Thứ ba, 28/05/2024, 05:52 [GMT+7]

Ông Thân hiến đất

Thứ hai, 10/10/2022 - 11:04'
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, trên địa bàn huyện Nậm Nhùn có nhiều tấm gương người dân sẵn sàng, tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, xây dựng các công trình cộng đồng… ông Lù Văn Thân ở bản Nậm Dòn (xã Nậm Hàng) là một trong những điển hình như vậy.

Với mục tiêu, phấn đấu đến năm 2025, xã Nậm Hàng là địa phương thứ 4 trên địa bàn huyện cán đích NTM. Xã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò “chủ thể” của người dân trong quá trình triển khai thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM.
Qua tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể xã về việc nâng cấp, mở rộng khu vực sân thể thao, vui chơi tập trung của xã, ông Thân đã tự nguyện hiến hơn 600m2 diện tích đất của gia đình. Ông Thân chia sẻ: “Khi xã có chủ trương vận động Nhân dân tham gia hiến đất để xã mở rộng xây dựng sân chơi thể thao và các công trình phụ trợ khác, tôi nghĩ mình là người con của bản, của xã thì phải đóng góp một phần nhỏ để xây dựng quê hương mình tươi đẹp. Tôi bàn với gia đình hiến diện tích đất liền kề với sân chơi thể thao để mở rộng diện tích cho bà con có chỗ vui chơi, sinh hoạt rộng rãi hơn”.

Ông Lù Văn Thân (thứ 2 bên phải) trao đổi với các cơ quan, đoàn thể  xã về  việc hiến đất của  gia đình.

Ông Lù Văn Thân (thứ 2 bên phải) trao đổi với các cơ quan, đoàn thể xã về việc hiến đất của gia đình.

Không chỉ tự nguyện hiến đất, ông Thân còn là “cầu nối” vận động các hộ lân cận cùng tham gia, hưởng ứng, tự nguyện tham gia hiến đất, di dời hàng rào, cây cối của gia đình để bàn giao mặt bằng cho chính quyền địa phương. Theo gương ông Thân, nhiều gia đình trong bản cũng sẵn sàng hiến đất để thực hiện chủ trương của địa phương với tổng diện tích đất tự nguyện hiến 560m2. Sau khi công trình được tu sửa, hoàn thiện, đưa vào sử dụng, hứa hẹn sẽ mang lại một diện mạo mới, các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao của địa phương ngày càng đẩy mạnh.
Với sự vào cuộc, quyết tâm của chính quyền, đoàn thể cùng với sự đồng lòng, hưởng ứng nhiệt tình như gia đình ông Thân, phong trào hiến đất tham gia xây dựng NTM trên địa bàn xã Nậm Hàng đã lan tỏa mạnh mẽ, Nhân dân tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa.
Bên cạnh việc đi đầu trong phong trào hiến đất, gia đình ông Thân còn là một trong những hộ tiêu biểu phát triển kinh tế tại địa phương. Hiện tại, ông đang đầu tư xưởng sửa chữa xe máy; tăng gia sản xuất, chăn nuôi gia súc gia cầm với 5 con bò, 15 con lợn, trồng chăm sóc trên 2.000m2 quế để nâng cao thu nhập cho gia đình.
Anh Đinh Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết: “Xây dựng NTM là mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội lâu dài và bền vững. Sự đầu tư của Nhà nước là chưa đủ mà cần phải có sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của người dân địa phương. Với những nghĩa cử cao đẹp trong công tác xã hội, đồng thời là người năng động trong phát triển kinh tế, ông Thân và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những tấm gương tiêu biểu như ông Thân trong việc góp sức cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM sẽ là tiền đề quan trọng để xã nỗ lực, phấn đấu cán đích NTM”.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...