Chủ nhật, 10/12/2023, 17:01 [GMT+7]

Ông Phiêu làm kinh tế giỏi

Thứ sáu, 08/04/2022 - 09:45'
Với tâm niệm “còn sức khỏe là còn lao động”, ông Nùng Văn Phiêu (bản Hua Nà, xã Hua Nà, huyện Than Uyên) đã không ngừng nỗ lực, cố gắng lao động sản xuất, phát triển kinh tế và gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Nhờ đó, ông là một trong những tấm gương người cao tuổi (NCT) điển hình của xã, huyện với mô hình kinh tế tổng hợp, trung bình mỗi năm thu về khoảng 100 triệu đồng.

Gặp ông Phiêu khi mặt trời đã đứng bóng, ông đang tranh thủ cắt cỏ và chuẩn bị thức ăn cho cá. Vừa làm ông Phiêu vừa trò chuyện với chúng tôi về bản thân, ông cho biết dù các con đã lớn, trưởng thành nhưng ông luôn tích cực lao động và xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp để có thêm thu nhập lo cho bản thân, gia đình, con cháu. Nhờ những nỗ lực và sự tích góp, ông có tiền xây dựng ngôi nhà sàn khang trang cho con trai cả, một ngôi nhà xây 2 tầng là tài sản của ông và vợ.

Ông Phiêu (bên phải) chia sẻ cách nhận biết sâu bệnh ở cây ổi.

Ông Phiêu nói: Để phát triển kinh tế, tôi tích cực tìm tòi, học hỏi trên sách báo, truyền hình về cách trồng trọt, chăn nuôi. Nhận thấy ổi là cây trồng có tiềm năng kinh tế và dễ chăm sóc, không phải mất công đầu tư nhiều trong khi gia đình lại có diện tích đất vườn và đồi sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả nên năm 2014 tôi bàn với vợ tận dụng diện tích đất đó để trồng ổi. Tôi đã nhờ con, cháu hỏi mua cây ổi giống từ dưới xuôi lên và lựa chọn giống ổi Đài Loan để trồng. Chọn loại này vì tôi thấy dễ trồng mà thời gian đậu quả nhanh, quả ổi to, đẹp mã, mọng nước, ngọt nên ban đầu tôi đã mua gần 1.000 gốc ổi về trồng. Tôi chú trọng trồng khoa học, bài bản, hàng cách hàng, cây cách cây 2,5m nhằm đảm bảo cây ổi thông thoáng, tán cây không giao nhau, cây có diện tích để phát triển. Đặc biệt, trồng ổi khâu làm đất quan trọng nhất, nên 100% diện tích trồng ổi tôi đều sử dụng phân chuồng hữu cơ do chính tay tôi ủ chứ không dùng phân, thuốc hóa học. Trước khi trồng ổi, tôi cải tạo đất bằng cách rắc vôi khử trùng, ủ đất với phân chuồng để tạo độ PH phù hợp với trồng ổi”.

Cũng theo ông Phiêu, mỗi khi cây ổi ra quả ông thường sử dụng túi bóng, tấm lưới xốp để bọc quả, việc làm này nhằm mục đích giúp bảo vệ quả, quả ổi có thể phát triển tốt, to, đẹp và tránh được phần vỏ tiếp xúc với ánh nắng ở nhiệt độ cao khiến vỏ ổi bị cháy nắng gây rám vỏ ổi và tránh những loại côn trùng châm gây thối quả. Nhờ sự tỉ mỉ, ham học hỏi và tích cực chăm sóc nên vườn ổi của ông Phiêu phát triển tươi tốt, chỉ sau gần 1 năm ổi cho thu hoạch với chất lượng quả tốt, trái ổi to và ngọt. “Đến nay, gia đình tôi trồng hơn 2.000 gốc ổi, trung bình mỗi năm bán hơn 2 tấn ổi thu về khoảng 40-50 triệu đồng. Cùng với trồng ổi, tôi còn trồng 5.000m2 chè và thu mua chè của bà con để bán; đào ao thả cá với diện tích khoảng 1.000m2 nuôi các loại cá như: trắm, chép, rô, trung bình mỗi năm bán 1 lứa cá khoảng 5-7 tạ cá và làm 10 sào ruộng. Từ mô hình kinh tế tổng hợp trung bình mỗi năm gia đình thu về khoảng 100 triệu đồng”.

Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế, ông Phiêu còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua do địa phương, các cấp, ngành phát động như: xây dựng nông thôn mới; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”… Ông còn giúp các hội viên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn xã về kiến thức trồng trọt, chăn nuôi và cây giống…

Ông Cầm Xuân Xanh - Trưởng Ban Đại diện Người cao tuổi huyện Than Uyên cho biết: Năm 2018, ông Phiêu được Hội NCT tỉnh, UBND huyện tặng giấy khen. Ông Phiêu là tấm gương tiêu biểu tham gia tích cực công tác xã hội, là hội viên người cao tuổi làm kinh tế giỏi điển hình để những hội viên khác học tập, phấn đấu noi theo.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Than Uyên: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Với mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, một trong những giải pháp được huyện Than Uyên ưu tiên trong thực hiện tiêu chí môi trường là tập trung kiểm soát, xử lý chất thải...
Góp sức cho những cánh rừng thêm xanh
Góp sức bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn, ông Hoàng Thượng Sách - Tổ trưởng tổ dân phố Hữu Nghị (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) tiên phong, gương mẫu quản lý, bảo vệ rừng và...