Thứ hai, 06/07/2020, 12:59 [GMT+7]

Đảng viên làm kinh tế giỏi

Thứ năm, 28/05/2020 - 10:33'
Được đồng chí Đàm Vũ Hùng - Bí thư Đảng ủy phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) giới thiệu, chúng tôi tìm đến gia đình đảng viên Vũ Hải Nam (tổ dân phố số 24) - điển hình làm kinh tế giỏi của phường.

Được biết, năm 2011, ông Nam nghỉ hưu theo chế độ ở tỉnh Điện Biên, sau đó cùng vợ con chuyển về tỉnh Lai Châu sinh sống. Thấy mình còn khỏe, có thể làm thêm để tăng thu nhập, ông bàn với vợ mua hơn 5.000m2 đất tại tổ dân phố số 24 (phường Đông Phong) để chăn nuôi, trồng trọt và đào ao thả cá. Ông Nam chia sẻ: “Trước khi bắt tay vào làm, xác định nuôi cá là chủ yếu, còn trồng trọt, chăn nuôi chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình nên tôi đã tìm hiểu kinh nghiệm của nhiều hộ nuôi cá tại địa phương, lên mạng tìm hiểu quy trình nuôi cá nước ngọt theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”.

Ao nuôi cá của gia đình ông Nam.

Ao nuôi cá của gia đình ông Nam.

Khi đã nắm vững quy trình nuôi cá, ông Nam thuê máy móc đào 2 ao thả cá với tổng diện tích mặt nước 3.800m2 đảm bảo các điều kiện: có nguồn nước sạch; đáy ao bằng phẳng, hơi dốc về phía cống thoát nước tạo thuận lợi cho thu hoạch cá, cải tạo ao. Bờ ao cũng được xây vững chắc và được xây cao so với mặt nước từ 0,5 - 1m để không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Theo ông Nam, muốn cá nhanh lớn, khỏe, cho sản lượng cao phải đảm bảo các yếu tố: chất lượng cá giống, thức ăn và nguồn nước sạch. Vì vậy, ông lựa chọn giống cá có sức đề kháng tốt như cá: trắm, rôphi, chép, mua từ Trung tâm Sản xuất con giống của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (tỉnh Bắc Ninh) để cá sinh trưởng, phát triển tốt. Khi nuôi, ông đặc biệt quan tâm đến lượng thức ăn, nếu cá trọng lượng từ 10 - 20 gam/con thì một ngày lượng thức ăn phải đảm bảo từ 8 - 10% trọng lượng cơ thể của cá; còn cá có trọng lượng 200 - 400 gam/con sẽ có lượng thức ăn từ 3 - 5% trọng lượng cơ thể; khi cá có trọng lượng từ 1kg trở lên sẽ ăn khoảng 2% lượng thức ăn so với trọng lượng cơ thể. ông chú trọng phòng trừ dịch bệnh cho cá theo mùa, nhất là các bệnh cá thường gặp vào hè thu như: thối mang, chóc vẩy, trùng mỏ neo... Để tránh cá bị ngạt khi thời tiết mưa, nắng thất thường, ông còn đầu tư máy tạo oxy cho cá. Vì vậy, gần 10 năm nuôi cá, ông Nam không gặp nhiều trở ngại mà còn ươm thành công giống cá để gối vụ một năm 2 lứa, vừa giảm chi phí trong chăn nuôi mà còn đảm bảo mỗi lứa cá nuôi từ 10 - 11 tháng để cá chắc thịt, ngon, ngọt. Hiện nay, mỗi năm gia đình ông Nam bán ra thị trường từ 10 - 11 tấn cá, trừ chi phí thu nhập hơn 100 triệu đồng.
Với vai trò là đảng viên, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 24 các nhiệm kỳ: 2012 - 2015, 2015 - 2017, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng bộ phường, Đại biểu HĐND phường Đông Phong khóa I, II, ông Nam luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương; thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Là người có uy tín trong cộng đồng, ông luôn lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân kết hợp tuyên truyền, vận động bà con thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống các biểu hiện tiêu cực, tích cực tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn… Ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn trong tổ dân phố hay các hộ ở các phường trên địa bàn thành phố, huyện Tam Đường đến học tập kinh nghiệm nuôi cá để từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.
Đồng chí Đàm Vũ Hùng - Bí thư Đảng ủy phường Đông Phong nhận xét: “Từ khi về sinh hoạt Đảng tại tổ dân phố số 24, đồng chí Nam không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn có công rất lớn làm thay đổi cách nghĩ, cách làm trong khai thác tiềm năng phát triển kinh tế của nhiều hộ dân trong tổ. Đồng chí xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để đảng viên, bà con trong phường học và noi theo”.
Với những nỗ lực phấn đấu, ông Nam được phường, thành phố tặng nhiều giấy khen có thành tích hoàn thành xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, nhất là được Đảng bộ thành phố tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2019.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bất cập tiêu chí xét hộ nghèo đa chiều
Ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 59) về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay,...
Xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp
Đổi mới tư duy, chuyển hướng sản xuất theo nhu cầu thị trường và áp dụng hiệu quả kiến thức được học qua các lớp đào tạo nghề, anh Tòng Văn Dung (bản Bút Dưới, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên) đã...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...