Thứ sáu, 23/02/2024, 07:36 [GMT+7]

Ước mơ của cậu học trò nghèo

Thứ sáu, 01/12/2023 - 11:33'
Nhút nhát, ngại tiếp xúc với người lạ là cảm nhận của rất nhiều người khi lần đầu gặp em Đèo Gia Huy, lớp 9A3, Trường THCS Đoàn Kết (thành phố Lai Châu). Tuy nhiên, khi đã làm quen, trò chuyện chắc hẳn sẽ rất khâm phục bởi nghị lực sống và học tập của em.

Bố mất khi Huy học lớp 6, vậy là vất vả, lo toan đều đặt lên đôi vai của mẹ. Hàng ngày, mẹ Huy phải ngược xuôi, làm thuê khắp mọi nơi lo cho chị em Huy ăn học. Nhưng tai họa lại ập đến với gia đình, khi mẹ em không may bị ngã ảnh hưởng đến các đốt sống lưng, nằm bất động một thời gian. Sau khi hồi phục, mẹ em cũng chỉ làm được công việc nhẹ, cuộc sống 3 mẹ con càng khó khăn hơn. Trong câu chuyện với chúng tôi, Huy nói: Từ ngày bố mất, mẹ vất vả hơn. Tuy vậy, vẫn cố gắng làm việc để em và chị có thể đến trường. Bởi, mẹ từng nói: Ước mơ lớn nhất là thấy các con thành đạt. 2 chị em luôn cố gắng học tập thật tốt để mẹ không phải bận tâm. Ngoài giờ học trên lớp, em cũng giúp đỡ mẹ làm việc nhà.
Toán là môn học khó, đòi hỏi sự tập trung cao độ và suy luận logic, vậy nhưng Huy lại rất đam mê. Không chỉ vậy, huy còn rất thích vẽ. Mỗi lần giải được bài toán khó hay hoàn thiện một bức tranh, ước mơ của Huy như được thắp sáng với niềm tin, hy vọng trong tương lai.

Gia Huy tranh thủ ôn bài trong giờ ra chơi.

Khi hỏi về ước mơ của mình, Huy suy tư hồi lâu rồi giãi bày: Nhà em nghèo lắm, ốm đau mà mẹ vẫn cố chịu đựng vì không có tiền chữa trị. Mẹ bảo: “Tiền chữa bệnh liên quan đến cột sống thì tốn rất nhiều”. Do đó, em chỉ ước mình có tiền, thật nhiều tiền để chữa bệnh cho mẹ. Giúp mẹ vơi bớt những cơn đau. Không biết sau này cuộc sống có làm em thay đổi mục tiêu đó không nhưng hiện tại em đang cố gắng học tập thật tốt để trở thành doanh nhân thành đạt.
Học để thành người có ích cho xã hội, học để thoát nghèo… điều đó đúng với Huy ở thời điểm hiện tại. Bởi, với gia cảnh ấy, em sẽ luôn phải nỗ lực gấp nhiều lần các bạn cùng trang lứa để biến ước mơ thành hiện thực.
Nhận xét về Đèo Gia Huy, cô giáo chủ nhiệm Hoàng Thị Tin chia sẻ: Gia đình Huy thuộc diện hộ nghèo. Do đó, khi trường hay lớp thực hiện các chương trình giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tôi đều đề xuất Huy với mong muốn chia sẻ một phần nhỏ với những vất vả của cậu học trò nghèo. Huy là một học trò ngoan, có nghị lực phấn đấu nhưng tính cách rụt rè, nhiều khi hơi tự ti với hoàn cảnh của mình. Do vậy, tôi luôn động viên em tự tin trong học tập và cuộc sống. Ý thức về hoàn cảnh khó khăn, nên năm học nào Gia Huy đều đạt học sinh tiên tiến và ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô, bạn bè.
“Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”, với Gia Huy, em đã và đang nỗ lực, cố gắng để vượt lên hoàn cảnh. Hy vọng, trong thời gian tới, Gia Huy sẽ nhận được nhiều hơn sự quan tâm, sẻ chia của nhà trường, cộng đồng để con đường đến trường của em được nối dài hơn, thêm cơ hội biến ước mơ thành hiện thực.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...