật tàu trên Vịnh Hạ Long: Gần 300 người và 46 phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn

Hưng Yên: Đề nghị Công an điều tra vụ việc 2 người tử vong liên quan đến ăn tiết canh, lòng lợn

Hưng Yên: Đề nghị Công an điều tra vụ việc 2 người tử vong liên quan đến ăn tiết canh, lòng lợn

Tin cùng chuyên mục
Cần sớm di dời, sắp xếp dân cư bản Sìn Hồ Dao
Cần sớm di dời, sắp xếp dân cư bản Sìn Hồ Dao
Vấn đề hôm nay
14/07/2025 07:59
Những ngày đầu tháng 7, trên địa bàn xã Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu thường xuyên xảy ra mưa lớn kéo dài, xuất hiện hiện tượng sụt lún và sạt lở tại bản Sìn Hồ Dao, nguy cơ cao ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của các hộ trong khu vực. Cấp uỷ, chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”; rà soát, xây dựng kế hoạch di chuyển các hộ ra khỏi vùng sạt lở, mất an toàn.
Đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa
Đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa
Xã Hội
08/07/2025 07:03
Mùa mưa bão hàng năm là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho hệ thống lưới điện. Do vậy, Đội quản lý điện lực khu vực Nậm Hàng (Công ty Điện lực Lai Châu) triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn lưới điện, duy trì cấp điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của Nhân dân.
Cái giá đắt cho vợ chồng “hờ” bán “hải sản tươi”
Cái giá đắt cho vợ chồng “hờ” bán “hải sản tươi”
An ninh quốc phòng
29/06/2025 21:59
Giữa tháng 6 vừa qua, một vụ án tốn rất nhiều công sức thời gian và dày công điều tra đã được lực lượng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh) giải mã thành công. Đó là vụ việc bắt đầu từ những lần giao dịch mua “hải sản tươi” với giá ngon, bổ, rẻ của một nạn nhân tại phường Đông Phong (thành phố Lai Châu).
Đừng để “ma men” dẫn lối đến tù tội
Đừng để “ma men” dẫn lối đến tù tội
Pháp luật
20/06/2025 10:16
Liên tục trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, nhiều vụ mâu thuẫn trên mâm rượu đã được các đối tượng giải quyết bằng hung khí. Kết quả là người mất mạng, kẻ tù tội. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách quản lý ra sao đang là vấn đề bức thiết, được rất nhiều người quan tâm.
Tăng cường kiểm soát hàng hoá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Tăng cường kiểm soát hàng hoá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Vấn đề hôm nay
18/06/2025 10:07
Để ổn định thị trường hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thời gian qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thành phố Lai Châu - Tam Đường (Chi cục QLTT tỉnh) tăng cường kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Qua đó, người tiêu dùng được sử dụng hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý.
Cần linh hoạt thực hiện chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng
Cần linh hoạt thực hiện chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng
Vấn đề hôm nay
13/06/2025 08:34
Đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) đều phải thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước và pháp luật. Vẫn biết, chính sách ban hành không thể đúng tuyệt đối với mọi trường hợp, tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt, cụ thể, việc vận dụng linh hoạt chính sách đền bù cũng cần xem xét thỏa đáng, hợp lý nhưng cũng phải hợp tình. Đó là trường hợp của một số gia đình tại gói thầu XL04 Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua địa phận xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên).
Lớp học “đặc biệt” ở một nơi “đặc biệt”
Lớp học “đặc biệt” ở một nơi “đặc biệt”
Xã Hội
12/06/2025 15:37
Giữa bốn bề nhà cửa, ruộng vườn cây cối xanh tốt của người dân, có một lớp học không giống bất cứ lớp học nào. Không máy chiếu, không đồ dùng trực quan sinh động, không tiếng cười trong trẻo của tuổi học trò, chỉ có bảng đen và phấn trắng; những đôi mắt từng thẳm sâu trong bóng tối, giờ ánh lên khát khao hiểu nghĩa từng con chữ. Đó là lớp học xoá mù chữ tại Cơ sở cai nghiện ma tuý (CNMT), Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) - nơi những người từng lầm lỡ đang viết lại cuộc đời mình từ trang giấy trắng.
Lời tự thú sau “song sắt” của “bóng hồng” lạc lối
Lời tự thú sau “song sắt” của “bóng hồng” lạc lối
Xã Hội
09/06/2025 15:04
Tuổi trẻ với những u mê bồng bột dễ đưa người ta đến những lỗi lầm đáng tiếc, đặc biệt khi vướng vào vòng xoáy của tệ nạn ma túy. Nhưng lỗi lầm ấy có chuộc lại được không còn phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh, ý chí và nghị lực của những năm tháng còn lại. Lời tự thú của một “bóng hồng” lỡ sa vào lầm lỡ dưới đây là câu chuyện buồn và đầy trăn trở cho những hối tiếc muộn màng một thời nông nổi tuổi thanh xuân.
Rà soát, di dời, sắp xếp dân cư vùng có nguy cơ sạt lở
Rà soát, di dời, sắp xếp dân cư vùng có nguy cơ sạt lở
Vấn đề hôm nay
09/06/2025 13:49
Nhờ chủ động trong chỉ đạo, chuẩn bị phương án ứng phó từ đầu mùa mưa bão nên thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Phong Thổ giảm đáng kể so với những năm trước. Đang mùa mưa lũ năm 2025, việc rà soát, bố trí, di dời, sắp xếp dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở là nhiệm vụ cấp bách được huyện khẩn trương triển khai.
Bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả
Bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả
Vấn đề hôm nay
03/06/2025 10:00
Thời gian gần đây, tình trạng thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đang là vấn nạn nhức nhối, gây bức xúc cho người tiêu dùng.
Đảm bảo dòng chảy tối thiểu của các công trình thủy điện
Đảm bảo dòng chảy tối thiểu của các công trình thủy điện
Vấn đề hôm nay
29/05/2025 09:59
Thời gian qua, một số công trình thủy điện đi vào vận hành đã khiến nhiều đoạn sông suối cạn kiệt, không đảm bảo nguồn nước cho phát triển bình thường của hệ sinh thái thủy sinh. Đồng thời nguồn nước sản xuất của bà con nông dân cũng bị ảnh hưởng. Do đó, điều cần thiết nhất hiện nay tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và siết chặt quản lý, đảm bảo dòng chảy tối thiểu tại các công trình thủy điện.
Mong điện về vùng khó
Mong điện về vùng khó
Vấn đề hôm nay
28/05/2025 10:58
Cái tên Xa Tổng nghe thôi đã thấy xa xôi, cách trở. Khi mặt trời khuất núi cũng là lúc 17 gia đình thuộc nhóm hộ Xa Tổng (xã Mù Sang, huyện Phong Thổ) lại tất tả đi thắp đèn dầu hoặc chạy máy phát điện mini. Bởi, ở đây vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Và, mơ ước có ánh sáng của điện lưới quốc gia để thuận lợi sinh hoạt, sản xuất luôn thường trực trong mỗi người dân nhóm hộ Xa Tổng.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3059 ngày 12/09/2025
Báo Lai Châu Số 3058 ngày 11/09/2025
Báo Lai Châu Số 3057 ngày 10/09/2025
Báo Lai Châu Số 3056 ngày 08/09/2025
Báo Lai Châu Số 3055 ngày 05/09/2025
Báo Lai Châu Số 3054 ngày 04/09/2025
Báo Lai Châu Số 3053 ngày 03/09/2025
Báo Lai Châu Số 3052 ngày 01/09/2025
Báo Lai Châu Số 3051 ngày 29/08/2025
Báo Lai Châu Số 3050 ngày 28/08/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.