Thứ bảy, 04/12/2021, 19:52 [GMT+7]

Đảng viên trẻ trách nhiệm

Thứ hai, 25/10/2021 - 14:34'
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt bát, nhiệt tình giúp đỡ bà con dân bản phát triển kinh tế.

Nói chuyện với anh Toàn chúng tôi được biết: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự từ năm 2014-2016, tại Tiểu đoàn huấn luyện Pa Tần (huyện Sìn Hồ), anh về địa phương cùng gia đình tăng gia sản xuất. Nhà có 4 anh em, anh cả thường xuyên vắng nhà, em gái đang học chuyên ngành dược, em trai trong thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân tại Công an huyện Tân Uyên. Bố mẹ già yếu, anh Toàn trở thành lao động chính, có lẽ thế nên đến giờ anh vẫn chưa yên bề gia thất. Tuy nhiên với anh, nỗi trăn trở lớn nhất không phải là hạnh phúc riêng của bản thân mà là làm sao giúp bà con dân bản phát triển kinh tế nâng cao thu nhập.

Anh Toàn chăm sóc vườn rau của gia đình.

Nhận thấy bà con trong bản đã thay đổi cách nghĩ, nếp làm, nhưng trong phát triển kinh tế còn nhiều hạn chế, nhất là thiếu áp dụng khoa học kỹ thuật. Phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, với những kiến thức lĩnh hội được từ môi trường quân đội, anh nhiệt tình chia sẻ cho bà con. Trong những lần họp bản, anh Toàn chủ động tuyên truyền, phổ biến để bà con nâng cao cách phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Trước việc người dân dùng phân hóa học chăm sóc rau xanh, chè, lúa, ngô ảnh hưởng tới sức khỏe con người; trong khi đó ở bản hầu hết gia đình nào cũng nuôi trâu, bò, gà, vịt... nhưng lại chưa tận dụng hết lợi ích. Vì thế, anh đã tuyên truyền cho bà con tác hại của việc lạm dụng phân bón vô cơ ảnh hưởng đến chất đất, sức khỏe về lâu dài. Anh hướng dẫn các gia đình sử dụng phân gia súc, làm bể ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng. Tin theo cách làm của anh, đến nay đã có 10 hộ gia đình làm theo. Cùng với đó, anh Toàn còn hướng dẫn bà con ủ chua cỏ voi dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Với cách làm này, anh Lò Văn Đốt cùng bản đã thành công, 5 con trâu sinh sản của gia đình anh Đốt luôn có nguồn thức ăn đầy đủ, không lo đói khi cái rét tràn về.

Hiện, anh cùng bố mẹ cấy hơn 1ha lúa, nuôi 7 con trâu, 2 con bò cùng mấy chục con gà, vịt. Làm nông nghiệp bận sớm tối, nếu không tính toán thì khó mà đảm đương. Do đó, hàng ngày anh đều lên kế hoạch cho từng việc, nhờ đó đã hoàn thành sớm hơn dự định.

Vừa lao động sản xuất, vừa tham gia các phong trào của bản, xã phát động. Năng nổ, chịu khó trong công việc, anh đã tạo uy tín với Nhân dân trong bản và địa phương nơi cư trú. Tháng 7 vừa qua anh Toàn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng giao nhiệm vụ làm Phó Ban Chỉ huy Quân sự xã Thân Thuộc.

Chia tay chúng tôi, anh Toàn hồ hởi: “Bản Nà Hoi được chính quyền địa phương chọn làm bản phát triển du lịch. Sắp tới, tôi sẽ liên kết với một số gia đình trong bản xây dựng bể tắm nước nóng phục vụ khách tham quan. Thực hiện công trình này sẽ nhiều khó khăn nhưng tôi sẽ cố gắng hoàn thành”. Trăn trở của anh cũng là niềm vui của những người làm báo như chúng tôi, bởi mỗi khi về cơ sở, được nghe bà con bộc bạch nỗi niềm, được thấy động lực phát triển kinh tế của mỗi người dân là chúng tôi thấy vui hơn tất thảy.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.